Sự an toàn, hài lòng của người bệnh là ưu tiên hàng đầu để nâng cao chất lượng bệnh viện

Thứ năm - 20/12/2018 15:49
Tại diễn đàn quốc gia về chất lượng bệnh viện lần thứ IV, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh ((Bộ Y tế) cho biết, cải tiến chất lượng bệnh viện đã trở thành một phong trào và là động lực để các bệnh viện thực hiện hướng đến sự hài lòng của người bệnh.
Từ diễn đàn quốc gia về chất lượng bệnh viện lần thứ I năm 2013 đến lần thứ IV năm 2018 đã ghi nhận những nỗ lực trong cải tiến, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Sau 5 năm triển khai, Bộ Tiêu chí chất lượng bệnh viện đã góp phần thay đổi tư duy tại nhiều cơ sở y tế. Người bệnh được đặt ở vị trí trung tâm. Bộ Y tế đã ban hành 83 tiêu chí về chuẩn chất lượng bệnh viện. Cùng với đó là các giải pháp giảm tải bệnh viện, đặc biệt là đề án bệnh viện vệ tinh, đề án 1816 chuyển giao nhiều kỹ thuật từ tuyến Trung ương đến tuyến tỉnh. Đặc biệt, tỉ lệ bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân đã được nâng cao. Mặc dù giá bảo hiểm y tế thấp nhưng người dân đến khám chữa bệnh đã được thụ hưởng những dịch vụ y tế chất lượng, kể cả dịch vụ kỹ thuật can thiệp tim mạch, ghép tạng... Nhiều bệnh viện tích cực cải thiện chất lượng, thái độ phục vụ từ những việc nhỏ nhất như giữ gìn môi trường, bệnh viện sạch đẹp, vệ sinh, thái độ phục vụ người bệnh tận tình, áp dụng nhiều phương pháp điều trị hiện đại… Nhiều bệnh viện luôn xác định người bệnh là trung tâm phục vụ, chính sự an toàn, hài lòng của người bệnh là ưu tiên hàng đầu để nâng cao chất lượng bệnh viện.
 
Kết quả khảo sát hài lòng người bệnh trực tuyến sau 1 năm với trên 1 triệu phiếu khảo sát cho thấy 75,6 % người bệnh nội trú và 66,3% người bệnh ngoại trú hài lòng. Ngoài ra, kết quả khảo sát độc lập của Tổ chức sáng kiến Việt Nam phỏng vấn qua điện thoại sau ra viện với hơn 3.000 người bệnh cũng cho thấy tỷ lệ hài lòng đạt 79,6%.
 
Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, chính sự chuyển mình của các bệnh viện đã thu hút thêm nhiều người dân đến khám chữa bệnh, qua đó góp phần nâng cao nguồn thu, cải thiện điều kiện làm việc, đời sống  cho nhân viên y tế...
 
Thắng Đạt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây