Tạm ngừng cung ứng thuốc chứa Salbutamol đường tiêm

Thứ tư - 04/07/2018 09:48
Cục Quản lý dược – Bộ Y tế cho biết do thiếu nguồn cung nên hiện nhiều tỉnh thành trên cả nước đang rơi vào tình trạng bị tạm ngừng cung ứng thuốc chứa Salbutamol đường tiêm, là thuốc thuộc danh mục thuốc thiết yếu của Tổ chức Y tế thế giới với chỉ định trong điều trị hen, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và chống đẻ non. Điều này gây ảnh hưởng lớn đến quá trình điều trị của người bệnh.
Vừa qua tại nước ta, nguyên liệu Salbutamol để sản xuất thuốc đã bị một số doanh nghiệp, cá nhân thuộc ngành khác sử dụng sai mục đích làm chất tạo nạc trong chăn nuôi. Để tăng cường quản lý chặt chẽ tình trạng này, Bộ Y tế đã đưa thuốc có chứa Salbutamol vào danh mục thuốc quản lý đặc biệt và các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh dược phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu mới được cấp phép nhập khẩu nguyên liệu để sản xuất.
 
Chính vì thế, một số công ty sản xuất trong nước đã trúng thầu cung ứng thuốc chứa Salbutamol cho các cơ sở điều trị nhưng hiện nay không có đủ thuốc và thông báo tạm ngừng cung ứng thuốc chứa Salbutamol đường tiêm.
 
Trong trường hợp tình trạng ngừng cung ứng thuốc kéo dài, một số cơ sở sẽ phải tính đến việc sử dụng thuốc chứa Salbutamol đường tiêm nhập khẩu nhưng với giá thành cao hơn nhiều lần so với thuốc sản xuất trong nước, đồng nghĩa với chi phí điều trị của người bệnh cũng sẽ tăng lên, ảnh hưởng đến quyền lợi người bệnh.
 
Trước thực trạng đó, đại diện Cục Quản lý dược cho biết, trong thời gian qua, Cục sẽ thường xuyên chỉ đạo các Sở Y tế cũng như các Công ty sản xuất thuốc cung ứng cho bệnh viện trong cả nước về vấn đề cung cấp thuốc có chứa Salbutamol phục vụ nhu cầu điều trị bệnh của nhân dân.
 
Cục Quản lý Dược đề nghị các Sở Y tế địa phương báo cáo và chỉ đạo các cơ sở sản xuất kinh doanh khẩn trương nộp đơn hàng nhập khẩu nguyên liệu Salbutamol để kịp thời giải quyết nhu cầu nguyên liệu sản xuất thuốc trong nước trong thời gian sớm nhất.
 
Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây