Quy định về việc chứng minh nhân dân khi mua thuốc cho trẻ nhỏ để quản lý tốt việc kê đơn và bán thuốc theo đơn

Thứ sáu - 02/03/2018 16:45
Thông tư số 52/2017/TT-BYT của Bộ Y tế về kê đơn thuốc ngoại trú chính thực có hiệu lực thi thành từ ngày 1/3/2018.
Trong đó, Điều 6 của Thông tư ghi rõ khi kê đơn thuốc, bác sĩ phải ghi rõ địa chỉ thường trú hoặc tạm trú của người bệnh. Đối với trẻ dưới 72 tháng tuổi thì phải ghi số tháng tuổi, ghi tên và số chứng minh nhân dân hoặc sổ căn cước công dân của bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ, sau đó mới đến các thông tin như số thẻ bảo hiểm y tế, chẩn đoán bệnh, các thuốc được kê và lời dặn dò với gia đình. 
 
Điều này có nghĩa là ngay khi đến các cơ sở khám, chữa bệnh, bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ dưới 72 tháng tuổi phải đem theo chứng minh nhân dân để khi kê đơn các bác sĩ điền đầy đủ các thông tin trên. Khi có đơn thuốc và số chứng minh nhân dân của bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ thì bất kể ai là người nhà hoặc người thân của trẻ có thể đi mua thuốc tại các cơ sở bán lẻ thuốc.
 
Theo Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) Cao Hưng Thái, đây là nội dung mới so với những quy định trước đây. Việc ghi thêm số chứng minh nhân dân với đơn thuốc cho trẻ dưới 72 tháng tuổi mất thêm một chút thời gian khám, chữa bệnh của người thầy thuốc, nhưng đây là việc cần làm để quản lý tốt việc kê đơn và bán thuốc theo đơn, đặc biệt là khi việc mua bán và lạm dụng kháng sinh đang diễn ra phổ biến hiện nay. Cũng có thể xuất hiện một vài trường hợp phát sinh song đa số trẻ dưới 6 tuổi đều được bố, mẹ và người thân đưa đi khám nên việc ghi số chứng minh nhân dân không có gì là quá khó khăn. Mặt khác, khi đi kiểm tra giám sát nếu phát hiện ra nhà thuốc vẫn bán những đơn mà không có chứng minh của bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ cho trẻ dưới 72 tháng tuổi thì trách nhiệm trước tiên là của nhà thuốc, sau đó sẽ là trách nhiệm của bác sĩ kê đơn. 
 
Trong quá trình thực hiện, Bộ Y tế tiếp tục có những đánh giá, khảo sát để kịp thời bổ sung, hoàn thiện.
 
Lam Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập13
  • Hôm nay1,936
  • Tháng hiện tại106,338
  • Tổng lượt truy cập4,917,449
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây