Quy định về gói dịch vụ y tế cơ bản cho tuyến cơ sở

Thứ tư - 25/10/2017 11:15
Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư 39/2017/TT-BYT quy định về gói dịch vụ y tế cơ bản (DVYTCB) cho tuyến cơ sở. Thông tư có hiệu lực từ ngày 1/12/2017.
Thông tư quy định về gói DVYTCB bao gồm các dịch vụ kỹ thuật, thuốc, hóa chất, vật tư để chăm sóc sức khỏe ban đầu, nâng cao sức khỏe, dự phòng và điều trị áp dụng đối với các cơ sở y tế tại tuyến y tế cơ sở (gồm tuyến huyện và tuyến xã) và mọi người dân.
 
Người tham gia BHYT khi sử dụng các dịch vụ kỹ thuật, thuốc, vật tư y tế và các quyền lợi khác không thuộc gói dịch vụ y tế cơ bản quy định tại thông tư này tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên toàn quốc được cơ quan Bảo hiểm xã hội thanh toán theo quy định của pháp luật về BHYT.
 
Gói dịch vụ y tế cơ bản phục vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, dự phòng và nâng cao sức khỏe gồm các dịch vụ thiết yếu áp dụng tại TTYT quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và các trạm y tế xã, phường, thị trấn để chăm sóc sức khỏe, dự phòng và nâng cao sức khỏe.
 
Các dịch vụ y tế cơ bản bao trùm hầu hết các dịch vụ chăm sóc sức khỏe người dân như khám chữa bệnh, điều trị, kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe tại cộng đồng, dịch vụ bác sĩ gia đình, khám sàng lọc, phát hiện các bệnh tật nhóm nguy cơ cao cho cộng đồng; các dịch vụ khám, quản lý sức khỏe cá nhân phục vụ chăm sóc sức khỏe…
 
Trước đó, Bộ Y tế đã chọn 2 huyện là Sóc Sơn và Đông Anh  của thành phố Hà Nội để triển khai một số nội dung can thiệp mang tính chất thí điểm gói dịch vụ này. Việc triển khai thí điểm tại 2 huyện này đã giúp Bộ Y tế có cơ sở cập nhật, điều chỉnh nội dung gói DVYTCB và sử dụng gói này một cách hiệu quả trong chăm sóc sức khỏe toàn dân ở tuyến y tế cơ sở.  Gói DVYTCB sẽ là nền tảng để có thể cung ứng các dịch vụ y tế thiết yếu, có chất lượng, ổn định nguồn tài chính và kiểm soát quỹ BHYT, đồng thời giảm chi phí chăm sóc sức khỏe từ tiền túi của người dân, góp phần thực hiện mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân.
 
Hạnh Nguyễn
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập55
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm52
  • Hôm nay3,228
  • Tháng hiện tại223,568
  • Tổng lượt truy cập4,191,053
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây