Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm dược phẩm, thực phẩm chức năng và thuốc y học cổ truyền

Thứ ba - 07/05/2019 23:21
Chiều 2/5, Bộ Y tế tổ chức họp tổng kết thực hiện công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2018 và phương hướng nhiệm vụ năm 2019 đối với nhóm hàng dược phẩm, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền dân tộc.
Theo báo cáo tại cuộc họp, trong năm 2018, Bộ Y tế đã thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành tại 18 tỉnh, thành phố. Riêng về lĩnh vực dược, mỹ phẩm, dược liệu, thực phẩm chức năng, vị thuốc y học cổ truyền đã lấy hơn 13.000 mẫu, trong đó có 332 mẫu không đạt chất lượng, 605 phiếu công bố mỹ phẩm bị thu hồi. Cơ quan chức năng cũng đã yêu cầu các cơ sở vi phạm tiêu hủy hàng nghìn sản phẩm thực phẩm, thuốc, mỹ phẩm. Cũng trong năm 2018, đã có 15 vụ việc liên quan đến y tế được chuyển cơ quan công an điều tra, xử lý.
 
Từ đầu năm 2019 đến ngày 15/4, Bộ Y tế đã triển khai các đoàn kiểm tra, thanh tra, qua đó xử phạt 26 cơ sở vi phạm hành chính với tổng số tiền phạt là hơn một tỷ đồng. Đặc biệt, qua kiểm tra, cơ quan chức năng đã phát hiện tình trạng pha trộn tân dược vào sản phẩm y học cổ truyền để lưu hành trên thị trường và điều trị ngay tại các cơ sở chẩn trị y học cổ truyền. Việc làm này tiềm ẩn nhiều rủi ro và gây nguy hại đến sức khỏe người sử dụng. Kết quả thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính, công khai cơ sở vi phạm được cập nhật trên website vfa.gov.vn.
 
Trong năm nay, Bộ Y tế sẽ thực hiện chuyên đề nhận diện đầy đủ về thị trường thực phẩm chức năng để có sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ hơn. Song song với tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về phòng ngừa, giám sát, xử lý sai phạm với những sản phẩm thuộc các nhóm liên quan đến sức khỏe người dân.
 
Nhã Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây