Phấn đấu đến năm 2020 có ít nhất 80% các tỉnh, thành triển khai mô hình bác sĩ gia đình

Thứ ba - 13/11/2018 16:40
Dù đã triển khai bằng nhiều biện pháp, tuy nhiên cho đến nay hệ thống phòng khám bác sĩ gia đình tại Việt Nam chưa phát triển mạnh như mong muốn. Có đến 50% bác sĩ gia đình chưa thực hiện được khám chữa bệnh theo nguyên lý y học gia đình.
Đó là thông tin được PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) chia sẻ tại hội nghị quốc tế Y học gia đình lần thứ 2 do Phái đoàn Wallonie – Bruxelles (Bỉ) tại Việt Nam phối hợp cùng Hội bác sĩ gia đình Việt Nam và Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch thành phố Hồ Chí Minh vừa tổ chức.
 
Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Việt Nam bắt đầu triển khai đề án đào tạo bác sĩ gia đình từ năm 1999, đến nay cả nước có 8 cơ sở đào tạo chuyên môn bác sĩ định hướng y học gia đình, chuyên khoa 1, chương trình 3 tháng y học gia đình… Đã có hàng nghìn bác sĩ được cấp chứng chỉ hành nghề bác sĩ gia đình trên cả nước. Tuy nhiên cho đến nay có đến hơn 50% bác sĩ gia đình do thời gian đào tạo ngắn nên chưa hiểu và chưa thực hiện được khám chữa bệnh theo nguyên lý y học gia đình. Trong khi đó, một số nơi triển khai phòng khám bác sĩ gia đình nhưng bác sĩ lại chưa được đào tạo, tập huấn về chuyên ngành y học gia đình. Các chức danh khác như điều dưỡng, kỹ thuật viên làm việc tại các phòng khám bác sĩ gia đình chủ yếu là kiêm nhiệm và chưa được đào tạo về chuyên ngành y học gia đình.
 
Bên cạnh đó, mạng lưới phòng khám bác sĩ gia đình còn tồn tại nhiều hạn chế như: chưa xây dựng được quy chế phối hợp, chuyển tuyến và trao đổi thông tin phù hợp giữa các phòng khám bác sĩ gia đình với hệ thống bệnh viện; chưa xây dựng hồ sơ quản lý sức khỏe, bệnh án điện tử; việc thanh toán bảo hiểm y tế của mô hình phòng khám bác sĩ gia đình còn gặp nhiều khó khăn và đặc biệt là người dân vẫn chưa hiểu về mô hình phòng khám bác sĩ gia đình nên vẫn chưa tin tưởng, chưa tìm đến để khám chữa bệnh.
 
Phát biểu tại hội nghị, bà Anne Lange, Trưởng Đại diện Phái đoàn Wallonie – Bruxelles, Bỉ tại Việt Nam cho biết, ở các quốc gia phát triển và có hệ thống y tế hiệu quả toàn diện như Bỉ, Úc, Singapo… y học gia đình được công nhận và đào tạo chuyên sâu sau đại học. Cụ thể tại Bỉ, hệ thống y học gia đình đã được hình thành hơn 50 năm, tỷ lệ bác sĩ gia đình chiếm trên 40% so với các chuyên khoa khác. Việc đào tạo và phát triển y học gia đình giúp cho các bác sĩ tuyến đầu giải quyết được hơn 80% các vấn đề sức khỏe của người dân. Vì vậy, nếu Việt Nam hóa giải được các rào cản, phát triển mạnh mạng lưới bác sĩ gia đình trên toàn quốc sẽ góp phần giảm được tình trạng quá tải tại các bệnh viện hiện nay và làm tốt hơn công tác chăm sóc sức khỏe của người dân.
 
Xác định mô hình bác sĩ gia đình là rất quan trọng trong sự phát triển của ngành y tế, trong thời gian tới Bộ Y tế sẽ tiếp tục khắc phục những hạn chế, phát huy những kết quả đã đạt được để nhân rộng và phát triển mô hình này trên phạm vi toàn quốc nhằm cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản, toàn diện, liên tục cho từng cá nhân, gia đình và cộng đồng; góp phần tăng cường chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu và giảm quá tải bệnh viện.
 
Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây