Thành lập và ra mắt Hội Vật lý trị liệu Việt Nam

Thứ năm - 24/01/2019 21:03
Sáng 20/1, Bộ Y tế đã diễn ra lễ công bố quyết định thành lập và ra mắt Hội Vật lý trị liệu Việt Nam.
Hội Vật lý trị liệu Việt Nam được thành lập đánh dấu sự ra đời của một tổ chức xã hội - nghề nghiệp của những cá nhân, tổ chức Việt Nam làm công tác nghiên cứu khoa học hay chuyên môn nghiệp vụ thuộc chuyên ngành vật lý trị liệu.
 
Theo đó, vật lý trị liệu được hiểu là phòng bệnh, chữa bệnh, chữa bệnh cho người bệnh, chữa bệnh cho người khỏe, chữa bệnh không dùng thuốc và không có biến chứng.
 
Hội được thành lập nhằm mục đích tập hợp, đoàn kết hội viên, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên; động viên, giúp đỡ, khuyến khích cá nhân, tổ chức, hội viên học tập nâng cao năng lực chuyên môn, thực hành nghề nghiệp đúng theo chuẩn mực về nghĩa vụ và đạo đức.
 
Sự ra đời và của hội sẽ góp phần tham gia xây dựng và phát triển công tác khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực vật lý trị liệu, góp phần xây dựng một nền y học tiên tiến, đóng góp tích cực vào sự nghiệp bảo vệ và tăng cường sức khỏe của nhân dân.
 
Chủ tịch Hội Vật lý trị liệu Việt Nam Trần Văn Dần cho biết, hiện nay hầu hết người dân đều nhầm lẫn vật lý trị liệu với đông y hoặc nghĩ vật lý trị liệu là phục hồi chức năng. Ở một số bệnh viện vẫn chưa có khoa vật lý trị liệu. Do vậy vật lý trị liệu hiện nay hầu như chỉ làm nhiệm vụ phục hồi chức năng mà 3 nhiệm vụ còn lại là phòng, chữa và nâng cao sức khỏe chưa được quan tâm. Việc của Hội là góp sức cùng ngành y tế phổ biến rộng rãi trong nhân dân và kể cả những người trong ngành y biết rõ về vật lý trị liệu để người dân được tiếp cận và được hưởng những lợi ích của vật lý trị liệu mang lại. Vật lý trị liệu có thể thực hiện ngay tại tuyến xã, phường và quận huyện. Bây giờ chủ yếu ở Trung ương hoặc tỉnh, nhưng chưa phát triển do có ít nhân lực chuyên ngành nên hầu như lấy nhân lực từ đông y hoặc các chuyên khoa khác. Vì thế chưa phát huy được nhiều các hiệu quả điều trị và lợi ích cho sức khỏe mà vật lý trị liệu đem lại.
 
Ở Việt Nam, chuyên ngành Vật lý trị liệu đã được đào tạo ở các trường y và tổ chức khám, chữa bệnh của các bệnh viện với một đội ngũ y, bác sĩ, kỹ thuật viên ngày càng lớn mạnh. Hội Vật lý trị liệu Việt Nam là nơi tạo sự liên kết, trao đổi kiến thức giữa những nhà vật lý trị liệu trong cả nước nhằm cập nhật những kiến thức mới nhất đến những người hoạt động trong lĩnh vực vật lý trị liệu và hướng tới mục tiêu hàng đầu là phục vụ người bệnh hiệu quả, an toàn và ít tốn kém; đồng thời tham mưu cho các cơ quan nhà nước đưa ra những chính sách thiết thực trong điều trị bằng phương pháp vật lý trị liệu; là cầu nối sự hợp tác quốc tế chuyển giao những kỹ thuật tiên tiến, những kỹ thuật mới của ngành vật lý trị liệu thế giới vào Việt Nam.
 
Hạnh Nguyễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây