Thành lập Hội Lão Khoa Việt Nam góp phần nâng cao chất lượng sống trong chăm sóc, điều trị bệnh cho người cao tuổi

Thứ bảy - 04/08/2018 10:29
Sáng ngày 3/8/2018, tại Hà Nội, Hội Lão Khoa Việt Nam chính thức được công bố thành lập. GS.TS Phạm Thắng - Giám đốc Bệnh viện Lão khoa Trung ương đã được bầu làm Chủ tịch Hội Lão khoa Việt Nam.
Theo ước tính đến năm 2050, tại Việt Nam cứ 10 người có một người từ 60 tuổi trở lên. Năm 2011, Việt Nam chính thức ghi tên một trong 10 nước già hóa dân số nhanh nhất. Thực trạng kể trên là thách thức vô cùng lớn không chỉ cho y tế mà còn về an sinh xã hội, môi trường, chế độ chính sách, là sự thách thức toàn diện với xã hội. Để giải quyết sớm và triệt để thách thức từ vấn đề già hoá dân số mà cụ thể là trong việc chăm sóc y tế cho người cao tuổi, cần kiện toàn hệ thống từ hành lang pháp lý, cơ sở vật chất… trong chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi. Chính vì vậy, Hội Lão khoa Việt Nam ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu cấp thiết, đúng đắn của thực tế và cũng là nền tảng để xây dựng quỹ nhờ vào sự đóng góp của các thành viên, doanh nghiệp. 
 
Hội Lão khoa Việt Nam thành lập với tôn chỉ, mục đích là tổ chức xã hội - nghề nghiệp của những hội viên là công dân, là tổ chức của Việt Nam làm công tác hoặc có hoạt động tham gia liên quan đến ngành, lĩnh vực lão khoa theo quy định của pháp luật Việt Nam; tự nguyện thành lập, nhằm mục đích tập hợp, đoàn kết hội viên, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hội viên, hỗ trợ nhau hoạt động có hiệu quả, góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
 
Phương hướng hoạt động và kế hoạch của hội trong 5 năm 2018 – 2023, sẽ tập trung xây dựng các chuẩn năng lực cho các đối tượng hoạt động trong ngành (bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên chăm sóc…), cơ sở cung ứng dịch vụ liên quan đến lão khoa. Tham gia tư vấn xây dựng các văn bản liên quan đến ngành nghề, lĩnh vực lão khoa, xây dựng chiến lược tổng thể phát triển ngành lão khoa; xây dựng cơ sở dữ liệu lão khoa toàn quốc.
 
Hội sẽ tham gia cùng các trường đại học, cao đẳng, dạy nghề, bệnh viện nghiên cứu các chương trình đào tạo liên tục; xây dựng chương trình đào tạo lão khoa thống nhất ba miền cho các bậc học (đại học, sau đại học), tiến tới xây dựng chuẩn năng lực trong đào tạo lão khoa - lão học trên toàn quốc; đào tạo chuyên sâu bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên chăm sóc; xây dựng chương trình hoạt động xã hội nâng cao vai trò, vị trí người cao tuổi; chương trình truyền thông giáo dục sức khỏe, chăm sóc người cao tuổi…
 
 
Hội cũng sẽ chú trọng xây dựng các chương trình hoạt động xã hội nâng cao vai trò, vị trí của người cao tuổi, gây quỹ hoạt động cho hội. Cùng với đó là tổ chức các hoạt động truyền thông, phổ biến chính sách, tư vấn giáo dục chăm sóc sức khỏe người cao tuổi hướng đến các tổ chức, đối tượng chính trong các cơ sở y tế, các Hội, đoàn thể, người dân tại cộng đồng.
 
Nhật Long

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây