Tăng cường chăm sóc vết thương nhiễm khuẩn phức tạp sau chấn thương

Thứ tư - 21/08/2019 10:20
Việc chăm sóc điều trị bệnh nhân chấn thương không chỉ trong giai đoạn đầu mà là cả một quá trình lâu dài giúp cho vết thương nhanh liền, lấy lại thẩm mỹ và chức năng của các bộ phận, giúp cho người bệnh tái nhập lại cuộc sống và công việc nhất là những bệnh nhân còn trẻ.
Mỗi năm Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận khám gần 20.000 trường hợp chấn thương, chủ yếu do tai nạn giao thông. Trong số đó có nhiều trường hợp tổn thương chi, các bộ phận khác trên cơ thể như mặt, ngực, bụng… có vết thương lớn cần can thiệp phẫu thuật và chăm sóc về sau. Ngoài can thiệp xử lý ban đầu vết thương, đa số các trường hợp vết thương để ngỏ cần được chăm sóc đặc biệt. Khi tiến triển thuận lợi mới tiến hành chuyển vạt, vá da.
 
Tuy nhiên do bệnh viện luôn trong tình trạng quá tải nên hầu hết các bệnh nhân tương đối ổn định đã phải chuyển tuyến dưới hoặc bệnh viện khác để xử lý tiếp. Dẫn đến việc chăm sóc và điều trị không toàn diện, bác sĩ cũng không biết kết quả để điều chỉnh phù hợp với các trường hợp khác, bệnh nhân vướng nhiều thủ tục vào ra khi chuyển viện.
 
Theo PGS. TS Nguyễn Đức Chính - Trưởng khoa Phẫu thuật Nhiễm khuẩn, việc chăm sóc vết thương, đặc biệt là các vết thương chấn thương, nhiễm khuẩn cần theo đúng quy trình mới mang lại hiệu quả. Các bác sĩ đã tiếp nhận điều trị người bệnh có vết thương nhiễm khuẩn phức tạp ngoài những bệnh lý truyền thống điều trị tại đây như các bệnh lý tiêu hóa: rò, hậu môn nhân tạo, ổ cặn màng phổi…
 
Theo chủ trương của Bộ Y tế, bệnh nhân cần được chăm sóc theo quy trình chuẩn Chăm sóc điều dưỡng theo quy định Bộ Y tế (Chuẩn năng lực điều dưỡng Việt Nam-Quyết định số 1352/QĐ-BYT, ngày 21/04/2012- Bộ trưởng Bộ Y tế) trong đó bao gồm chăm sóc vết thương.
 
Để đảm bảo cho người bệnh được chăm sóc tốt, giảm tải người bệnh tại các khoa chấn thương, khoa đề xuất tiếp nhận điều trị những bệnh nhân có vết thương nhiễm khuẩn nặng cần chăm sóc đặc biệt về khoa.
 
Các bác sĩ, nhân viên của khoa Phẫu thuật Nhiễm khuẩn cũng có nhiều kinh nghiệm chăm sóc vết thương phức tạp, nhiễm khuẩn nặng đạt kết quả tốt được Viện Bỏng Quốc gia đánh giá cao và thường xuyên hợp tác trong điều trị bệnh nhân cũng như trao đổi chuyên môn khi chuyển bệnh nhân đi điều trị.
Về việc thành lập Đơn vị liền thương tại khoa Phẫu thuật Nhiễm khuẩn, GS.TS Trần Bình Giang cho biết đây là chủ trương đúng và hy vọng khoa sẽ phát triển thành trung tâm chăm sóc liền thương trong tương lai, trước mắt là đơn vị liền thương tại khoa.
 
Đơn vị liền thương sẽ giúp tăng cường chăm sóc vết thương nhiễm khuẩn phức tạp do chấn thương tại bệnh viện. Bệnh nhân sẽ được chăm sóc tốt và hiệu quả, đẩy nhanh quá trình liền thương. Đồng thời, giảm chi phí, có nhiều thời gian được tư vấn bệnh tật và chăm sóc vết thương.
 
Nhật An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây