Quy định chế độ làm việc của tổ chức giám định pháp y công lập

Thứ ba - 21/02/2017 10:49
Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 48/2016/TT-BYT về quy định chế độ làm việc của tổ chức giám định pháp y công lập thuộc ngành y tế. Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 1/3/2017.
 
Thông tư này áp dụng đối với tổ chức giám định pháp y công lập thuộc ngành y tế gồm: Viện pháp y quốc gia, Trung tâm pháp y tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và đối tượng hưởng lương từ ngân sách nhà nước thuộc Viện pháp y quốc gia hoặc Trung tâm pháp y cấp tỉnh, bao gồm: giám định viên và người giúp việc cho giám định viên (trợ lý, kỹ thuật viên, y công) tham gia trực tiếp vào quá trình thực hiện giám định pháp y.
 
Thông tư quy định, thời giờ làm việc của tổ chức giám định pháp y công lập thuộc ngành y tế làm việc theo giờ hành chính, cụ thể như sau:
 
Giám định viên và người giúp việc cho giám định viên: thời giờ làm việc không quá 6 giờ trong một ngày và không quá 30 giờ trong một tuần. Các đối tượng khác có thời giờ làm việc không quá 8 giờ trong một ngày và không quá 40 giờ trong một tuần.
 
Đối với chế độ thường trực, Bộ Y tế yêu cầu tổ chức giám định pháp y công lập thuộc ngành y tế thực hiện chế độ thường trực 24/24 giờ tại trụ sở. Các phiên thường trực phải tổ chức chặt chẽ, để bảo đảm tiếp nhận kịp thời việc trưng cầu giám định và tổ chức thực hiện giám định.
 
Nhân lực cho 1 phiên trực không quá 4 người, bao gồm: giám định viên và người giúp việc (người tham gia thường trực).
 
Người tham gia thường trực 24/24 giờ được nghỉ và được hưởng nguyên lương sau khi tham gia thường trực như sau: trực vào ngày thường, ngày nghỉ hằng tuần: được nghỉ bù 1 ngày vào ngày liền kề sau phiên trực; trực vào ngày lễ, Tết được nghỉ bù 2 ngày; trường hợp đơn vị không bố trí nghỉ bù đủ số thời gian cho người lao động thì thủ trưởng đơn vị phải trả tiền lương làm thêm giờ theo quy định của pháp luật về lao động.
 
Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế làm đầu mối phối hợp với Vụ Tổ chức cán bộ, Vụ Kế hoạch Tài chính, Thanh tra Bộ và Viện Pháp y Quốc gia hướng dẫn, kiểm tra, thanh tra việc thực hiện Thông tư này.
 
Đồng thời, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm chỉ đạo Sở Y tế, Sở Tài chính, Sở Nội vụ, Sở Tư pháp và các cơ quan có liên quan có trách nhiệm hướng dẫn triển khai và kiểm tra, thanh tra việc thực hiện các quy định tại Thông tư này.
 
Đối với Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm: hướng dẫn Trung tâm Pháp y tỉnh triển khai thực hiện chế độ làm việc theo quy định tại Thông tư này; kiểm tra, thanh tra việc thực hiện chế độ làm việc tại Trung tâm Pháp y thuộc thẩm quyền quản lý.
 
Viện Pháp y Quốc gia, Trung tâm Pháp y cấp tỉnh và các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan có trách nhiệm thi hành Thông tư này.
 
Nguyễn Hạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập47
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm42
  • Hôm nay7,287
  • Tháng hiện tại199,450
  • Tổng lượt truy cập3,202,839
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây