Nhiều giải pháp thiết thực nhằm giảm thiểu rác thải nhựa

Thứ sáu - 30/08/2019 13:41
Cùng với việc thực hiện tốt các chủ trương, chính sách về giảm thiểu rác thải nhựa, cần tổ chức thường xuyên, liên tục công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về giải thiểu rác thải nhựa.
Báo cáo của Chương trình môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) năm 2018 cho thấy, cứ mỗi phút trên thế giới có một triệu chai nước uống bằng nhựa được mua bán; mỗi năm thải ra 5 nghìn tỷ túi nilon dùng một lần. Rác thải nhựa đang hàng ngày, hàng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Việt Nam hiện đứng thứ 4 trên thế giới về lượng rác thải nhựa ra biển, với khoảng từ 0,28 - 0,73 triệu tấn mỗi năm. Nếu trung bình khoảng 10% chất thải nhựa, túi nilon dùng một lần không được tái sử dụng, mỗi năm nước ta sẽ phát sinh khoảng 2,5 triệu tấn chất thải nhựa.
 
Để hạn chế chất thải nhựa, thời gian qua, Việt Nam đã ban hành nhiều chính sách liên quan trực tiếp đến vấn đề quản lý chất thải nhựa và túi nilon. Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Ðề án tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường do sử dụng túi nilon khó phân hủy đến năm 2020; phê duyệt điều chỉnh Chiến lược quốc gia về quản lý tổng hợp chất thải rắn đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050. Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp các bộ, ngành và địa phương tổ chức các hội thảo phổ biến, tuyên truyền tác hại của việc sử dụng túi nilon khó phân hủy, khuyến khích cộng đồng, người dân tăng cường sử dụng túi nilon phân hủy sinh học.
 
giảm thải nhựa
Ngành y tế hướng đến giảm thiểu rác thải nhựa góp phần bảo vệ môi trường.
 
Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường Hoàng Văn Thức cho biết, nhiều giải pháp tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ, người dân về tác hại của rác thải nhựa cũng được phát động như phong trào thi đua “Hành động để giảm thiểu ô nhiễm nhựa và nilon”, “Nói không với sản phẩm nhựa và túi nilon sử dụng một lần”, “Nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần”; thu gom và tái chế chất thải nhựa, túi nilon tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, khu dân cư... nhằm khuyến khích người tiêu dùng giảm đến mức thấp nhất việc sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, túi nilon khó phân hủy và từ bỏ thói quen vứt rác bừa bãi.
 
Đặc biệt, mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp UBND thành phố Hà Nội, Trung ương Ðoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức lễ ra quân toàn quốc phong trào “Chống rác thải nhựa năm 2019”. Hưởng ứng phong trào, hầu hết các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương, cộng đồng doanh nghiệp đã có những hành động và việc làm thiết thực tại đơn vị mình.
 
Bên cạnh các chính sách, chủ trương, nhiều chương trình, giải pháp phong phú, đa dạng về chống rác thải nhựa, túi nilon sử dụng một lần cũng được triển khai phù hợp với từng đối tượng tuyên truyền, nhờ đã góp phần tạo sự lan toả sâu rộng. Thông qua các chương trình tuyên truyền đã góp phần giúp các doanh nghiệp, cộng đồng dân cư chuyển biến từ nhận thức sang hành động cụ thể, nhằm sử dụng rác thải nhựa, túi nilon thân thiện môi trường một cách tiết kiệm và hiệu quả.
 
Cùng với đó, các chương trình, hoạt động bình chọn và công bố các sản phẩm, cửa hàng, siêu thị thân thiện với môi trường để khuyến khích cũng được tổ chức thường xuyên, nhằm tôn vinh kịp thời các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có những đóng góp trong việc giải quyết vấn đề rác thải nhựa. Cùng với các mô hình tiên tiến, cũng cần thẳng thắn, mạnh mẽ phê phán những bất cập, hạn chế trong việc sử dụng, quản lý chất thải nhựa để có những điều chỉnh hợp lý, kịp thời.
 
Doãn Xuân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây