Rửa tay với xà phòng góp phần bảo vệ sức khỏe và phòng chống dịch bệnh

Chủ nhật - 15/10/2017 12:39
Với mục đích nâng cao nhận thức, ý nghĩa và tầm quan trọng của việc rửa tay với xà phòng, góp phần bảo vệ sức khỏe và phòng chống dịch bệnh, ngày 15/10, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Giáo dục - Đào tạo và Quỹ Unilever Việt Nam tổ chức mít tính hưởng ứng ngày "Thế giới rửa tay với xà phòng" (15/10) với chủ đề “Giữ đôi bàn tay sạch vì thế hệ tương lai.”
Tham dự lễ mít tinh có đồng chí Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cùng các đại biểu các bộ, ban, ngành, các tổ chức quốc tế và 2000 học sinh, thầy cô giáo của Trường Tiểu học Kim Đồng và Trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám, Hà Nội.
 
VanDSC 0269
Rửa tay với xà phòng góp phần bảo vệ sức khỏe và phòng chống dịch bệnh.
 
Phát biểu tại lễ mít tinh, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, rửa tay với xà phòng là một việc làm tưởng chừng như rất đơn giản, ai cũng có thể làm được nhưng thực tế tỷ lệ người dân rửa tay thường xuyên với xà phòng còn thấp, kể cả trong các cơ sở y tế. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh bàn tay không sạch có thể chứa hàng triệu vi khuẩn và rất nhiều tác nhân gây bệnh. Rửa tay với xà phòng thường xuyên giúp giảm tới 35 - 47% nguy cơ nhiễm các bệnh tay chân miệng, tiêu chảy, thương hàn... Rửa tay với xà phòng diệt khuẩn được hiểu như vắc xin hiệu quả, tiết kiệm, dễ thực hiện để bảo vệ sức khỏe. Đặc biệt, đối với học sinh - thế hệ tương lai của đất nước thì việc giữ sạch đôi bàn tay là điều kiện thiết thực nhất để phòng chống nhiều bệnh. Ngoài ra, vệ sinh kém cũng làm gia tăng các bệnh như tay chân miệng, bệnh ngoài da, bệnh giun sán... và cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng suy dinh dưỡng thể thấp còi, ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao và khả năng học tập của trẻ em.
 
Một nghiên cứu của Bộ Y tế cũng đã chứng minh có thể giảm từ 1-10% tỷ lệ suy dinh dưỡng của trẻ dưới 5 tuổi nếu người mẹ thường xuyên rửa tay với xà phòng. Giữ sạch đôi tay, đặc biệt là trẻ em là điều thiết thực nhất vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho thế hệ tương lai.
 
Tại lễ mít tinh, Thứ trưởng Bộ Y tế kêu gọi các ngành, các cấp chính quyền, cơ quan đoàn thể, các tổ chức và cơ quan báo chí cùng phối hợp với ngành y tế tập trung đẩy mạnh hoạt động truyền thông dưới nhiều hình thức nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng, lợi ích của việc rửa tay với xà phòng trong phòng chống dịch bệnh...
 
Nhân dịp này, Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Quỹ Unilever Việt Nam đã cam kết đồng hành triển khai Chương trình “Cải thiện vệ sinh và sức khỏe của người dân Việt Nam” và “Phát triển trường học xanh sạch khỏe” giai đoạn 2017 - 2022. Đồng thời, lãnh đạo Bộ Y tế, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các học sinh đã thực hiện nghi thức rửa tay với xà phòng thể hiện sự đồng lòng duy trì thói quen tốt giúp phòng chống dịch bệnh vì một Việt Nam khỏe mạnh.
Thắng Đạt
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập31
  • Hôm nay3,675
  • Tháng hiện tại224,015
  • Tổng lượt truy cập4,191,500
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây