Tăng cường tuyên truyền vận động nâng cao nhận thức người dân, chính quyền các cấp về chăm sóc và bảo vệ đôi mắt

Thứ sáu - 12/10/2018 12:41
Hưởng ứng Ngày Thị giác thế giới năm 2018 (11/10), với chủ đề: “Eye Care Everywhere - Chăm sóc mắt cho mọi người dù ở bất kỳ nơi đâu”, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống mù lòa (Bộ Y tế), Bệnh viện Mắt Trung ương, Hội Nhãn khoa Việt Nam phối hợp tổ chức các hoạt động, sự kiện truyền thông để hưởng ứng Ngày Thị giác thế giới 2018.
Các hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Thị giác thế giới là khám, tư vấn và cấp thuốc miễn phí; kêu gọi gây quỹ chăm sóc mắt cho người dân nghèo, vùng khó khăn; tăng cường cơ sở vật chất và đào tạo nhân lực cho các cơ sở chăm sóc mắt ban đầu; tuyên truyền vận động nâng cao nhận thức người dân, chính quyền các cấp về chăm sóc và bảo vệ đôi mắt, khám mắt định kỳ để phát hiện sớm và điều trị kịp thời các bệnh mắt...
 
Van14 6DSC 0090
Khám mắt định kỳ để phát hiện sớm và điều trị kịp thời các bệnh mắt.
 
Việt Nam hiện có khoảng 2 triệu người mù loà. 1/3 trong số đó là những người nghèo không có tiền điều trị. Theo Chiến lược Quốc gia phòng chống mù lòa đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, phấn đấu đến năm 2020 giảm tỷ lệ mù lòa xuống dưới 4,5 người/1.000 dân; tăng tỷ lệ phẫu thuật đục thủy tinh thể lên trên 2,5 người/1.000 dân; tăng tỷ lệ người bệnh đái tháo đường được khám và theo dõi bệnh lý về mắt đạt trên 45%. Đến năm 2030, tỷ lệ mù lòa giảm xuống dưới 4,0 người/1.000 dân; tăng tỷ lệ phẫu thuật đục thủy tinh thể lên trên 3,5 người/1.000 dân. Tăng tỷ lệ người bệnh đái tháo đường được khám và theo dõi bệnh lý về mắt đạt trên 75%. Ngoài ra, theo Bộ Y tế, phải xây dựng, hoàn thiện chính sách phòng chống mù lòa, kiểm soát các nguyên nhân chính gây mù lòa, củng cố và kiện toàn mạng lưới cung cấp dịch vụ chăm sóc mắt, bảo đảm sự tiếp cận bình đẳng giữa các đối tượng (trẻ em, phụ nữ, người cao tuổi, người khuyết tật).
 
Tuy nhiên, công tác phòng chống mù lòa xuất hiện những thách thức mới như tỷ lệ mắc bệnh võng mạc ở trẻ đẻ non, bệnh võng mạc do đái tháo đường, bệnh glôcôm cũng ngày càng tăng cao... Mù lòa ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, dẫn tới nghèo đói, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế, là gánh nặng xã hội... Đặc biệt, đối với việc giảm tỷ lệ mù lòa do bệnh lí giác mạc thì phẫu thuật ghép giác mạc là phương pháp duy nhất. Tuy nhiên, số lượng phẫu thuật ghép giác mạc phụ thuộc vào việc hiến giác mạc của người mất. Do đó, song song với việc triển khai phẫu thuật thì việc phát triển hoạt động của các ngân hàng giác mạc đóng vai trò quan trọng. Năm 2017, Ngân hàng mắt, Bệnh viện Mắt Trung ương thu nhận được 77 ca hiến tặng giác mạc từ các tỉnh Nam Định, Ninh Bình, Bắc Giang, Thái Bình, Thanh Hóa, Hải Dương, Hà Nội... Từ đầu năm 2018 đến nay đã có 80 người hiến tặng giác mạc, đặc biệt là những trường hợp của bé Hải An, bé Vân Nhi khi qua đời đã hiến tặng giác mạc đã tạo được sự quan tâm của người dân, số lượng người đăng ký hiến tặng giác mạc ngày càng tăng lên.
 
Ông Nguyễn Hữu Hoàng, Giám đốc Ngân hàng mắt, Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết, đối với người mù lòa do bệnh lý giác mạc, việc may mắn được nhận giác mạc của người hiến tặng là một hạnh phúc lớn. Bất cứ ai cũng có thể hiến tặng được giác mạc sau khi qua đời, không phụ thuộc vào tuổi tác, giới tính, bệnh lý trước khi mất. Hiện Ngân hàng mắt, Bệnh viện Mắt Trung ương đang lưu giữ khoảng 40.000 phiếu đăng ký hiến giác mạc trên khắp cả nước. Từ tháng 4/2007 đến nay ngân hàng đã tiếp nhận được 422 ca hiến giác mạc trong nước.
 
Để kiểm soát các bệnh gây mù lòa ngoài sự cố gắng của ngành mắt cần có sự đóng góp của các cấp các ngành có liên quan nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về cách phòng chống và chữa các bệnh về mắt, cần huy động các nguồn lực của xã hội cho hoạt động phòng chống mù lòa và sự tham gia của cả cộng đồng để ngày càng nhiều bệnh nhân được thoát khỏi cảnh mù lòa.
 
Thắng Đạt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập31
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm29
  • Hôm nay17,255
  • Tháng hiện tại229,684
  • Tổng lượt truy cập5,764,533
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây