Sức khỏe thận cho mọi người, ở mọi nơi

Thứ năm - 21/03/2019 09:34
Đó là chủ đề của Ngày Thận học thế giới 14/3/2019, nhằm khuyến cáo người dân hãy bảo vệ thận – bảo vệ bộ máy lọc tự nhiên của cơ thể.
TS.BS. Nguyễn Vĩnh Hưng, Phó Chủ tịch Hội thận học Hà Nội cho biết, cả nước hiện có khoảng 800.000 bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối cần lọc máu. Trung bình mỗi năm ghi nhận khoảng 8.000 trường hợp mắc các bệnh lý về thận. Khi mắc bệnh thận mạn tính có nghĩa là thận không thể lọc bỏ được các chất thải cũng như mất chức năng kiểm soát lượng nước của cơ thể, lượng muối trong máu và canxi. Tuy độ nặng, nhẹ của mỗi người bệnh có khác nhau nhưng điều cơ bản và là thách thức với người bệnh hiện nay là bệnh này không thể chữa khỏi. Người mắc bệnh nếu muốn kéo dài sự sống cần phải chạy thận nhân tạo và chăm sóc suốt đời. Hầu như người bệnh sẽ phải đối mặt với nguy cơ tử vong sớm vì không có điều kiện chữa trị bởi chi phí mỗi lần chạy thận nhân tạo khá cao từ 800 nghìn đến 1 triệu đồng/lần, mỗi tháng 2-3 lần. Hơn thế, sức khỏe của người mắc bệnh thận mạn tính bị suy giảm rất nhanh, không thể lao động nên chi phí này thực sự là gánh nặng cho người thân và gia đình.
 
TS.BS Nguyễn Vĩnh Hưng nhấn mạnh, ngoài những đớn đau, mệt mỏi do bệnh tật gây ra phải chịu đựng hàng ngày, tất cả mọi sinh hoạt cá nhân, tâm tư, tình cảm, suy nghĩ, hành động,... của người bệnh thận đều thay đổi so với trước khi bị bệnh. Có đến trên 50% người bệnh chạy thận tử vong dưới 5 năm lọc máu và số người sống từ 10 năm trở lên chỉ chiếm khoảng 15 - 20% tổng số người chạy thận chu kỳ.
 
Cũng theo TS.BS Nguyễn Vĩnh Hưng, có nhiều nguyên nhân dẫn tới suy thận và bệnh thường âm ỉ diễn tiến trong nhiều năm. Do vậy, người dân cần chú ý khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc các bệnh thận cho những người có nguy cơ cao và chẩn đoán, điều trị sớm để ngăn ngừa hoặc làm chậm sự phát triển của bệnh thận ở giai đoạn cuối. Khuyến khích và áp dụng lối sống lành mạnh như tiếp cận với nước sạch, tập thể dục thường xuyên, hạn chế các tác nhân độc hại cho thận như thuốc lá, rượu bia, các hóa chất độc hại...
 
Diệu Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây