Tăng cường hệ thống y tế hướng tới bao phủ y tế toàn dân và phát triển bền vững

Thứ hai - 27/02/2017 09:52
Đây là chủ đề và ưu tiên của Nhóm công tác y tế (HWG) năm 2017. Theo đó, ngày 24/2, HWG với các quan chức, chuyên gia cấp cao đã thống nhất nhiều định hướng cho ngành y tế của 21 nền kinh tế APEC năm 2017. Đây là cuộc họp trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ nhất các quan chức cao cấp APEC năm 2017 do Bộ Y tế Việt Nam chủ trì.
 
Chủ đề ưu tiên “Tăng cường hệ thống y tế hướng tới bao phủ y tế toàn dân và phát triển bền vững” được thực hiện với 5 nội dung. Cụ thể, các thành viên APEC sẽ cập nhật tình hình bao phủ y tế toàn dân hướng tới một châu Á - Thái Bình Dương khỏe mạnh; tăng cường kiểm soát bệnh truyền nhiễm và phòng chống kháng thuốc giữa các nền kinh tế APEC; tiếp cận lồng ghép nhằm tăng cường sức khỏe người cao tuổi và phòng chống các bệnh không lây nhiễm; tài chính y tế bền vững trong giai đoạn chuyển đổi nền kinh tế; vấn đề sức khỏe trong mọi chính sách, kế hoạch phối hợp liên ngành nhằm đạt được các mục tiêu phát triển bền vững về y tế.
 
Tại cuộc họp, đại diện Việt Nam đã chia sẻ và đưa ra các sáng kiến về chủ đề tăng cường phòng chống lao và lao đa kháng thuốc trong khu vực APEC; hài hòa các quy chuẩn về an toàn thực phẩm tại các phòng thí nghiệm; sáng kiến về chia sẻ kinh nghiệm về quản lý bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) và vai trò của an toàn truyền máu trong việc thúc đẩy về chất lượng sống của những người mắc bệnh này. Đồng thời, trình bày kế hoạch tổ chức Đối thoại cao cấp lần thứ 7 về y tế và kinh tế cũng như các sự kiện liên quan đến y tế trong năm 2017.
 
Linh14 9 16DSC 0023
Y tế Việt Nam hướng tới chăm sóc sức khỏe người dân một cách toàn diện và bền vững.
 
Việt Nam được Liên Hợp Quốc xếp hạng là 1 trong 10 quốc gia đi đầu trên thế giới về thực hiện các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ về giảm tỷ lệ tử vong bà mẹ trẻ em và giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em. Việt Nam cũng là một trong 9 nước đạt Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ thứ ba về chỉ số giảm bệnh lao và là một trong ba nước đi đầu trong thực hiện nghiên cứu kết thúc bệnh lao của WHO, khống chế thành công đại dịch SARS năm 2003 và kiểm soát tốt các đại dịch cúm như H5N1, H1N1, H7N9, Ebola, MERV-CoV…
 
Tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 81% dân số, trong đó nhà nước cung cấp 100% thẻ BHYT cho người nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi, người dân tộc thiểu số và một số đối tượng khó khăn khác. Việt Nam phấn đấu đến năm 2020 sẽ bao phủ BHYT cho 100% dân số; chi phí khám chữa bệnh do người dân trực tiếp chi trả giảm từ 54% xuống còn 42%.
 
Phát biểu tại cuộc họp, PGS.TS Trần Thị Giáng Hương, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Bộ Y tế nhấn mạnh, Việt Nam sẵn sàng chia sẻ và tiếp thu mọi kinh nghiệm của các nền kinh tế thành viên, đẩy mạnh hơn nữa các cơ hội hợp tác y tế với các thành viên trong khu vực vì một APEC thịnh vượng và phát triển bền vững.
 
Nhã Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập53
  • Máy chủ tìm kiếm8
  • Khách viếng thăm45
  • Hôm nay7,225
  • Tháng hiện tại199,388
  • Tổng lượt truy cập3,202,777
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây