Phấn đấu thực hiện tốt Chiến lược quốc gia về phòng chống mù lòa

Thứ sáu - 24/03/2017 20:25
Chiều 24/3, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức họp và kiện toàn Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống mù lòa năm 2017. Theo đó, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống mù lòa đã ra mắt với 9 thành viên do GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế làm Trưởng ban.
 
Tại cuộc họp, theo báo cáo về hoạt động phòng chống mù lòa giai đoạn 2016 - 2017, TS Nguyễn Xuân Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết, trong năm 2016, bệnh viện đã cùng với Bộ Y tế, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và các tổ chức từ thiện trong nước mổ đục thủy tinh thể miễn phí trên xe ô tô lưu động 1000 ca ở 11 tỉnh; hỗ trợ đào tạo 1500 cán bộ y tế xã, huyện về chăm sóc mắt ban đầu ở 31 huyện. 
 
Là đơn vị chuyên khoa đầu ngành mắt, bệnh viện đã chuyển giao 9 gói kỹ thuật chuyên sâu cho một số bệnh viện tại một số tỉnh, thành phố như Nam Định, Bình Định, Thanh Hoá, Hải Dương, Thái Bình, Hà Nam… Năm 2017, bệnh viện dự kiến hỗ trợ chuyển giao 13 kỹ thuật cho 23 đơn vị trong đó có các kỹ thuật như cắt dịch kính, phẫu thuật lác, phẫu thuật tạo hình hốc mắt, mi mắt; laser điều trị bệnh lý võng mạc…
 
Linh24 12 DSC 0718 Copy
Chiến lược quốc gia phòng chống mù lòa phấn đấu phát hiện, quản lý và điều trị kịp thời các yếu tố gây mù lòa ở người cao tuổi.
 
Theo Bộ Y tế, nhân lực thiếu và trang thiết bị còn hạn chế đang là thách thức đối với công tác phòng chống mù lòa tại nước ta. Bởi lẽ, hiện cả nước chỉ có khoảng 2000 bác sĩ chuyên khoa mắt và hơn 2000 điều dưỡng chuyên khoa mắt. Số lượng này quá nhỏ so với nhu cầu khám, chữa bệnh về mắt của người dân.
 
Theo Chiến lược quốc gia phòng chống mù lòa đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 được Chính phủ phê duyệt, phấn đấu đến năm 2020, Việt Nam giảm tỷ lệ mù lòa xuống dưới 4,5 người/1000 dân; tăng tỷ lệ phẫu thuật đục thủy tinh thể lên trên 2,5 người/1000 dân; tăng tỷ lệ người bệnh đái tháo đường được khám và theo dõi bệnh lý về mắt đạt trên 45%. Đến năm 2030, tỷ lệ mù lòa giảm xuống dưới 4,0 người/1000 dân; tăng tỷ lệ phẫu thuật đục thủy tinh thể lên trên 3,5 người/1000 dân; tăng tỷ lệ người bệnh đái tháo đường được khám và theo dõi bệnh lý về mắt đạt trên 75%; tăng tỷ lệ tật khúc xạ học đường được khám, phát hiện sớm, cung cấp dịch vụ khúc xạ và kính chỉnh tật khúc xạ đạt trên 95%,... 
 
Để đạt được mục tiêu trên, phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị cần chủ động đẩy mạnh kiểm tra và giám sát việc thực hiện kế hoạch hành động quốc gia phòng chống mù lòa ở cấp trung ương và địa phương, đồng thời củng cố ban chỉ đạo các địa phương, tăng cường vai trò của chính quyền các cấp trong Chiến lược quốc gia phòng chống mù lòa. Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố có trách nhiệm bố trí và bảo đảm các nguồn lực để thực hiện chiến lược phòng chống mù lòa.
 
Đồng thời, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của chính quyền các cấp, các ngành, các tổ chức và người dân về công tác phòng chống mù lòa và ảnh hưởng của mù lòa đối với sức khỏe, đối với khả năng lao động và sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước. 
 
Bên cạnh đó, xây dựng, hoàn thiện chính sách phòng chống mù lòa; kiểm soát các nguyên nhân chính gây mù lòa; củng cố và kiện toàn mạng lưới cung cấp dịch vụ chăm sóc mắt, bảo đảm sự tiếp cận bình đẳng giữa các đối tượng, nhất là trẻ em, phụ nữ, người cao tuổi và người khuyết tật.
 
Nhã Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập29
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm27
  • Hôm nay7,099
  • Tháng hiện tại219,648
  • Tổng lượt truy cập4,187,133
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây