Phấn đấu 100% cơ sở bán thuốc theo đơn vào năm 2020

Thứ tư - 27/09/2017 05:03
Theo thống kê của ngành y tế tại các khu vực nông thôn, gần 90% người dân mua thuốc kháng sinh không cần đơn. Phần lớn các loại kháng sinh thế hệ 1 và thế hệ 2 ở Việt Nam hiện nay đều không có tác dụng đặc hiệu, phần lớn các bệnh viện đều phải sử dụng kháng sinh thế hệ mới trong điều trị bệnh.
Tình trạng sử dụng kháng sinh không đúng của con người như dùng không đủ liều, quá liều, không phù hợp với căn nguyên bệnh; lạm dụng kháng sinh trong y tế, nông nghiệp... đã làm gia tăng tình trạng kháng kháng sinh.
 
Tình trạng kháng thuốc, kháng thuốc kháng sinh ngày càng trở nên trầm trọng. Báo cáo toàn cầu về kháng thuốc năm 2014 của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tổng hợp từ 114 quốc gia cho thấy, người bệnh phải nằm viện lâu hơn và tỷ lệ tử vong tăng ở tất cả nhóm tuổi. Tại châu Âu, số ngày nằm viện tăng 2,5 triệu ngày, tử vong 25.000 người mỗi năm. Thái Lan cũng tăng hơn 3,2 triệu ngày nằm viện và tử vong 38.000 người mỗi năm. Thống kê cho thấy, mỗi năm trên thế giới có khoảng 700 nghìn người tử vong do kháng thuốc kháng sinh. Dự kiến, chi phí từ những việc kháng thuốc kháng sinh đến năm 2050 sẽ là khoảng 1300 tỷ USD/năm.
 
Tại Việt Nam, hầu hết cơ sở khám chữa bệnh đang phải đối mặt với sự lan rộng của vi khuẩn kháng với nhiều loại kháng sinh. Mức độ và tốc độ kháng thuốc ngày càng gia tăng, ở mức báo động kéo theo chi phí y tế, tác động đến kinh tế, xã hội cũng như gánh nặng bệnh tật và tử vong. Trước thực tế này, Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định phê duyệt Đề án Tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về việc sử dụng thuốc an toàn, hợp lý và nâng cao trách nhiệm của cán bộ y tế, đặc biệt là người kê đơn thuốc và bán lẻ thuốc. Mục tiêu đề án phấn đấu đến năm 2020, đạt 100% bán thuốc kháng sinh phải có đơn thuốc tại quầy thuốc, nhà thuốc, chấm dứt tình trạng bán thuốc kháng sinh không cần đơn.

 
Hương Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập24
  • Hôm nay6,995
  • Tháng hiện tại99,004
  • Tổng lượt truy cập4,396,371
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây