Phát triển mạnh mẽ hơn nữa ngành dược liệu trong nước

Thứ sáu - 31/03/2017 10:46
Tiềm năng của ngành dược liệu Việt Nam là rất lớn và cần có chính sách quyết liệt hơn để phát triển là nhận định của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc chiều ngày 29/3 với các bộ, ngành liên quan và Hiệp hội Dược liệu Việt Nam (Vimames) về phát triển ngành dược liệu, trong đó có bàn việc chuẩn bị tổ chức một hội nghị toàn quốc về lĩnh vực này.
 
Tại buổi làm việc, Chủ tịch Vimames, ông Tạ Ngọc Dũng cho biết, nhu cầu sử dụng dược liệu tại nước ta rất lớn. Chủ tịch Vimames dẫn chứng trong thời kỳ bao cấp, dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng sản phẩm "Cao Sao Vàng" đã xuất khẩu đạt trên 2 triệu USD, một lượng ngoại tệ quý giá cho phát triển đất nước. Tuy nhiên, nhiều năm gần đây, ngành dược liệu lại nhập khẩu 70-80% do chất lượng hạn chế và không đảm bảo được đầu ra.
 
Bên cạnh đó, cần phát triển dược liệu theo chuỗi giá trị, từ khâu trồng, chế biến đến thị trường, quan tâm ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất. Vì vậy, nhà nước cần có các chính sách hỗ trợ như tổ chức các trung tâm sản xuất dược liệu ở các vùng miền trong nước, phát triển dược liệu phải gắn với phát triển y học cổ truyền, kết hợp đông y với tây y.
 
Khẳng định tiềm năng phát triển to lớn của dược liệu Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đặt vấn đề: “Tại sao tiềm năng to lớn như vậy mà chúng ta không phát triển được. Chắc là có những khó khăn, trở ngại mà chúng ta cần phát hiện ra và cần có biện pháp quyết liệt hơn”. Do đó, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh ý nghĩa của một hội nghị toàn quốc về phát triển dược liệu bởi theo Thủ tướng, làm cái gì có lợi cho dân thì tổ chức làm cho tốt, làm sao tận dụng điều kiện Việt Nam có được để nâng cao đời sống nhân dân.
 
Nhất trí với các ý kiến tại buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ cho rằng các chủ trương, chính sách cần tập trung làm rõ như quy hoạch sản xuất, làm sao tổ chức sản xuất phải gắn với chế biến bởi nếu làm thô thì khó bảo quản, hiệu quả thấp. Bên cạnh đó, tổ chức đầu ra, tiêu thụ sản phẩm của dược liệu, bao gồm cả trong nước và xuất khẩu. Thủ tướng thống nhất với quan điểm rằng cho động lực phát triển dược liệu là từ nhu cầu của thị trường, lấy kinh tế tư nhân, gồm doanh nghiệp tư nhân và hộ cá thể để làm động lực phát triển. Cần tổ chức một số trung tâm sản xuất, chế biến dược liệu ở các vùng miền khác nhau để sản xuất quy mô lớn.
 
Về việc bảo đảm chất lượng dược liệu Việt Nam, Thủ tướng nêu rõ cần ngăn chặn có hiệu quả nạn buôn lậu hàng giả, hàng nhái vào Việt Nam vì hàng lậu, hàng giả phá hoại thị trường trong nước.
 
Về việc cần có biện pháp phát triển dược liệu gắn với chuỗi giá trị, Thủ tướng cho rằng đây là vấn đề rất mới, rất lớn đối với Việt Nam, chỉ có chuỗi giá trị mới giải quyết được một cách thuận lợi bài toán phát triển đối với bất cứ mặt hàng nào; gắn dược liệu với y học cổ truyền cũng như gắn y học hiện đại với y học cổ truyền. Việc kết hợp phải từ các trường học, từ các ngành, các cấp, đặc biệt trong ngành y tế. Có biện pháp tăng cường chất lượng dược liệu như xây dựng bộ tiêu chuẩn dược liệu, bảo vệ nguồn gen.
 
Tại cuộc làm việc, Thủ tướng cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho các bộ, ngành để chuẩn bị tốt cho hội nghị về dược liệu sắp tới, dự kiến tổ chức theo hình thức trực tuyến.
Lam Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập57
  • Máy chủ tìm kiếm20
  • Khách viếng thăm37
  • Hôm nay6,301
  • Tháng hiện tại248,108
  • Tổng lượt truy cập4,215,593
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây