Tăng hiệu quả quản lý từ đấu thầu thuốc tập trung

Thứ tư - 13/03/2019 16:14
Công tác đấu thầu thuốc tập trung được Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam thực hiện từ năm 2017 đã đạt được mục tiêu thống nhất giá thuốc, không có tình trạng chênh lệch giá giữa các địa phương như trước đây. Đồng thời, giảm giá thuốc giúp người bệnh đỡ gánh nặng tiền thuốc và tiết kiệm chi tiêu cho Quỹ Bảo hiểm y tế.
Điều chỉnh giá thuốc hợp lý
 
Thống kê của Trung tâm Mua sắm tập trung quốc gia (Bộ Y tế) về kết quả đấu thầu tập trung cấp quốc gia năm 2018 cho thấy, 19/127 cơ sở y tế có tỷ lệ thực hiện trên 80% số lượng thuốc đã lên kế hoạch; 30/59 Sở Y tế các tỉnh, thành phố và 10/22 bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế có giá trị kết quả trúng thầu thấp hơn so với giá trị trúng thầu được phân bổ (dưới 25%).
 
Kết quả đấu thầu này cùng kết quả đấu thầu thuốc tập trung của Bộ Y tế đối với 22 loại thuốc điều trị ung thư được áp dụng tại các cơ sở khám, chữa bệnh từ ngày 1/1/2018 cho thấy, tổng giá kế hoạch của 22 loại thuốc là hơn 1.000 tỷ đồng, giá trúng thầu là 935,99 tỷ đồng. Giá kế hoạch đã giảm từ 5 - 15% so với chính loại thuốc đã trúng thầu tại các tỉnh, thành phố trong vòng 12 tháng trước. So sánh với giá thuốc trúng thầu bình quân trên cả nước năm 2017, kết quả đấu thầu tập trung đã giảm được 251,13 tỷ đồng. Kết quả này được áp dụng cho 483 cơ sở khám, chữa bệnh tại 57 tỉnh, thành phố.
 
Linh28 3DSC 0120
Nhiều biện pháp nhằm ổn định thị trường thuốc.
 
Theo dõi kết quả đấu thầu thuốc của Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho thấy có thuốc giá giảm được hơn một nửa so với trước đây, như thuốc Levofloxacin 500mg nhóm ba, giá thuốc bình quân năm 2017 là 50.403 đồng/viên, giá kế hoạch là 38.500 đồng/viên, giá trúng thầu là 22.845 đồng/viên, giảm 54,7%.
 
Kết quả đấu thầu của Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng tiết kiệm được thời gian, công sức và chi phí đấu thầu so với trước đây. Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, đơn vị này đã tổ chức đấu thầu trong thời gian khoảng bốn tháng, giải quyết nhu cầu sử dụng thuốc cho 483 cơ sở khám, chữa bệnh. Trong khi đó, nếu đấu thầu riêng tại các tỉnh, các cơ sở khám, chữa bệnh thì các hội đồng thầu phải rất nhiều lần tổ chức đấu thầu, mỗi cuộc kéo dài khoảng bốn tháng, nhà thầu mất nhiều thời gian, chi phí đi lại và tiền mua hồ sơ dự thầu.
 
Vẫn còn lo ngại về khả năng cung ứng
 
Đấu thầu thuốc tập trung cấp quốc gia đã cho thấy hiệu quả rõ rệt. Tuy nhiên, sau đấu thầu, vấn đề quan trọng là giám sát chất lượng thuốc và điều phối nhu cầu sử dụng thuốc giữa các cơ sở y tế. Thực tế, sẽ có trường hợp đăng ký mua thuốc ít nhưng sử dụng nhiều do đột biến về tình hình bệnh tật, hoặc đăng ký mua nhiều nhưng sử dụng ít. Do đó, cần có sự theo dõi, phối hợp chặt chẽ giữa đơn vị sử dụng thuốc, đơn vị đấu thầu và nhà thầu để không xảy ra tình trạng thiếu thuốc, lãng phí thuốc.
 
Khi có kết quả lựa chọn nhà thầu, các cơ sở khám, chữa bệnh phải bảo đảm sử dụng tối thiểu 80% số lượng thuốc đã điều trị. Song trên thực tế, một số bệnh viện không mua đủ 80% mà mua thuốc khác hay những hoạt chất không nằm trong kết quả đấu thầu. Điều này ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp cung ứng. Trong khi đó, hiện còn thiếu chế tài xử lý các cơ sở khám, chữa bệnh không mua đủ theo cam kết.
 
Để tháo gỡ các khó khăn, Trưởng ban Dược và Vật tư y tế, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam Lê Văn Phúc cho biết, khi xây dựng kế hoạch lựa chọn nhà thầu và chấm điểm thực hiện, Bảo hiểm xã hội Việt Nam yêu cầu các nhà thầu phải cam kết cung ứng đủ thuốc, nguyên liệu sản xuất thuốc. Đồng thời, cơ quan bảo hiểm xã hội ở địa phương phải thẩm định kế hoạch và nhu cầu của các cơ sở khám, chữa bệnh tại địa phương khi gửi lên thực hiện đấu thầu tập trung, tránh tình trạng dự trù thiếu hoặc quá nhiều, dẫn tới xây dựng kế hoạch đấu thầu không phù hợp với thực tế, mất tính chính xác và ảnh hưởng tới việc mua sắm.
 
Về phía ngành y tế, Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế Phan Văn Toàn chia sẻ, ngành y tế đã tiến hành đàm phán giá tức là buộc phải biết chi phí để sản xuất thuốc đó là bao nhiêu và khi thuốc đó ra thị trường có giá thế nào. Nhờ đàm phán giá thuốc thành công, ngành y tế đã giảm được 18,55% giá thuốc so với giá trúng thầu hiện tại, với số lượng thuốc dự kiến mua cho các cơ sở y tế năm 2019 - 2020, giảm hơn 551 tỷ đồng so với giá trúng thầu hiện tại.
 
Cùng với việc thực hiện đàm phán giá, cuối năm 2018, nhiều bệnh viện đã nhận được văn bản Bộ Y tế đề nghị góp ý về việc đấu thầu theo giá tham chiếu. Theo các cơ sở y tế, đây là một đề nghị rất phù hợp giúp khắc phục được những nhược điểm của đấu thầu tập trung.
 
Lam Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây