Phát huy hiệu quả khám chữa bệnh chuyên ngành tim mạch của các bệnh viện vệ tinh

Thứ hai - 06/08/2018 15:11
Hiện cả nước có 22 bệnh viện hạt nhân và 98 bệnh viện vệ tinh. Trong suốt thời gian qua, với hiệu quả của việc triển khai Đề án Bệnh viện vệ tinh chuyên ngành tim mạch đã giúp cho nhiều bệnh nhân được cấp cứu kịp thời ngay tại các bệnh viện tuyến tỉnh, giảm tỷ lệ chuyển tuyến, giảm quá tải cho các bệnh viện hạt nhân.
Thông qua việc tăng cường đào tạo chuyển giao kỹ thuật, Viện Tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai đã thực hiện Đề án Bệnh viện vệ tinh chuyên ngành tim mạch với 6 bệnh viện vệ tinh là các bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, Lào Cai, Hòa Bình, Quảng Ninh, Ninh Bình và Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn. Theo đó, đã đào tạo và chuyển giao 8 gói kỹ thuật cho bệnh viện như gói kỹ thuật tim mạch can thiệp; kỹ thuật siêu âm tim, mạch; phẫu thuật tim mạch,.. thực hiện chuyển giao cho các bệnh viện vệ tinh bằng nhiều hình thức, từ cầm tay chỉ việc, điều trị từ xa thông qua hệ thống hội chẩn trực tuyến (Telemedicine).
 
Bệnh viện Tim Hà Nội là 1 trong 22 đơn vị hạt nhân thực hiện chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện vệ tinh trên cả nước. Để thực hiện tốt công tác hỗ trợ chuyên môn và kỹ thuật cho các bệnh viện hiệu quả, phát biểu tại hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2018 công tác chỉ đạo tuyến và Đề án Bệnh viện vệ tinh ngày 18/7 vừa qua, GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội cho biết, bệnh viện đã biên soạn mới và hoàn thiện, phát triển 27 chương trình đào tạo, đề cương chuyển giao kỹ thuật  để phục vụ chuyển giao 10 gói kỹ thuật thuộc phạm vi đề án. Trong 6 tháng đầu năm 2018, riêng Đề án Bệnh viện vệ tinh, Bệnh viện Tim Hà Nội đã tổ chức được 24 lớp đào tạo cho 132 học viên, trên 1.300 bệnh nhân được khám trực tiếp.
 
Trước đây, có những bệnh lý tim mạch như nhồi máu cơ tim các bệnh viện tỉnh không thể can thiệp mà phải chuyển bệnh nhân lên tuyến trên, quá trình chuyển viện tiềm ẩn nhiều rủi ro, thậm chí bệnh nhân tử vong trên đường chuyển viện. Nhờ triển khai Đề án Bệnh viện vệ tinh, những cấp cứu tim mạch cơ bản, thậm chí các can thiệp tim mạch phức tạp đã được triển khai ngay tại các bệnh viện tuyến tỉnh. Cùng với đó, hàng loạt kỹ thuật khó trước đó chưa từng được triển khai ở bệnh viện tuyến tỉnh thì nay, các bệnh viện đã triển khai tốt như chọc dịch màng tim, màng phổi, màng bụng, xốc điện cấp cứu ngừng tuần hoàn và xử lý các rối loạn nhịp tim, chụp mạch và đặt sten động mạch vành, siêu âm tim qua thực quản...
 
Các kết quả ban đầu của Đề án Bệnh viện vệ tinh sẽ giúp ngành y tế thực hiện được việc quy hoạch chuyên ngành tim mạch trong toàn quốc vì tim mạch là một trong những chuyên ngành đang quá tải bệnh nhân và tỷ lệ tử vong đối với các bệnh lý tim mạch rất cao.
 
Các ca bệnh tim mạch tử vong chủ yếu là do không được can thiệp kịp thời. Thống kê tại Viện Tim mạch - Bệnh viện Bạch Mai cho thấy, 60% bệnh nhân nhồi máu cơ tim đến viện sau 12 giờ có các triệu chứng đau thắt ngực, gần 40% đến trước 12 giờ và chỉ có khoảng 2% bệnh nhân được đưa đến viện trong khoảng “giờ vàng” để đảm bảo điều trị tốt nhất. Trên thực tế, có nhiều bệnh nhân còn được đưa đến viện muộn hơn, thậm chí sau 2 ngày có cơn đau thắt ngực. Theo khuyến cáo, với bệnh nhân khi xuất hiện cơn đau thắt ngực thời điểm lý tưởng để thực hiện can thiệp thông mạnh vành là 2 giờ đồng hồ kể từ khi có triệu chứng này. Sau 6 giờ là thời gian vàng để can thiệp; trước 12 giờ người bệnh vẫn còn cơ hội điều trị tốt nhưng với những trường hợp đến viện sau 12 giờ rất khó cứu hoặc để lại những di chứng nặng nề. Chính vì vậy, việc các bệnh viện vệ tinh triển khai được nhiều kỹ thuật tim mạch sẽ giúp bệnh nhân được được tiếp cận điều trị sớm, giảm rủi ro cho sức khỏe.
 
Lam Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây