Siết chặt quản lý thực phẩm chức năng bằng GMP

Thứ ba - 11/09/2018 02:28
Trước thực trạng thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK), thực phẩm chức năng (TPCN) kém chất lượng được bày bán tràn lan trên thị trường, từ 1/7/2019, Chính phủ có quy định tất cả cơ sở sản xuất TPBVSK, TPCN phải có giấy chứng nhận thực hành tốt – GMP, với các điều kiện tiệm cận điều kiện sản xuất thuốc. Đây được coi là công cụ để ngăn chặn các sản phẩm kém chất lượng lọt ra thị trường.
Theo thống kê của Bộ Y tế, hiện nước ta có khoảng 4.000 cơ sở sản xuất TPCN, TPBVSK. Trước đây, Việt Nam chưa có quy định riêng về tiêu chuẩn sản xuất đối với các cơ sở sản xuất TPCN, TPBVSK mà vẫn quy định điều kiện sản xuất với tất cả các cơ sở sản xuất thực phẩm nói chung.
 
Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế, nhiều doanh nghiệp không đảm bảo đủ điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) trong sản xuất, chủ cơ sở sản xuất TPCN không có kiến thức về y, dược, dinh dưỡng.
 
Để được cấp chứng nhận đạt chuẩn GMP, đơn vị sản xuất sẽ được thẩm định từ cơ sở vật chất, nhà xưởng, hệ thống thông khí đến hệ thống bảo vệ phải cách biệt với môi trường ô nhiễm... Bên cạnh đó, người chủ doanh nghiệp hoặc cán bộ phụ trách sản xuất của cơ sở sản xuất TPBVSK đạt GMP tối thiểu phải có bằng đại học trong lĩnh vực chuyên ngành mà cơ sở sản xuất; cơ sở sản xuất phải đáp ứng các quy định chặt chẽ về hệ thống hồ sơ sổ sách, nhất là kiểm soát chặt nguyên liệu đầu vào; đạt yêu cầu về hệ thống kiểm nghiệm…
 
PGS.TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết: “Những cơ sở muốn đạt GMP phải đầu tư rất lớn thì nhiều cơ sở chỉ cần thuê một căn hộ, một nhà xưởng lụp xụp, trang bị một vài thiết bị đóng gói... là đã sản xuất TPCN, TPBVSK và đưa sản phẩm ra thị trường, nguy hại cho người tiêu dùng. Nếu chúng ta áp dụng đúng theo các tiêu chuẩn GMP thì ước tính số lượng cơ sở đủ điều kiện chỉ vào khoảng trên dưới 300 cơ sở trên tổng số khoảng 4.000 cơ sở trên cả nước. Sau 1/7/2019, những cơ sở không đạt tiêu chuẩn GMP, không được cấp chứng nhận GMP thì sẽ không được phép tiếp tục sản xuất”.
 
“Chỉ lo không có sản phẩm tốt cho người tiêu dùng sử dụng chứ không lo thiếu thực phẩm chức năng. Nhiều doanh nghiệp được công nhận GMP có điều kiện sản xuất lớn và chưa sản xuất hết công suất nên doanh nghiệp nào không đủ điều kiện về nhà xưởng, nhưng vẫn muốn kinh doanh thì phải mang nguyên liệu đến những doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận GMP đó gia công. Chúng ta phải bảo đảm sự công bằng trong thị trường TPCN, TPBVSK, bảo đảm sản phẩm tốt nhất cho người tiêu dùng” - ông Phong khẳng định.
 
Hiện Cục An toàn thực phẩm đã thành lập tổ hướng dẫn, tư vấn và trực tiếp thẩm định. Tổ này cũng đã phối hợp với các hiệp hội và địa phương tập huấn cho doanh nghiệp. Kể từ khi triển khai Nghị định của Chính phủ, đã có 4-5 cơ sở được cấp giấy chứng nhận GMP và hàng trăm cơ sở đạt tiêu chuẩn GMP nhưng vẫn đang trong quá trình làm thủ tục. Khi có nhiều cơ sở sản xuất TPCN, TPBVSK tốt thì sẽ có nhiều sản phẩm tốt phục vụ người tiêu dùng và loại bỏ dần những sản phẩm không đảm bảo an toàn.
 
Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây