Quản lý khám, chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế điện tử

Thứ năm - 01/03/2018 09:01
Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, năm 2018 sẽ triển khai thí điểm cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) điện tử cho người dân tham gia BHYT tại một số địa phương, thay thế thẻ BHYT giấy hiện nay và sẽ đánh giá, rút kinh nghiệm để tiến tới cấp trên cả nước vào năm 2019.
Theo đó, thực hiện Nghị quyết số 19 - 2017/NQ-CP của Chính phủ, BHXH Việt Nam có trách nhiệm rà soát, đơn giản hồ sơ, quy trình và thủ tục kê khai thu, cấp sổ, thẻ và chi BHXH, BHYT, áp dụng công nghệ thông tin, kết nối mạng giữa các cơ quan BHXH của 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, tạo lập cơ sở dữ liệu BHXH tập trung của cả nước, tiến tới giao dịch điện tử đối với các thủ tục kê khai, thu nộp và giải quyết chính sách BHXH, BHYT và bảo hiểm thất nghiệp. Nghiên cứu thực hiện cấp thẻ BHYT điện tử, tiến tới tích hợp các thông tin BHXH, bảo hiểm thất nghiệp vào một thẻ điện tử chung.
 
Giám đốc Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến khu vực phía bắc (BHXH Việt Nam) Dương Tuấn Ðức cho biết, định kỳ, người tham gia BHYT chỉ cần đóng tiền tại nơi lập danh sách tham gia mà không phải đổi thẻ như trước đây. Người bệnh khi đi khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế, hoặc đến các cơ quan để giải quyết chế độ hưởng BHXH, cơ quan chức năng sẽ dùng đầu đọc thẻ để hiển thị các thông tin của chủ thẻ nhằm giải quyết công việc. Khi cấp thẻ BHYT điện tử, người dân có thể tra cứu quyền lợi BHYT của mình, tra cứu lịch sử khám, chữa bệnh từ cổng thông tin điện tử của ngành BHXH.
 
Sử dụng thẻ BHYT điện tử giúp cơ sở y tế phát hiện các trường hợp trùng thẻ, thẻ vi phạm bị thu hồi. Trong trường hợp thẻ được cấp nhưng chưa đến tay người tham gia BHYT hoặc người bệnh quên thẻ thì người tham gia BHYT chỉ cần đọc mã số thẻ, bệnh viện sẽ giải quyết chế độ khám, chữa bệnh như bình thường. Việc cấp thẻ BHYT điện tử sẽ yêu cầu các thông tin định danh như ảnh, vân tay, mã vạch, cho nên không còn các trường hợp bị lợi dụng, mượn thẻ BHYT, làm giả thẻ để trục lợi quỹ BHYT như đã từng xảy ra.
 
Bên cạnh đó, việc cấp thẻ BHYT điện tử sẽ tiết kiệm được chi phí cho ngành BHXH. Theo BHXH thành phố Hà Nội, tính đến hết tháng 10/2017, riêng BHXH thành phố đã cấp và quản lý hơn 6 triệu thẻ BHYT; cấp mới, gia hạn thẻ BHYT hằng năm hơn 3,5 triệu thẻ; cấp lại do mất thẻ, đổi thông tin trên thẻ hơn 300 nghìn thẻ, gây tốn kém thời gian, chi phí. Mặt khác, chất liệu thẻ BHYT bằng giấy cho nên dễ bị rách, hỏng, khó bảo quản, một số bệnh viện mất thời gian trong việc đọc, nhập thông tin người bệnh do mã vạch in trên thẻ BHYT bị nhòe, mờ, nhiều trường hợp phải lấy thông tin người bệnh bằng viết tay hoặc đánh máy, ảnh hưởng thời gian khám, chữa bệnh.
 
BHXH Việt Nam đang phối hợp chặt chẽ các bộ, ngành liên quan, người lao động, người dân trong việc rà soát dữ liệu thông tin cá nhân, quá trình tham gia BHXH, BHYT, qua đó, đồng bộ mã số BHXH và mã số thẻ BHYT. Bên cạnh đó, để triển khai ứng dụng thẻ BHYT điện tử thành công, cần có nhiều giải pháp và nhiều sự đầu tư hơn nữa về hạ tầng công nghệ thông tin, trang thiết bị, đáp ứng nhu cầu liên thông dữ liệu thẻ BHYT giữa các ngành. Tại các cơ sở khám, chữa bệnh và các đơn vị liên quan phải có đủ trang thiết bị ứng dụng công nghệ thông tin đồng bộ để khi cấp thẻ BHYT điện tử, việc sử dụng được thống nhất ở mọi lúc, mọi nơi, từ cơ sở y tế tuyến xã đến tuyến Trung ương.
 
Khánh Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập24
  • Hôm nay1,855
  • Tháng hiện tại106,257
  • Tổng lượt truy cập4,917,368
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây