Quyết liệt ngăn chặn tình trạng tự ý mua thuốc không cần đơn

Thứ bảy - 13/04/2019 13:17
Gần đây, nhiều nhà thuốc trên địa bàn thành phố đã bước đầu triển khai thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin kết nối liên thông các cơ sở cung ứng thuốc và đạt được tiến độ đề ra nhằm kiểm soát việc kê đơn, mua bán thuốc theo đơn. Tuy nhiên, trên thực tế nhiều người dân vẫn có thể dễ dàng đến các cơ sở bán thuốc mua thuốc mà không cần đến đơn của bác sĩ.
Hiện nay, việc mua thuốc không cần đơn của bác sĩ vẫn khá phổ biến. Không cần trình đơn thuốc do bác sĩ kê người dân vẫn hoàn toàn có thể đến bất cứ một hiệu thuốc nào để mua các loại thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau, thậm chí cả các loại biệt dược. Nhân viên bán thuốc vừa là người bắt bệnh, kiêm tư vấn kê đơn, bán thuốc cho người mua. Cụ thể, khi nói các triệu chứng như đau họng kéo dài, kèm theo ho, có đờm, sốt… ngay lập tức người bán thuốc đã đưa ra khá nhiều loại thuốc khác nhau, trong đó có thuốc kháng sinh với lời tư vấn các thuốc này chỉ cần uống đủ liều, bệnh sẽ khỏi không còn các triệu chứng đau, rát cổ họng. Đặc biệt, nhiều nhà thuốc có biển hiệu ghi chuyên bán lẻ thuốc thành phẩm và nhà thuốc đã đạt tiêu chuẩn GPP.
 
Các chuyên gia đã cảnh báo tình trạng mua bán thuốc không kê đơn đang làm tình trạng kháng kháng sinh trở nên trầm trọng. Theo PGS.TS Trần Minh Điển, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, từ trong ý thức sử dụng thuốc của nhiều người vẫn có suy nghĩ mua thuốc theo kiểu truyền tai, một người dùng khỏi bệnh, nhiều người sẽ mua theo. Chính vì mua thuốc thiếu trách nhiệm với ngay bản thân mình, với người bệnh đã làm nổi lên vấn nạn lạm dụng kháng sinh như hiện nay.
 
Để tăng cường quản lý thuốc bán theo đơn, Bộ Y tế đã có Đề án tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn giai đoạn 2017-2020 và triển khai ứng dụng công nghệ thông tin kết nối các cơ sở cung ứng thuốc. Nhưng cho đến nay, việc thực hiện bán thuốc theo đơn vẫn còn nhiều khó khăn. Một phần do thói quen tùy tiện của người dân. Một phần do những bất cập trong công tác quản lý. Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) chưa ban hành chuẩn yêu cầu dữ liệu đầu ra, chuẩn kết nối liên thông đối với những cơ sở bán buôn. Một số cơ sở đã thực hiện kết nối liên thông nhưng chưa cập nhật đầy đủ, thường xuyên dữ liệu hoạt động quản lý kinh doanh thuốc.
 
Để hạn chế triệt để tình trạng mua, bán thuốc không theo đơn, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung khẳng định sẽ tiếp tục kiểm tra và xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm theo quy định của pháp luật. Đặc biệt, Sở sẽ xem xét thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược của các nhà thuốc, quầy thuốc nhưng không duy trì đáp ứng thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc (tiêu chuẩn GPP). Bên cạnh đó, tăng cường công tác truyền thông đến người dân và các cơ sở kinh doanh thuốc về lợi ích của việc kết nối, sử dụng phần mềm trong quản lý hoạt động kinh doanh của các cơ sở cung ứng thuốc. Tăng cường kiểm tra hoạt động kê đơn thuốc tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và hoạt động bán lẻ thuốc kê đơn, chất lượng kết nối liên thông tại các nhà thuốc, quầy thuốc, trạm y tế.
 
Sở Y tế cũng đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã kiểm tra chất lượng việc thực hiện kết nối liên thông của các nhà thuốc, quầy thuốc tư nhân. Xử lý mạnh tay trường hợp nhà thuốc tư nhân không cập nhật thường xuyên, đầy đủ dữ liệu theo quy định. Khẩn trương hoàn thành kết nối liên thông 100% quầy thuốc tư nhân trên địa bàn thủ đô.
 
Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây