Thu hút ngày càng nhiều người nước ngoài tới Việt Nam khám chữa bệnh

Thứ hai - 11/02/2019 15:31
Tại hội nghị trực tuyến triển khai công tác ngành y tế năm 2019 với 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tại hơn 700 điểm cầu trên cả nước, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, nhiều người nước ngoài cũng như Việt kiều đã chọn Việt Nam là nơi khám, chữa bệnh.
Theo số liệu thống kê từ Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), số lượt khám bệnh cho người nước ngoài qua các năm có xu hướng tăng cao. Năm 2014, số lượt khám bệnh cho người nước ngoài là hơn 234.000 người, số lượt điều trị nội trú là hơn 26.000 người, đến năm 2018, các con số này tăng lần lượt lên hơn 300.000 người nước ngoài khám bệnh tại Việt Nam, với 57.000 người điều trị nội trú. Những người nước ngoài khám, chữa bệnh tại Việt Nam chủ yếu là việt kiều về nước, một số bệnh nhân ở Lào, Campuchia, người nước ngoài đang sống và làm việc tại Việt Nam. Những dịch vụ kỹ thuật chủ yếu là nha khoa, can thiệp tim mạch, ung thư, thẩm mỹ và một số bệnh ngoại khoa. Tuy nhiên, trong năm 2018 vừa qua vẫn có khoảng 40.000 lượt người ra nước ngoài khám, chữa bệnh với chi phí hơn 2 tỷ USD. Nguyên nhân, theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến là không ít cơ sở y tế mới chỉ tập trung vào giảm tải, tập trung khám chữa bệnh thông thường mà chưa đầu tư phát triển kỹ thuật cao, chưa tập trung tăng cường chăm sóc sức khoẻ toàn diện nên không ít người bệnh vẫn ra nước ngoài chữa bệnh.
 
Riêng lĩnh vực khám và điều trị ung thư, chi phí điều trị một ca bệnh ung thư tại Việt Nam chỉ bằng 40% - 50% so với các nước có nền y học phát triển. Đơn cử, một ca ghép tế bào gốc đồng loại ở Việt Nam chỉ khoảng 350 – 450 triệu đồng, trong khi ở nước ngoài phải tốn cả tỷ đồng, chưa kể các chi phí đi lại và ăn ở. Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh Phạm Xuân Dũng cho biết, năm 2018 số lượng bệnh nhân có quốc tịch nước ngoài đến khám bệnh là 664 người, điều trị nội trú 1.225 người. Trong đó chiếm một phần lớn là người Campuchia, Trung Quốc, Mỹ, Philippines, Australia…
 
Một tín hiệu lạc quan được ngành y tế ghi nhận là vừa qua Bệnh viện K đã tiến hành thành công ca phẫu thuật phức tạp do khối u lớn và xâm lấn thành chậu cho một bệnh nhân người Nhật Bản. Người này sống ở Việt Nam 8 năm và đang làm việc cho một công ty xây dựng Nhật Bản, có đầy đủ bảo hiểm y tế của Nhật Bản và có quyền lợi chi trả phí điều trị tại các bệnh viện quốc tế trong nước. Tuy nhiên, bệnh nhân đã quyết định chọn phẫu thuật tại Bệnh viện K.
 
Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, người nước ngoài tìm đến Việt Nam chữa bệnh là dấu hiệu đáng mừng đối với ngành y tế bởi bấy lâu nay chỉ có người Việt ra nước ngoài khám bệnh. Điều này không những đóng góp lớn cho nguồn thu ngân sách quốc gia mà còn tạo nên nhiều hiệu ứng tích cực tác động đến sự phát triển của ngành y và xã hội.
 
Ngoài nguyên nhân do chi phí điều trị ở Việt Nam thấp so với các nước, việc ngày càng nhiều người nước ngoài đến Việt Nam khám, chữa bệnh cũng bởi chất lượng kỹ thuật, bác sĩ tay nghề giỏi, tỷ lệ thành công cao. Nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới, hiện đại đã được nghiên cứu, ứng dụng thành công trong dự phòng và điều trị, một số kỹ thuật chuyên môn cao đã trở thành thường quy, được thực hiện tại nhiều bệnh viện trung ương và tuyến tỉnh, thậm chí xuống tuyến huyện. Đó là những kỹ thuật như can thiệp tim mạch, thụ tinh ống nghiệm, phẫu thuật nội soi, ghép tạng, ghép tế bào gốc đồng loại, ứng dụng Robot định vị trong phẫu thuật cột sống và phẫu thuật nội soi nhi khoa…
 
Đây được oil à tiền đề để ngành y tế xúc tiến một dự án thu hút bệnh nhân là người nước ngoài, việt kiều và người Việt Nam có nhu cầu khám chữa bệnh ở nước ngoài về điều trị ở trong nước. Theo đó, Bộ Y tế đang xây dựng các cơ sở khám chữa bệnh hiện đại theo thiết kế nước ngoài như Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2, mời chuyên gia nước ngoài theo yêu cầu của người bệnh. Trong thời gian tới, ngành y tế sẽ điều chỉnh, điển hình như tiến tới bỏ thanh toán tiền mặt, không giấy tờ trong thanh toán chi phí khám chữa bệnh, chú trọng các khu khám bệnh chất lượng cao nhằm mong muốn đưa một dịch vụ tối ưu nhất cho tất cả các bệnh nhân, kể cả những người khó tính.
 
Cùng với đó, ngành y tế tiếp tục đẩy mạnh thực hiện đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh; tiếp tục đầu tư xây dựng, cải tạo nâng cao chất lượng hạ tầng cơ sở khám chữa bệnh, đặc biệt là dịch vụ chăm sóc, dịch vụ tư vấn, dịch vụ hỗ trợ thông tin cho người bệnh và người nhà; xây dựng các trung tâm y tế chuyên sâu ở các trung tâm hành chính lớn, các khu du lịch trọng điểm để phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân.
 
Lam Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây