Nhiều khó khăn trong thu hút người dân khám chữa bệnh tại tuyến y tế cơ sở

Thứ tư - 09/05/2018 05:52
Trong suốt thời gian qua, mặc dù ngành y tế đã có nhiều chủ trương, biện pháp đúng đắn, kịp thời trong việc ưu tiên đầu tư cho tuyến y tế cơ sở, cùng với sự nỗ lực của đội ngũ y bác sĩ tuyến cơ sở trong cả chuyên môn và tinh thần, thái độ phục vụ; tuy nhiên cho đến nay tuyến y tế cơ sở vẫn còn nhiều khó khăn để thu hút người dân khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe ban đầu.
Theo ông Lê Văn Phúc, Phó Trưởng ban phụ trách Ban thực hiện chính sách BHYT, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, ở nhiều quốc gia việc khám chữa bệnh tại y tế cơ sở trong chăm sóc sức khỏe ban đầu vô cùng quan trọng. Bao giờ việc chăm sóc sức khỏe cũng theo hình chóp, chi phí ở cơ sở nhiều sau đó lên các tuyến huyện tuyến tỉnh, tuyến trung ương. Nhưng ở Việt Nam, đang có xu thế chi phí ở các tuyến trung ương, tuyến huyện, tuyến tỉnh và cao hơn rất nhiều so với tuyến y tế cơ sở.  Theo thống kê của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, trong năm 2017, chỉ khoảng 4% chi phí phát sinh tại trạm y tế xã trong tổng số tổng chi phí BHYT trong khi chi phí tại tuyến trung ương lên đến 25 - 26%. Trong khi đó, rất nhiều bệnh có thể chăm sóc dự phòng, có thể chẩn đoán và điều trị ngay tại tuyến y tế cơ sở.
 
Lý giải về việc người bệnh chưa thực sự quan tâm nhiều đến các trạm y tế xã, ông Lê Văn Phúc cho rằng, trước hết đó là về vấn đề cơ chế chính sách, trong đó có vấn đề con người. Nhìn nhận thực tế một số trạm y tế xã một ngày hiện nay chỉ có 4 - 5 người bệnh đến để khám chữa bệnh, để chăm sóc sức khỏe và những chương trình quản lý bệnh không lây nhiễm như tăng huyết áp, đái tháo đường, các bệnh mạn tính khác.
 
Thêm vào đó, có thời điểm các bác sĩ có xu thế bỏ các trạm y tế xã để ra khu vực tư nhân làm việc hoặc lên các bệnh viện tuyến huyện, tuyến tỉnh. Bởi đối với bác sĩ điều quan trọng nhất là họ phải có người bệnh. Đặc biệt là khi chính sách thông tuyến khám chữa bệnh BHYT từ năm 2016 đến nay, qua theo dõi của ngành bảo hiểm xã hội, có một số lượng người tham gia BHYT đã không còn mặn mà nhiều với các trạm y tế xã và họ đã lên tuyến huyện để dễ dàng tiếp cận với các dịch vụ y tế, khám chữa bệnh và tư vấn phòng bệnh với chất lượng tốt hơn ở tuyến xã.
 
Linh10 3 DSC00170
 Nhiều bệnh có thể chăm sóc dự phòng, chẩn đoán và điều trị tốt ngay tại tuyến y tế cơ sở.
 
Để nâng cao toàn diện công tác khám chữa bệnh tại tuyến y tế cơ sở, thu hút hơn nữa người dân đến khám chữa bệnh, theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, việc xã hội hóa tại các trạm y tế tuyến xã về đầu tư trang thiết bị máy móc, cơ sở vật chất, đào tạo nguồn nhân lực có chuyên môn cao,... là rất cần thiết. Tuy nhiên, cần phải đưa ra được những điều kiện để đầu tư cho phù hợp. Đơn cử như việc đầu tư tất cả các trạm y tế xã đều có máy Xquang, máy xét nghiệm huyết học, máy siêu âm cần tính đến năng lực vận hành trang thiết bị để giảm được chi phí lên tuyến huyện khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT. Mặt khác, khi các công ty liên doanh liên kết thì vấn đề lợi nhuận được đặt lên hàng đầu đòi hỏi ngành y tế phải có sự tính toán chi tiết, đánh giá được hiệu quả cụ thể của nó.
 
Cùng với đó, các trạm y tế cần phải có những thay đổi tích cực, phù hợp như quan tâm, đầu tư nâng cao chất lượng khám chữa bệnh thông qua việc đầu tư cơ sở vật chất khám chữa bệnh, bố trí thêm đội ngũ y, bác sĩ, tăng cường đào tạo chuyên môn và tinh thần, thái độ phục vụ để tạo niềm tin và đáp ứng sự hài lòng của người dân khi khám, chữa bệnh.

Là đơn vị đảm bảo các quyền lợi cho người tham gia BHYT hiện nay cũng như gắn bó chặt chẽ với ngành y tế, ông Lê Văn Phúc cho rằng, việc tổ chức khám chữa bệnh cho người tham gia BHYT ngay từ y tế tuyến cơ sở hết sức quan trọng. Chẳng hạn như, một người ở xã đi 5km đến trạm y tế xã để khám chữa bệnh chắc chắn sẽ đỡ tốn kém hơn rất nhiều so với đi 15 - 20km lên tuyến huyện, lên tuyến tỉnh. Trong khi đó, mỗi người bệnh khi tới bệnh viện đều có ít nhất một người nhà đi cùng thì nguồn chi phí tốn kém không hề nhỏ. Hay như một người bị bệnh tăng huyết áp điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai một tháng trung bình chi phí hết khoảng 1-1,5 triệu, trong khi đó ở ngay tại trạm y tế xã chỉ hết khoảng 250.000 đồng – 300.000 đồng và vẫn đảm bảo, duy trì được thuốc uống, đảm bảo được tư vấn. 
Nhã Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập48
  • Hôm nay7,141
  • Tháng hiện tại260,372
  • Tổng lượt truy cập6,389,270
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây