Nỗ lực giảm thiểu nhiễm khuẩn liên quan đến chăm sóc y tế

Thứ ba - 31/07/2018 21:45
Nhiễm khuẩn bệnh viện là vấn đề đáng lo ngại tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hiện nay. Nhằm phòng ngừa lây nhiễm, tăng cường hơn nữa công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, ngày 31/7, Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị triển khai thực hiện thông tư quy định về kiểm soát nhiễm khuẩn trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
Phát biểu tại hội nghị, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã ban hành Thông tư số 16/2018/TT-BYT Quy định về kiểm soát nhiễm khuẩn trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thay thế Thông tư số 18/2009/TT-BYT. 
 
Theo đó, về hệ thống kiểm soát nhiễm khuẩn, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có từ 150 giường bệnh trở lên phải có đầy đủ hội đồng, khoa, bộ phận và mạng lưới kiểm soát nhiễm khuẩn. Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có dưới 150 giường bệnh tối thiểu phải có bộ phận kiểm soát nhiễm khuẩn thuộc phòng kế hoạch tổng hợp, có mạng lưới kiểm soát nhiễm khuẩn và có người phụ trách kiểm soát nhiễm khuẩn làm việc toàn thời gian. Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không có giường bệnh nội trú tối thiểu phải phân công một người phụ trách kiểm soát nhiễm khuẩn. 
 
Bên cạnh đó, người đứng đầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải chịu trách nhiệm toàn diện về công tác kiểm soát nhiễm khuẩn của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Người làm giám sát chuyên trách, khử khuẩn, tiệt khuẩn phải có chứng chỉ, giấy chứng nhận hoặc văn bằng về kiểm soát nhiễm khuẩn.
 
PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết thêm, theo thông tư mới này, các bệnh viện được phép xã hội hóa công tác vệ sinh bệnh viện, xử lý chất thải, đồ vải và dụng cụ y tế dưới sự kiểm soát chuyên môn của kiểm soát nhiễm khuẩn và tuân thủ các quy định hiện hành.
 
Linh22 5DSC 0030
Cán bộ y tế tuân thủ quy trình vệ sinh tay, góp phần phòng ngừa nhiễm khuẩn tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
 
Nhiều ý kiến đánh giá được đưa ra tại hội nghị đều chỉ ra rằng, cùng với việc ban hành thông tư mới về kiểm soát nhiễm khuẩn, trong thời gian qua, ngành y tế đã có nhiều giải pháp để nâng cao công tác kiểm soát nhiễm khuẩn trong các cơ sở khám, chữa bệnh. Hệ thống tổ chức kiểm soát nhiễm khuẩn được thiết lập tại tất cả các tuyến, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và đi vào hoạt động hiệu quả. Chặt chẽ hơn trong quy trình giám sát ca bệnh nhiễm khuẩn bệnh viện, giám sát tuân thủ vệ sinh tay, giám sát tuân thủ các quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn, giám sát vi sinh vật gây nhiễm khuẩn bệnh viện và kháng kháng sinh, từng bước chuẩn hóa công tác khử khuẩn, tiệt khuẩn, tăng cường vệ sinh bệnh viện, chủ động phòng chống bệnh dịch. Cùng với đó, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã chú trọng đầu tư trang thiết bị, huy động nguồn lực cho các hoạt động kiểm soát nhiễm khuẩn.
 
Mặc dù vậy, công tác kiểm soát nhiễm khuẩn hiện nay vẫn còn nhiều thách thức, một số người đứng đầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hiện nay vẫn chưa thật sự hiểu hết vai trò, tầm quan trọng của công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, do vậy việc đầu tư nguồn lực cho hoạt động kiểm soát nhiễm khuẩn chưa phù hợp và hiệu quả. Bên cạnh đó, nhân lực kiểm soát nhiễm khuẩn còn thiếu và yếu.
 
Theo GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế, với mô hình bệnh tật của nước chậm phát triển và đang phát triển, các bệnh nhiễm khuẩn chiếm tỷ lệ cao, nhiều bệnh dịch mới nổi có nguy cơ tử vong cao và gây dịch xuất hiện không chỉ tại cộng đồng mà ngày càng có xu hướng lây lan  trong bệnh viện như cúm A (H5N1,H1N1, H7N9,..), Mers-CoV, Ebola,…. là một trong những thách thức lớn trong công tác kiểm soát và ngăn ngừa bệnh dịch tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Vì vậy, việc triển khai thông tư quy định về kiểm soát nhiễm khuẩn là một bước tiến quan trọng trong việc định hướng kiểm soát nhiễm khuẩn một cách trọng tâm đó là tập trung thực hiện giám sát nhiễm khuẩn bệnh viện, giám sát tuân thủ thực hành kiểm soát nhiễm khuẩn nhằm giảm thiểu nhiễm khuẩn liên quan đến chăm sóc y tế hiện nay.
 
Nhã Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây