Phát triển hơn nữa hoạt động công tác xã hội tại bệnh viện

Chủ nhật - 16/09/2018 15:41
Thông tin tại hội thảo Công tác xã hội trong bệnh viện vừa được tổ chức tại Hà Nội, TS.BS Nguyễn Trung Anh, Phó Giám đốc Bệnh viện Lão khoa Trung ương cho biết, công tác xã hội trong bệnh viện có vai trò đặc biệt quan trọng trọng việc tạo dựng mối quan hệ hài hòa giữa tinh thần và thể chất của người bệnh, người nhà người bệnh với nhân viên y tế.
Đặc biệt, già hóa dân số đang là vấn đề cấp bách khi Việt Nam nằm trong số những quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới, kéo theo mô hình bệnh tật thay đổi, người già thương mắc nhiều bệnh cùng một lúc, khiến cho việc điều trị, quản lý, chăm sóc nặng nề hơn. Người cao tuổi là những đối tượng được ưu tiên phục vụ trong ngành y tế tuy nhiên, hiện nay, cả nước mới chỉ có 1 Bệnh viện Lão khoa Trung ương. Tại bệnh viện tuyến tỉnh, có 492 bệnh viện, các trung tâm kiểm soát bệnh tật nhưng chỉ có 46/63 tỉnh có thành lập khoa trong các bệnh viện.
 
Linh15 11DSC 0548
 Kiểm tra sức khỏe cho người bệnh tại bệnh viện.
 
Với nhiều quốc gia trên thế giới, công tác xã hội đã phát triển và trở thành một nghề chuyên nghiệp. Còn tại Việt Nam, nghề công tác xã hội mới chỉ ở bước đầu hình thành, chưa phát triển đúng ý nghĩa và tầm vóc của nó trên tất cả các khía cạnh, từ nhận thức, tổ chức hoạt động, hệ thống cơ sở dịch vụ về công tác xã hội chưa phát triển. Tại các bệnh viện còn thiếu nhân lực được đào tạo bài bản về công tác xã hội cũng như thiếu tài liệu hướng dẫn chuyên môn về dịch vụ này.
 
Theo TS.BS Vũ Hồng Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế, nhiệm vụ của nghề công tác xã hội bao gồm: hỗ trợ, giải quyết các vấn đề tâm lý, xã hội cho người bệnh và người nhà người bệnh; vận động tiếp nhận tài trợ, hoạt động từ thiện; truyền thông và quan hệ công chúng; đào tạo và bồi dưỡng về nghề công tác xã hội; tổ chức mạng lưới cộng tác viên công tác xã hội; hỗ trợ vấn đề tâm lý cho nhân viên y tế.
 
Bộ Y tế đã và đang triển khai các chủ trương, chính sách về phát triển nghề công tác xã hội. Mục tiêu cụ thể nhằm nâng cao nhận thức và cam kết thực hiện của các cấp lãnh đạo đạt từ 70 – 80%, các cơ sở y tế từ 50 – 70% trong toàn ngành y tế về vị trí, vai trò và việc hình thành phát triển nghề công tác xã hội trong chăm sóc sức khỏe. Nhân rộng mô hình tổ chức của hoạt động công tác xã hội trong 1 số bệnh viện tuyến Trung ương đạt 80%, tuyến tỉnh 60%, tuyến huyện 30% vào năm 2020… Bên cạnh đó, tiến hành đào tạo và bồi dưỡng nâng cao trình độ kiến thức, kỹ năng công tác xã hội cho đội ngũ công chức, viên chức và nhân viên y tế.
 
Nhã Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây