Nhiều bệnh viện lớn thiếu máu trầm trọng

Thứ bảy - 23/02/2019 20:57
TS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cho biết, hiện trong ngân hàng máu của viện chỉ còn 2.000 đơn vị máu, tức chỉ đáp ứng được nhu cầu điều trị máu tại 180 bệnh viện khu vực phía Bắc trong chưa đến 1 ngày rưỡi. Bởi lẽ, trung bình mỗi ngày viện cần khoảng 1000 - 1.500 đơn vị. Riêng nhóm máu O cần tối thiểu gần 700 đơn vị máu mỗi ngày.
Tình trạng khan hiếm máu ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc cấp cứu và điều trị cho người bệnh tại 26 tỉnh, thành phố phía Bắc.
 
Ông Phạm Tuấn Dương, Phó Viện trưởng Huyết học và Truyền máu Trung ương cho biết thêm: lượng máu dự trữ cho dịp Tết năm nay được chuẩn bị tốt nhưng lịch nghỉ kéo dài hơn mọi năm, việc tiếp nhận máu bị ngưng trệ trong khi nhu cầu sử dụng máu của các bệnh viện quá cao dẫn đến tình trạng thiếu máu sau Tết.
 
Trước đó, ngày 14/2, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phát đi lời kêu gọi hiến máu nhân đạo cứu bệnh nhân. Với đặc thù là bệnh viện ngoại khoa, hàng năm số lượng ca mổ lớn (năm 2018 tổng số phẫu thuật trên 67.000 ca), hàng ngày, bệnh viện mổ trung bình 150 ca mổ phiên, khoảng trên 30 ca mổ cấp cứu, nhu cầu cung cấp đủ máu cho điều trị bệnh nhân rất lớn, có những ngày bệnh viện cần truyền từ 200 đơn vị máu. Nhiều ca cấp cứu không thể trì hoãn truyền máu.
 
Với lượng máu còn lại rất ít ỏi, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương chỉ đáp ứng khoảng 30% nhu cầu của các bệnh viện trong hoạt động khám chữa bệnh, và chủ yếu chỉ đáp ứng được trong các trường hợp cấp cứu.
 
TS Ngô Mạnh Quân, Trưởng khoa Vận động và Tổ chức hiến máu chia sẻ, những ngày kho máu cạn kiệt như hiện nay chúng tôi chỉ có thể cầm cự bằng cách “ăn đong, cầm chừng”, chỉ cấp máu điều trị cho những bệnh nhân nguy kịch. Thông thường kho của Viện lưu trữ 7.000 đơn vị máu, nhưng hiện nay rơi vào tình trạng hao hụt quá lớn.
 
Ảnh 21 2 2019 DSC 0029
Kêu gọi người dân tham gia hiến máu tình nguyện để khắc phục tình trạng khan hiếm máu ảnh hưởng đến công tác cứu chữa người bệnh.
 
Hàng ngày, viện vẫn tổ chức hiến máu tình nguyện tại các điểm trên địa bàn thành phố Hà Nội và địa phương lân cận, nhưng số máu thu được chỉ dao động trong khoảng 300-400 đơn vị mỗi ngày. Trước tết viện lưu trữ khoảng 8.000 đơn vị máu trong đó phần lớn nhận được từ Chương trình Chủ nhật Đỏ lần thứ 11. Tuy nhiên, số máu này đã phục vụ dịp trước và trong Tết nguyên đán vừa qua.
 
Nhật An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây