Những kiến thức cần biết khi tham gia hiến máu tình nguyện

Thứ sáu - 24/08/2018 09:37
Trung bình mỗi ngày Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cần khoảng 1.500 đơn vị máu để cung cấp cho nhu cầu cấp cứu và điều trị tại 180 bệnh viện ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, riêng nhóm máu O phải cần tối thiểu gần 700 đơn vị máu mỗi ngày.
Để đáp ứng lượng máu còn thiếu, trong những ngày qua Viện đã kêu gọi  người dân tình nguyện hiến máu nhằm đảm bảo nhu cầu khám chữa và điều trị cho người bệnh. Để việc hiến máu đạt hiệu quả cao nhất, người dân cũng cần phải có những hiểu biết cơ bản về việc hiến máu.
 
Theo Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, người hiến máu cần phải có  một số yêu cầu nhất định:
 
- Trước hết người hiến máu phải là người khỏe mạnh, không có bệnh truyền nhiễm (HIV, viêm gan B, C), không có bệnh mãn tính thì mới được hiến máu.
 
- Huyết sắc tố: là thành phần quan trọng của hồng cầu, xét nghiệm này nhằm đảm bảo máu đủ chất lượng theo quy định để truyền cho người bệnh. Khi lượng huyết sắc tố đạt trên 120gam/lít là đạt tiêu chuẩn hiến máu.
 
- Xét nghiệm virus viêm gan B: bằng kít xét nghiệm nhanh, để đảm bảo những người có vi rút viêm gan B không tham gia hiến máu.
 
- Xét nghiệm HIV
 
- Kết quả thăm khám trực tiếp: bác sĩ sẽ khai thác các yếu tố hành vi nguy cơ lây nhiễm các bệnh qua đường truyền máu như HIV, viêm gan B, viêm gan C, giang mai, sốt rét, cũng như các bệnh có thể lây nhiễm qua đường truyền máu. Các bác sĩ sẽ tiến hành khám sức khỏe để đảm bảo người hiến máu hoàn toàn khỏe mạnh, tình nguyện hiến máu và không có nguy cơ lây nhiễm bệnh cho người nhận máu.
 
Đối tượng tham gia hiến máu phải đáp ứng các tiêu chuẩn sau:
 
- Về độ tuổi: Người hiến máu phải từ đủ 18 tuổi đến đủ 60 tuổi ở cả hai giới. Trường hợp người hiến máu từ 60 tuổi trở lên đến đủ 65 tuổi phải được bác sĩ khám tuyển xác nhận đủ sức khỏe để thực hiện hiến máu.
 
- Tiêu chuẩn sức khỏe:
 
Đối với trường hợp hiến máu toàn phần: Người hiến máu có cân nặng ít nhất là 42kg đối với nữ và 45 kg đối với nam; Thể tích máu toàn phần hiến mỗi lượt không quá 09 ml/kg cân nặng, nhưng tối đa không quá 500ml.
 
Đối với trường hợp hiến các thành phần máu bằng gạn tách: Người hiến máu có cân nặng ít nhất là 50 kg; Thể tích các thành phần máu hiến mỗi lượt không quá 600 ml.
 
- Không mắc các bệnh mạn tính hoặc cấp tính của các cơ quan hô hấp, tuần hoàn, tiết niệu, tiêu hoá, tâm thần kinh, không mắc các bệnh lây truyền qua đường máu, đường tình dục tại thời điểm đăng ký hiến máu.
 
Huyết áp tâm thu trong khoảng 100 - 160 mm Hg và tâm trương trong khoảng 60 - 100 mm Hg. Trường hợp người có huyết áp tâm thu trong khoảng 160 - 180 mm Hg chỉ được hiến máu khi có quyết định của bác sĩ khám lâm sàng.
 
Nhịp tim đều, tần số 60 - 100 lần/phút.
 
Không có một trong các biểu hiện sau: Sút cân nhanh (trên 10% cân nặng cơ thể trong vòng 6 tháng); da niêm mạc nhợt; hoa mắt, chóng mặt, vã mồ hôi trộm; hạch to xuất hiện nhiều nơi; sốt; phù; ho, khó thở; tiêu chảy; xuất huyết các loại hoặc xuất hiện các tổn thương, dấu hiệu bất thường trên da.
 
- Xét nghiệm:
 
Nồng độ hemoglobin phải lớn hơn hoặc bằng 120 g/l đối với cả hai giới.
 
Nồng độ protein huyết thanh toàn phần phải lớn hơn hoặc bằng 60g/l và được xét nghiệm không quá 6 tháng đối với người hiến huyết tương.
 
Số lượng tiểu cầu phải lớn hơn hoặc bằng 150´109/l đối với người hiến tiểu cầu, bạch hầu hạt, tế bào gốc bằng gạn tách.
 
Những trường hợp sau đây không được hiến máu:
 
- Mắc các bệnh mạn tính hoặc đang ở tình trạng mắc bệnh cấp tính đối với các cơ quan tâm thần kinh, hô hấp, tuần hoàn, gan mật, tiêu hoá, tiết niệu, hệ nội tiết, máu và tổ chức tạo máu, bệnh hệ thống, bệnh tự miễn các tình trạng dị ứng nặng.
 
- Có tiền sử phẫu thuật tim mạch cắt hoặc ghép bộ phận, cơ thể người.
 
- Nghiện ma tuý, nghiện rượu.
 
- Khuyết tật nặng và đặc biệt nặng, ngộ độc cấp tính, ngộ độc mạn tính các kim loại nặng hoặc hóa chất.
 
- Đang nhiễm lao.
 
- Đã hoặc đang sử dụng thuốc có nguy cơ gây đột biến di truyền.
 
Người hiến máu sẽ có những quyền lợi sau:
 
- Được khám và tư vấn sức khỏe miễn phí.
 
- Kiểm tra và thông báo kết quả xét nghiệm máu bí mật.
 
- Bồi dưỡng và chăm sóc theo quy định hiện hành.
 
Minh Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây