Tăng cường chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi tại cộng đồng

Thứ hai - 02/10/2017 14:27
Ngày Quốc tế người cao tuổi (1/10) năm nay, Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế) lấy chủ đề “Chủ động với thích ứng già hóa dân số” nhằm nâng cao nhận thức, tạo môi trường xã hội đồng thuận và phong trào toàn xã hội tham gia chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.
Van3 6 17DSC 1879
Tập trung chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại cộng đồng.
 
Trong những năm qua, nhờ làm tốt những chính sách y tế, chăm sóc sức khỏe, chất lượng sống được nâng lên, tuổi thọ trung bình của người Việt Nam được nâng lên mức cao (73,4 tuổi) nhưng tuổi thọ khỏe mạnh lại thấp (64 tuổi). Theo báo cáo của Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Việt Nam là nước có tốc độ già hóa dân số thuộc hàng nhanh với 10,1 triệu người cao tuổi. Riêng số người cao tuổi từ 80 tuổi trở lên đã có 2 triệu người. Việt Nam đã chính thức bước vào giai đoạn già hoá dân số từ năm 2011. Dự báo đến năm 2030, tỷ trọng người cao tuổi Việt Nam chiếm 17% (19 triệu người) và sẽ nâng lên 25% vào năm 2050 (28 triệu người).
 
Tuy nhiên, người cao tuổi Việt Nam cũng đối diện với gánh nặng bệnh tật kép, bị nhiều bệnh một lúc, đặc biệt là các bệnh mạn tính (tiểu đường, huyết áp…). Một nghiên cứu gần đây cho thấy, có đến hơn 67% người cao tuổi sống trong tình trạng sức khỏe yếu, rất yếu. Đa số người cao tuổi gặp khó khăn về vật chất. Trong khi đó, hệ thống an sinh xã hội chưa đáp ứng được nhu cầu của người cao tuổi; chưa có hệ thống chăm sóc dài hạn cho người cao tuổi; chưa có hệ thống cung ứng việc làm cho người cao tuổi...
 
PGS.TS Pham Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, già hóa dân số tác động tới mọi mặt của đời sống kinh tế xã hội như tăng trưởng kinh tế, đầu tư, tích lũy, lao động, chăm sóc y tế, an sinh xã hội, thiết kế hạ tầng… Điều này đặt ra những thách thức lớn, có tác động lâu dài cho đất nước trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội, trong đó có công tác chăm sóc sức khỏe.
 
PGS.TS Phạm Lê Tuấn cho biết, Bộ Y tế đang đẩy mạnh các biện pháp dự phòng bệnh tật, tăng cường công tác y tế cơ sở để chăm sóc toàn diện, liên tục, đáp ứng với nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân nói chung và người cao tuổi nói riêng. Cụ thể, Bộ Y tế đã phê duyệt đề án “Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi giai đoạn 2017-2025”. Đề án được thực hiện theo hai giai đoạn: Giai đoạn 1 từ năm 2017-2020 tập trung chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại cộng đồng. Giai đoạn 2 từ 2021-2025, lựa chọn đẩy mạnh các hoạt động của đề án đã triển khai có hiệu quả trong giai đoạn 1 để nhân rộng các mô hình chăm sóc sức khỏe dài hạn cho người cao tuổi...
 
Đề án này đã đề ra các nhiệm vụ quan trọng để tiến tới tất cả người cao tuổi hoặc người thân trực tiếp chăm sóc người cao tuổi biết thông tin về già hóa dân số, quyền được chăm sóc sức khỏe của người cao tuổi và các kiến thức chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, bảo đảm 80% số người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ ít nhất một lần/năm và được lập hồ sơ theo dõi, quản lý sức khỏe. Đồng thời, người cao tuổi khi ốm đau được hưởng chăm sóc sức khỏe của gia đình, cộng đồng; được ưu tiên khi khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế; nếu ai không có khả năng đến cơ sở y tế sẽ được khám chữa bệnh tại nhà; được phổ biến kiến thức nâng cao sức khỏe, kỹ năng phòng bệnh, chữa bệnh và tự chăm sóc sức khỏe… Bên cạnh đó, nội dung chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi được đưa vào hoạt động của các trạm y tế xã, phường đạt chuẩn quốc gia.

Thắng Đạt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập32
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm30
  • Hôm nay5,684
  • Tháng hiện tại208,906
  • Tổng lượt truy cập4,176,391
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây