Quy định việc kê đơn thuốc hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú

Thứ ba - 23/01/2018 22:18
Bộ Y tế ban hành Thông tư 52/2017/TT-BYT quy định việc kê đơn thuốc hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú và thông tư có hiệu lực từ ngày 1/3/2018.
Thông tư này quy định về đơn thuốc và việc kê đơn thuốc hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
 
Theo đó, đối tượng áp dụng bao gồm: bác sĩ có chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh và có đăng ký hành nghề tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh; y sĩ có chứng chỉ hành nghề và có đăng ký nghề tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến 4 quy định tại Thông tư số 43/2013/TT-BYT ngày 11/12/2013 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định chi tiết phân tuyến chuyên môn kỹ thuật đối với hệ thống cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được cấp Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh; cơ sở bán lẻ thuốc, người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của cơ sở bán lẻ thuốc theo quy định của Luật Dược; người bệnh và người đại diện của người bệnh có đơn thuốc; cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có hoạt động liên quan đến đơn thuốc và kê đơn thuốc.
 
Thông tư cũng yêu cầu chung với nội dung kê đơn thuốc được hướng dẫn cụ thể như sau:
 
Ghi đủ, rõ ràng và chính xác các mục in trong đơn thuốc hoặc trong sổ khám của người bệnh. Ghi rõ địa chỉ nơi người bệnh thường trú hoặc tạm trú. Đối với trẻ dưới 72 tháng tuổi thì phải ghi số tháng tuổi, tên và số CMND/CCCD của bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ trẻ.
 
Kê đơn thuốc có một hoạt chất: theo tên chung quốc tế (INN, generic); theo tên chung quốc tế + (tên thương mại). VD: Thuốc có hoạt chất là Paracetamol, hàm lượng 500mg thì ghi tên thuốc là Paracetamol 500mg; nếu có tên thương mại là A thì ghi tên thuốc là Paracetamol (A) 500mg.
 
Thuốc có nhiều hoạt chất hoặc sinh phẩm y tế thì ghi theo tên thương mại. Ghi tên thuốc, nồng độ/hàm lượng, số lượng/thể tích, liều dùng, đường dùng, thời điểm dùng của mỗi loại thuốc; nếu đơn thuốc có độc thì phải ghi thuốc độc trước khi ghi các thuốc khác.
 
Nguyễn Hạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây