Nỗ lực ngăn chặn bệnh lao vào năm 2030

Thứ ba - 26/03/2019 10:08
Bệnh lao vẫn là một trong các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên thế giới. Cứ mỗi ngày, lại có thêm 4.500 người chết bởi bệnh lao và gần 30.000 người mắc bệnh. Những nỗ lực toàn cầu để chống lại bệnh lao đã cứu sống khoảng 54 triệu người kể từ năm 2000 và giúp giảm tỷ lệ tử vong do lao xuống còn 42%.
Ngày Thế giới phòng, chống lao năm nay, Tổ chức Y tế thế giới kêu gọi các cấp chính quyền, cộng đồng bị ảnh hưởng, các tổ chức xã hội dân sự, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cùng hành động theo biểu ngữ "Tìm kiếm, điều trị cho tất cả bệnh nhân lao để không ai bị bỏ lại phía sau".
 
Mặc dù có nhiều nỗ lực, nhưng Việt Nam hiện vẫn nằm trong 30 nước có gánh nặng bệnh lao cao nhất thế giới. Đứng thứ 16 về số người mắc lao cao (giảm 4 bậc so với 5 năm trước) và đứng thứ 15 gánh nặng lao kháng đa thuốc. Trong đó, 64% bệnh nhân lao thường và 98% bệnh nhân lao kháng thuốc phải tiêu tốn trên 20% thu nhập của cả hộ gia đình trong một năm do mắc lao. 70% người mắc lao ở trong độ tuổi lao động.
 
Chủ đề Ngày Thế giới phòng, chống lao năm 2019 – Đã đến lúc hành động để chấm dứt bệnh lao, nhấn mạnh vào sự cấp bách trong việc hành động, thực hiện các cam kết của các nhà lãnh đạo toàn cầu nhằm: mở rộng quy mô tiếp cận phòng ngừa và điều trị bệnh lao; tiếp tục xây dựng trách nhiệm giải trình; đảm bảo nguồn lực tài chính đầy đủ và bền vững bao gồm cả cho nghiên cứu; chấm dứt sự kỳ thị, phân biệt đối xử với người bệnh, thúc đẩy hành động nhân quyền, lấy người bệnh làm trung tâm. Chủ đề cũng muốn nêu rõ định hướng và mục tiêu cụ thể đó là cơ bản chấm dứt bệnh lao tại Việt Nam vào năm 2030, tức là với dân số 100 triệu thì cả nước chỉ còn 1.000 người mắc lao mỗi năm, trong khi hiện nay hàng năm ước tính Việt Nam vẫn có 124.000 mắc lao mới.
 
Mục đích là nhằm thúc đẩy sự tham gia của cả hệ thống chính trị và của toàn dân nhằm thực hiện thành công mục tiêu của Chiến lược quốc gia phòng, chống lao tại Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn 2030 và mục tiêu cơ bản chấm dứt bệnh lao vào năm 2030.
 
Bên cạnh đó, nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là những người có hành vi nguy cơ cao, người dân sống ở vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc ít người về bệnh lao và các biện pháp phòng chống lao. Góp phần giảm kỳ thị, phân biệt đối xử với người mắc lao; tăng cường công tác dự phòng, chẩn đoán, phát hiện, chăm sóc, hỗ trợ và điều trị người mắc lao.
 
Với người mắc bệnh lao, tập trung tuyên truyền bệnh lao có thể chữa được, nhưng không được chủ quan, bởi số người chết do lao chủ yếu là những người chưa được phát hiện và điều trị theo đúng hướng dẫn của Chương trình chống lao quốc gia. Đối với những bệnh nhân lao chưa có thẻ bảo hiểm y tế, có hoàn cảnh khó khăn sẽ được Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao (Quỹ PASTB) hỗ trợ.
 
Vào ngày 23/3, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, sẽ diễn ra Sự kiện Hưởng ứng ngày Thế giới phòng, chống lao năm 2019, sơ kết 5 năm thực hiện Chiến lược Quốc gia phòng chống lao và phát động xây dựng Chiến lược và Chương trình hành động Quốc gia chấm dứt bệnh lao đến năm 2030.
 
Thùy An
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập35
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm34
  • Hôm nay1,291
  • Tháng hiện tại210,509
  • Tổng lượt truy cập6,648,953
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây