Tăng cường thực hiện kiểm soát lây nhiễm trong bệnh viện

Thứ ba - 05/12/2017 19:56
Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế vừa ban hành Công văn 1745/KCB-ĐD ngày 29/11/2017 về việc tăng cường thực hiện kiểm soát lây nhiễm trong bệnh viện.
Nhiễm khuẩn bệnh viện, đặc biệt là nhiễm vi sinh vật đa kháng kháng sinh đã và đang gây hậu quả nghiêm trọng cho người bệnh, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh từ trung ương đến các địa phương do làm tăng tỷ lệ mắc bệnh, tăng tỷ lệ tử vong, kéo dài thời gian nằm viện, tăng sử dụng kháng sinh và tăng chi phí điều trị.
 
Để ngăn ngừa và kiểm soát việc lây nhiễm cũng như tác động của vi khuẩn đa kháng thuốc trên người bệnh, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh yêu cầu giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, thủ trưởng y tế các ngành chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện tốt những nội dung sau đây:
 
Tổ chức rà soát và triển khai thực hiện nghiêm ngặt các hướng dẫn chuyên môn về phòng ngừa và kiểm soát nhiễm khuẩn do Bộ Y tế ban hành.
 
Cung cấp đủ nguồn lực để thực hiện hiệu quả các hoạt động phòng ngừa và kiểm soát nhiễm khuẩn.
 
Tiến hành sàng lọc, giám sát, phát hiện sớm, cách ly người bệnh mắc bệnh truyền nhiễm, người bệnh nhiễm vi sinh vật đa kháng kháng sinh kịp thời. Đặc biệt lưu ý đến nhóm người bệnh có nguy cơ lây nhiễm và tử vong cao: Người bệnh có can thiệp xâm lấn (thở máy, đặt các dụng cụ vào trong lòng mạch, phẫu thuật...), người bệnh suy giảm miễn dịch, trẻ sơ sinh non yếu...
 
Tổ chức đào tạo, đào tạo lại cho nhân viên y tế về các nội dung phòng ngừa, kiểm soát lây nhiễm các bệnh truyền nhiễm và vi khuẩn đa kháng thuốc có nguy cơ gây dịch.
 
Tăng cường kiểm tra, giám sát việc cung cấp nguồn lực, việc tuân thủ thực hiện các quy định, quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn tại đơn vị.
 
 Tổ chức đánh giá đúng, thực chất chất lượng công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại đơn vị. Tổng hợp, phân tích kết quả đánh giá để có biện pháp cải tiến hiệu quả nhằm nâng cao chất lượng công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, bảo đảm an toàn cho người bệnh, nhân viên y tế và cộng đồng.
 
Hạnh Nguyễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập55
  • Hôm nay443
  • Tháng hiện tại160,544
  • Tổng lượt truy cập4,709,213
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây