Phát huy vai trò “người gác cổng” trong chăm sóc sức khỏe nhân dân

Thứ ba - 11/12/2018 07:57
Y tế cơ sở được coi là nền tảng, là xương sống của hệ thống y tế, mặc dù còn nhiều khó khăn, song hiện nay nhiều trạm y tế (TYT) xã đã nỗ lực làm tốt vai trò “người gác cổng” trong hệ thống y tế, giúp chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.
Hanh18 1 2018DSC 0016
 Khám và tư vấn bệnh tăng huyết áp cho người dân tại Trạm y tế thị trấn Sóc Sơn.
 
Có thể khám và điều trị nhiều bệnh ở TYT
 
TYT xã Minh Châu (thuộc vùng sâu huyện Ba Vì, Hà Nội) được đầu tư xây dựng khang trang. Trạm có 7 cán bộ y tế, trong đó có 2 bác sĩ. Bên cạnh công tác khám chữa bệnh ban đầu cho người dân địa phương và người có thẻ BHYT, trạm còn thực hiện việc tiêm chủng, quản lý bệnh không lây nhiễm, dân số, y tế dự phòng, dinh dưỡng…
 
Không thể phủ nhận y tế tuyến cơ sở đã cơ bản làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu của người dân, tham gia vệ sinh môi trường, chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em, phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh tại cộng đồng…
 
Ngành y tế đã xác định đổi mới y tế cơ sở một cách toàn diện, đồng bộ hướng tới bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân. “Đây là nơi chăm sóc sức khỏe ban đầu, trực tiếp và gần người dân nhất, đồng thời lại dễ tiếp cận với chi phí thấp, tạo nên tính công bằng xã hội trong khám chữa bệnh và giảm được tình trạng quá tải bệnh viện tuyến trên” - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định tại Hội nghị Nâng cao chất lượng Trạm Y tế xã, phường hoạt động theo nguyên lý y học gia đình dựa trên mô hình 26 trạm y tế điểm các tỉnh phía Nam ngày 10/10 vừa qua.
 
Khi đó, người dân được khám sức khỏe định kỳ chứ không phải chỉ khám bệnh khi ốm đau và được khám sàng lọc để phát hiện sớm nguy cơ, mầm mống bệnh tật để điều trị kịp thời, nhằm giảm mức thấp nhất chi phí điều trị. Bên cạnh đó, người dân được tư vấn về sức khỏe, dinh dưỡng, phòng bệnh, nâng cao sức khỏe.
 
Nỗ lực nhiều hơn nữa
 
Trước tình hình dịch bệnh đang có nhiều thay đổi, đòi hỏi y tế tuyến cơ sở cũng phải có sự thay đổi nhằm làm tốt hơn nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân. Để y tế cơ sở từ chỗ chỉ là “tuyến dưới”, trở thành “trung tâm” và giữ vai trò là “người gác cổng”, góp phần nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh, ngành y tế đang tiếp tục thực hiện đổi mới y tế cơ sở một cách toàn diện, đồng bộ, bảo đảm tất cả mọi người dân được sử dụng các dịch vụ y tế có chất lượng.
 
Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế Lương Ngọc Khuê cho biết, để y tế cơ sở phát huy vai trò là người “gác cổng” cho sức khỏe người dân tại tuyến đầu, Bộ Y tế đang thực hiện cập nhật tài liệu chuyên môn, hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và quy trình kỹ thuật áp dụng tại TYT xã.
 
Đồng thời, Bộ Y tế đang đầu tư trang thiết bị phù hợp với năng lực chuyên môn của TYT xã, bảo đảm cung cấp dịch vụ xét nghiệm cơ bản, đáp ứng các bệnh thông thường tại xã theo gói dịch vụ y tế cơ bản, đặc biệt là bệnh không lây nhiễm; tăng cường tiếp cận thuốc thiết yếu cho TYT xã, đào tạo cập nhật kiến thức cho TYT xã, hỗ trợ kỹ thuật từ xa và luân phiên đưa bác sĩ từ huyện về xã và từ xã lên tuyến trên để bảo đảm tăng cường năng lực khám chữa bệnh tại xã.
 
Bộ Y tế đã cử các bác sĩ ở tuyến trung ương, tuyến cuối về giúp các trạm y tế huyện điểm khám chữa bệnh, đào tạo chuyển giao kỹ thuật, đồng thời đề nghị các tỉnh phải triển khai thực hiện việc luân phiên bác sĩ xuống y tế cơ sở, cầm tay chỉ việc cho cán bộ y tế.
 
Ngoài ra, Bộ Y tế đang xây dựng thí điểm mô hình 26 trạm y tế đạt chuẩn tại 8 tỉnh, thành phố, với đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị và đội ngũ nhân lực có trình độ, để thực hiện tốt công tác tư vấn truyền thông, giáo dục sức khỏe, phòng bệnh và tổ chức tốt khám chữa bệnh theo nguyên lý y học gia đình; quản lý hiệu quả các bệnh không lây nhiễm. Các trạm y tế điểm sẽ được trang bị đồng bộ từ giường tủ, tủ quầy thuốc, biển tên phòng, tên trạm y tế. Các trạm có nhu cầu có thể bố trí trang bị máy siêu âm, xét nghiệm, X-quang…
 
GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội khẳng định: “Các bệnh viện tuyến trung ương và tuyến cuối sẽ hỗ trợ cho các trung tâm y tế tuyến huyện và đặc biệt là các trạm y tế xã trong vấn đề đào tạo nhân lực và chuyển giao các gói chuyên môn kỹ thuật phù hợp với tuyến dưới; đồng thời tư vấn hỗ trợ cho tuyến dưới bố trí các công năng của các phòng khám, phòng cấp cứu, tư vấn đề thuốc men để điều trị cho bệnh nhân, đặc biệt là phác đồ. Bên cạnh đó, các bác sĩ ở tuyến trung ương và tuyến cuối sẽ về đồng hành cùng y tế cơ sở trong sàng lọc, khám chữa bệnh và quản lý các bệnh mãn tính. Trong đó, tập trung vào hai bệnh chủ yếu là tăng huyết áp và đái tháo đường”.
 
Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế Lương Ngọc Khuê cho biết, nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý khám chữa bệnh, xây dựng hồ sơ sức khỏe cá nhân và đánh giá sự hài lòng của người bệnh với dịch vụ khám chữa bệnh tại xã.
 
Theo TS Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) - Giám đốc Dự án Giáo dục và đào tạo nhân lực y tế phục vụ cải cách hệ thống y tế (Dự án HPET) cho biết: “Một trong những yếu tố hết sức quan trọng cho việc thành công của hoạt động của trạm y tế xã là nhân lực. Chính vì vậy, chúng tôi cũng xác định đây là một trong những hoạt động mục tiêu trọng tâm để nâng cao năng lực, đặc biệt là năng lực thực hành, làm việc nhóm, cũng như hoạt động theo nguyên lý y học gia đình tại các trạm y tế xã, với 6 nhóm đối tượng là bác sĩ, y sĩ, điều dưỡng, nữ hộ sinh, cán bộ dược và trưởng trạm y tế xã”.
 
Dự án HPET được triển khai từ năm 2017-2020, với sự hỗ trợ của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam và Liên minh Châu Âu, Dự án đang hỗ trợ các trạm y tế xã một số trang thiết bị cần thiết với mục tiêu để đội chăm sóc sức khỏe ban đầu sau khi tập huấn có những kiến thức, kỹ năng, có đủ trang thiết bị thiết yếu phục vụ việc chăm sóc sức khỏe ban đầu. Sau khi Dự án HPET được hoàn tất sẽ góp phần tăng cường số lượng, chất lượng nguồn nhân lực cho mạng lưới y tế cơ sở ở các vùng khó khăn, tăng cường chăm sóc sức khỏe một cách liên tục, lồng ghép và toàn diện cho cá nhân gia đình và cộng đồng.
 
Ngoài ra, Bộ Y tế đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để tiếp tục hoàn thiện tổ chức, mạng lưới y tế cơ sở với mục tiêu sớm thực hiện mô hình trung tâm y tế huyện đa chức năng, trực tiếp quản lý trạm y tế xã. Những xã có phòng khám đa khoa khu vực thì phải lồng ghép hoạt động của phòng khám và trạm y tế xã. Việc triển khai trạm y tế xã phường hoạt động theo nguyên lý y học gia đình, với 6 nguyên tắc: liên tục, toàn diện, lồng ghép, phối hợp dự phòng, gia đình và cộng đồng sẽ giúp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân một cách hiệu quả.
 
Khánh Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây