Phát triển phong trào hiến máu tình nguyện theo hướng chất lượng, hiệu quả và bền vững

Thứ bảy - 28/04/2018 17:11
Tại hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện công tác vận động hiến máu tình nguyện do Ban Chỉ đạo quốc gia hiến máu tình nguyện tổ chức vào sáng ngày 27/4, TS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã có một số đề xuất để thúc đẩy công tác vận động hiến máu tình nguyện phát triển đảm bảo chất lượng, hiệu quả và bền vững.
TS Bạch Quốc Khánh cho biết, trong hơn 20 năm qua và đặc biệt là trong 10 năm trở lại đây, hoạt động hiến máu tình nguyện của Việt Nam có những bước phát triển nhanh chóng. Tỷ lệ dân số hiến máu tăng dần hằng năm góp phần rất lớn vào sự phát triển chung của ngành truyền máu Việt Nam cũng như nền y học hiện đại.
 
TTTD1
Lực lượng hiến máu chủ yếu là học sinh, sinh viên với tỷ lệ trên 50% số người hiến máu.
 
Là một đơn vị đầu ngành về Huyết học - Truyền máu của cả nước, mỗi ngày điều trị cho trên 1200 bệnh nhân bệnh máu, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương còn là cơ sở tiếp nhận, sàng lọc, điều chế và cung cấp máu cho các bệnh viện lớn nhất cả nước. Trong giai đoạn 2008 - 2017, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tiếp nhận được hơn 1,8 triệu đơn vị máu, chiếm gần 25% tổng lượng máu của cả nước. Để đạt được kết quả trên, Viện đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia vận động hiến máu tình nguyện, sự phối hợp rất tích cực của Ban Chỉ đạo hiến máu tình nguyện các cấp. Điều đó càng khẳng định rất rõ vai trò quan trọng, sự đúng đắn trong việc thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện trong 10 năm qua.
 
Theo TS Bạch Quốc Khánh, bên cạnh những thành tích đã đạt được, hoạt động hiến máu tình nguyện ở nước ta vẫn còn một số tồn tại, hạn chế nhất định cần khắc phục trong thời gian tới. Trên bình diện toàn quốc, lượng máu tiếp nhận được không đều trong năm. Lịch tổ chức hiến máu rất nhiều vào thời điểm thuận lợi trong tháng 3, 4, tháng 10, 11, vượt quá nhu cầu điều trị. Trong khi đó vào các tháng hè, tết thì nhiều tỉnh, thành phố bị thiếu hụt nghiêm trọng nguồn người hiến máu. Tỷ lệ người hiến máu nhắc lại còn thấp; tỷ lệ đơn vị máu tiếp nhận được thể tích 350ml đạt trên 40%. Lực lượng hiến máu chủ yếu vẫn là học sinh - sinh viên (chiếm tỷ lệ trên 50%). Còn ít người ở độ tuổi trên 35 tham gia hiến máu (chỉ gần 20%).
 
Vì vậy, để công tác hiến máu tình nguyện phát triển chất lượng, hiệu quả và bền vững, TS Bạch Quốc Khánh cho rằng cần có sự đổi mới từ Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các cấp, các ngành đến các cơ sở tiếp nhận máu và bệnh viện sử dụng máu.
 
Cụ thể, đối với Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện và các ngành, các cấp cần  huy động được các ngành thành viên trong Ban Chỉ đạo phát huy vai trò trong quản lý nhà nước, định hướng xã hội, tạo điều kiện, cơ chế thuận lợi cho vận động và tổ chức hiến máu.
 
Công tác hiến máu tình nguyện chỉ thực sự bền vững khi chúng ta tạo dựng được nền tảng nhận thức chung của người dân về hiến máu tình nguyện và an toàn truyền máu. Chính vì vậy, các ngành thành viên của Ban Chỉ đạo như Hội Chữ thập đỏ, Mặt trận Tổ quốc, Đoàn Thanh niên, Hội phụ nữ và các cơ quan truyền thông tổ chức, hỗ trợ và thúc đẩy các hoạt động truyền thông, tuyên truyền vận động hiến máu tình nguyện đến đông đảo các tầng lớp nhân dân, chú trọng đến công tác truyền thông tới lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, trường học... Đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền vận động, duy trì và phát triển đội ngũ tình nguyện viên tham gia tuyên truyền trực tiếp. Tổ chức các hoạt động truyền thông qua các kênh: Đài truyền hình, báo điện tử, báo in, đài phát thanh, mạng xã hội. Tổ chức các chiến dịch truyền thông và kết hợp với việc tổ chức sự kiện hiến máu.
 
Để đáp ứng đúng, đủ và ổn định nhu cầu máu của các bệnh viện, các trung tâm máu khu vực, địa phương làm tốt công tác lập kế hoạch tổ chức hiến máu. Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị, cơ quan, đoanh nghiệp, trường học xây dựng kế hoạch hiến máu trong năm để có thể tiếp nhận tối đa nguồn người hiến máu tại từng đơn vị. Tiếp đến là các đơn vị cơ sở tổ chức hiến máu chuẩn bị địa điểm tổ chức tiếp nhận máu cần phải đảm bảo trang trọng, lịch sự, đủ diện tích và có đủ các trang thiết bị; tập hợp, bồi dưỡng lực lượng tình nguyện viên để hỗ trợ công tác tổ chức và chăm sóc người hiến máu. Tăng cường vận động hiến máu nhắc lại và hiến máu thể tích trên 250ml. Thúc đẩy việc vận động người hiến máu hiến các thành phần máu như hiến tiểu cầu. Đối với các tỉnh, thành phố lớn, các khu vực đô thị thì tỷ lệ dân số tham gia hiến máu cần phải đạt mục tiêu cao hơn so với các tỉnh, thành phố khác; đồng thời quan tâm thúc đẩy việc xây dựng lực lượng hiến máu dự bị cho khu vực vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo và có phương án dự phòng, đảm bảo an ninh quốc gia.
 
9 vhkw20150309122217 2824460
Cán bộ y tế Bệnh viện đa khoa Đống Đa tham gia hiến máu tình nguyện.
 
Thúc đẩy và đảm bảo sự phát triển bền vững của hoạt động hiến máu tình nguyện trên cả nước, TS Bạch Quốc Khánh cho rằng: Ban chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện, Bộ Y tế, Hội Chữ thập đỏ cần tiếp tục tham mưu để Quốc hội ban hành Luật về máu và các văn bản pháp quy nhằm tạo hành lang pháp lý thuận lợi nhất cho hoạt động tuyên truyền, vận động và tổ chức các hoạt động hiến máu tình nguyện.
 
Đối với các cơ sở tiếp nhận máu và bệnh viện sử dụng máu, TS Bạch Quốc Khánh cho rằng, cần xây dựng kế hoạch, tiếp nhận máu, sàng lọc, điều tiết nguồn máu và sử dụng máu, hỗ trợ nguồn nhân lực đảm bảo công tác chuyên môn, đặc biệt vào thời điểm khan hiếm nguồn người hiến máu. Bên cạnh đó, cần xây dựng cơ chế cho phép điều tiết máu giữa các địa phương, cũng như huy động lực lượng, tổ chức tiếp nhận máu với số lượng lớn khi có xảy ra thảm họa. Chủ động phối hợp với Ban chỉ đạo, Hội Chữ thập đỏ các cấp, các đơn vị tổ chức hiến máu trong tất cả các hoạt động từ xây dựng kế hoạch tiếp nhận máu, tổ chức tuyên truyền, vận động, chuẩn bị công tác tiếp nhận máu, công tác tư vấn, chăm sóc, tôn vinh, khen thưởng người hiến máu.
 
Nâng cao chất lượng và tính chuyên nghiệp trong công tác tổ chức hiến máu bao gồm cả nhân lực và trang thiết bị phục vụ. Thường xuyên tập huấn về kiến thức, kỹ năng trong các hoạt động chuyên môn, kỹ năng giao tiếp với người hiến máu cho đội ngũ nhân viên. Đầu tư, trang bị đủ số lượng trang thiết bị phục vụ hoạt động chuyên môn nhằm phục vụ người hiến máu ngày càng tốt hơn theo hướng trang trọng, lịch sự, an toàn và hiệu quả.
 
Theo TS Bạch Quốc Khánh, cần tập trung hóa hệ thống cung cấp máu. Xây dựng Trung tâm máu mỗi khu vực trở thành ngân hàng đủ năng lực cung cấp máu cho các bệnh viện, các tỉnh mà trung tâm bao phủ. Các cơ sở truyền máu nhỏ, lẻ cần trở thành cánh tay nối dài cho các trung tâm trong việc tiếp nhận hiến máu, phát máu an toàn và truyền máu lâm sàng hợp lý, hiệu quả.
 
Hạnh Ngân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây