Ô nhiễm không khí khiến 7 triệu người tử vong mỗi năm

Thứ ba - 05/06/2018 16:39
Theo báo cáo vừa được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố, có tới 90% dân số trên trái đất đang phải hít thở không khí ô nhiễm hằng ngày. Ô nhiễm không khí là nguyên nhân khiến 7 triệu người thiệt mạng mỗi năm, trong đó phần lớn các ca tử vong là ở châu Á và châu Phi.

Ước tính có 24% số người chết vì bệnh tim, 25% từ đột quỵ, 43% từ bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và 29% từ ung thư phổi có nguyên nhân từ không khí ô nhiễm.

Đánh giá dựa trên dữ liệu được thu thập từ hơn 4300 thành phố và 108 quốc gia trong giai đoạn 2008 - 2015 cho thấy, không khí chứa nhiều chất gây ô nhiễm phần lớn được hình thành bởi tắc đường, các khu công nghiệp và nông nghiệp. Điều đặc biệt đáng lo ngại là khoảng 3 tỷ người, tức hơn 40% dân số toàn cầu vẫn chưa tiếp cận được các nhiên liệu và công nghệ nấu ăn sạch trong nhà của họ. Tại nhiều nước, người dân vẫn phải nấu ăn, sưởi ấm hoặc thắp sáng nhà mình bằng dầu hỏa hay gỗ thay vì những loại nhiên liệu sạch hơn như gas hay điện.

Trong năm 2016 có 4,2 triệu người chết có liên quan ô nhiễm không khí, trong đó 3,8 triệu người chết do ô nhiễm không khí từ nhiên liệu để nấu ăn và công nghệ gây ô nhiễm. Trên 90% tử vong do ô nhiễm không khí xảy ra ở các nước thu nhập thấp và trung bình, chủ yếu châu Á và châu Phi, tiếp đến là khu vực Đông Địa Trung Hải, châu Âu và châu Mỹ.

Tại thành phố Hà Nội, trong 3 tháng đầu năm 2018, có đến 82 ngày tương ứng với 91% số ngày có nồng độ bụi vượt tiêu chuẩn cho phép của Tổ chức Y tế thế giới và số giờ ở mức không tốt cho sức khỏe chiếm khoảng 70% tổng thời gian.

Theo WHO, kể từ năm 2016 đã có hơn 1000 thành phố cung cấp cơ sở dữ liệu đánh giá mức ô nhiễm và nhiều quốc gia đang đo lường và hành động để giảm ô nhiễm không khí. Dữ liệu kịp thời và đầy đủ sẽ giúp ích cho chính quyền kịp thời làm sạch không khí.

WHO đang lên kế hoạch tổ chức một hội nghị đầu tiên trên thế giới về ô nhiễm môi trường và sức khỏe vào cuối tháng 10 tới để thúc đẩy sự thay đổi trong cách hành động ở cấp toàn cầu nhằm ngăn chặn tình trạng ô nhiễm không khí. 

Khánh Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây