Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá ngành y tế nước ta đã trưởng thành lớn mạnh về mọi mặt

Thứ năm - 28/02/2019 21:12
Sáng nay 26/2/2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự lễ kỷ niệm 64 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2), phát động phong trào thi đua yêu nước, đón nhận các danh hiệu cao quý của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Bộ Y tế tại Bệnh viện Bạch Mai.
DSC 00033
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm người bệnh và cán bộ y bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai.
 
Góp phần to lớn trong công cuộc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, tiền thân là Bệnh viện Lây Cống Vọng thành lập năm 1911, đến nay, Bệnh viện Bạch Mai đã trở thành bệnh viện đa khoa hạng đặc biệt lớn nhất khu vực phía Bắc với trên 3.000 giường bệnh, trên 3.600 cán bộ, viên chức, nhiều giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ... giỏi, đầu ngành, là cơ sở thực hành chính của Đại học Y Hà Nội, Đại học Dược Hà Nội.
 
Bệnh viện có 3 viện, 10 trung tâm, 23 khoa lâm sàng và 5 khoa cận lâm sàng. Hàng năm, số bệnh nhân điều trị nội trú tại bệnh viện là trên 160 nghìn lượt, khám và điều trị ngoại trú lên tới gần 2 triệt lượt người. Những năm qua, bệnh viện đã áp dụng những kỹ thuật cao, tiên tiến trong chẩn đoán, điều trị bệnh. Bệnh viện là một trong những trung tâm phẫu thuật tim lớn của cả nước khi trung bình mỗi năm phẫu thuật cho trên 1.100 bệnh nhân; kỹ thuật ghép thận đã trở thành thường quy với trên 80 ca/năm.
 
Bệnh viện đang thực hiện đề án phát triển kỹ thuật chuyên sâu, tập trung vào những mũi nhọn như tim mạch, cấp cứu, hồi sức tích cực, chấn thương chỉnh hình, phẫu thuật thần kinh sọ não, y học hạt nhân và ung bướu... Trong quá trình phát triển, bệnh viện vinh dự được 2 lần đón Bác Hồ đến thăm vào các năm 1954 và 1960.
 
Phát biểu tại buổi lễ, nhân Ngày thầy thuốc Việt Nam, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi lời thăm hỏi và lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến các thế hệ giáo sư, bác sĩ, nhân viên y tế, cán bộ, viên chức toàn ngành y tế nói chung và Bệnh viện Bạch Mai nói riêng.
 
Suốt chặng đường 64 năm xây dựng và phát triển, thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Thầy thuốc như mẹ hiền”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, ngành y tế nước ta đã trưởng thành lớn mạnh về mọi mặt, cả về mạng lưới các cơ sở y tế và đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế. “Năm 1954, chúng ta mới chỉ có 300 y, bác sĩ, nhưng tới nay toàn ngành y tế đã có 460.000 cán bộ, nhân viên, 14.000 cơ sở khám chữa bệnh, đạt tỷ lệ 8,2 bác sĩ/10.000 dân, cao hơn bình quân các nước ASEAN. Trình độ phát triển y tế chuyên sâu phát triển vượt bậc, ngang tầm khu vực. Chất lượng khám chữa bệnh không ngừng được nâng lên, đạt nhiều thành tựu to lớn trong thực hiện sứ mạnh bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.
 
Để đạt được kết quả đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận sự đóng góp, hy sinh thầm lặng của đội ngũ y, bác sĩ, cán bộ, nhân viên y tế từ các trạm y tế thôn, bản, làng, xã đến các trung tâm y tế, các bệnh viện, các tuyến huyện, tỉnh Trung ương mang lại sự sống, sức khỏe, niềm vui, niềm hạnh phúc, tiếng cười cho người bệnh và gia đình.
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, sức khỏe là vốn quý nhất của mỗi con người và của toàn xã hội. Nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân của đội ngũ thầy thuốc, nhân viên y tế là rất cao quý. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn: “Người bệnh phó thác tính mệnh của họ nơi các cô các chú. Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ sức khỏe của đồng bào. Đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang”.
 
Để thực hiện tốt công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trong thời gian tới, đặc biệt trước tình hình biến đổi khí hậu, môi trường sống, dịch bệnh, xu hướng ăn uống, tiêu dùng… diễn biến phức tạp khó lường, đã và đang ảnh hưởng lớn trên nhiều mặt đến sức khỏe nhân dân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, trước bối cảnh đó, công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe lại càng có ý nghĩa quan trọng. Nhiệm vụ đặt ra cho toàn ngành y tế nói chung và Bệnh viện Bạch Mai nói riêng trong thời gian tới rất nặng nề, cần thực hiện đồng bộ các giải pháp tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân.
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị cán bộ, y bác sỹ của ngành y và Bệnh viện Bạch Mai tiếp tục trau dồi kiến thức, nâng cao y đức. Thế hệ trẻ của Bệnh viện Bạch Mai phải nỗ lực học tập, tiếp bước các thế hệ đi trước, các chuyên gia đầu ngành để luôn là nơi tập trung trí tuệ, chuyên môn y học hàng đầu cả nước. Cùng với đó là tiếp tục thực hiện các giải pháp giảm quá tải bệnh viện, trong đó khẩn trương hoàn thiện để đưa cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức đi vào hoạt động có hiệu quả.
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai cần phải đi đầu trong cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ hiện đại, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tạo chuẩn mực đào tạo, thực hành tốt nhất, phấn đấu trở thành một bệnh viện hàng đầu khu vực trong tương lai gần. Đặc biệt, phải phát huy hiệu quả các nguồn lực đầu tư cho y tế, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh đa dạng của nhân dân, giảm tình trạng người dân ra nước ngoài khám, chữa bệnh. Đồng thời, giải quyết hiệu quả những vấn đề bức xúc của ngành như vấn đề lạm dụng thuốc kháng sinh; an ninh bệnh viện, quản lý mua sắm, nhập khẩu thiết bị y tế...
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị các cấp, các ngành và toàn xã hội cần có sự đánh giá đúng mức, tôn vinh công lao, sự hy sinh thầm lặng của đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế; rà soát chính sách đãi ngộ xứng đáng đối với những người làm nghề y. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng của Bộ Công an và chính quyền các cấp cần có các giải pháp phù hợp để bảo đảm an ninh an toàn bệnh viện, bảo vệ các cán bộ, nhân viên y tế trong thực hiện nhiệm vụ, không để tiếp diễn các vụ việc đáng tiếc, xử lý nghiêm vi phạm...
 
Nhân dịp này, Bệnh viện Bạch Mai đã long trọng đón nhận 8 Huân chương Lao động các loại do Chủ tịch nước trao tặng cho 6 tập thể và 2 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.
 
Thắng Đạt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây