Thủ tướng Chính phủ phát động chương trình Sức khoẻ Việt Nam

Thứ năm - 28/02/2019 08:53
Sáng 27/2, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến phát động chương trình Sức khoẻ Việt Nam tại hơn 700 điểm cầu của 63 tỉnh, thành phố.
Tại điểm cầu Trung ương có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các bộ, ban, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức quốc tế tham dự. Tại điểm cầu Hà Nội có Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cùng các sở, ngành tham dự.
 
DSC 0059
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Quý, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền và các đại biểu cùng tập thể dục giữa giờ hưởng ứng lễ phát động.

Phát động chương trình Sức khoẻ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, đây là sự kiện có ý nghĩa vô cùng quan trọng nhân dịp kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2). Đây cũng là dịp để tri ân, tôn vinh người được giao nhiệm vụ chăm sóc bảo vệ sức khỏe nhân dân. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: “Giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sống mới, việc gì cũng cần có sức khỏe mới làm thành công...”. Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ, trong năm qua công tác bảo vệ chăm sóc sức khỏe đặc biệt quan tâm. Việt Nam đạt thành tựu quan trọng, tăng tuổi thọ và thực hiện được nhiều mục tiêu thiên niên kỷ và được các chuyên gia quốc tế đánh giá cao.
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương những nỗ lực, thành tựu mà toàn ngành y tế đạt được trong năm 2018. Tuy nhiên, ngoài những thành công, sự nghiệp bảo vệ chăm sóc nâng cao sức khỏe nhân dân vẫn còn đối mặt nhiều khó khăn thách thức mới như vấn đề toàn cầu hóa, già hóa dân số, biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường sống, hành vi thói quen xấu làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh không lây nhiễm như tim mạch, đái tháo đường. Trong khi đó, việc phòng yếu tố gây bệnh, phát hiện sớm vẫn chưa được chú trọng. Mặc dù tuổi thọ người dân cao nhưng trung bình có đến 10 năm phải sống với bệnh tật, làm giảm chất lượng cuộc sống.
 
DSC 6795
 Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Quý và Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền tham gia kiểm tra huyết áp và xét nghiệm đường huyết tại chương trình.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, việc bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ là trách nhiệm của mỗi người dân và cả hệ thống chính trị. Người dân hãy tăng cường vận động, đi bộ, đi xe đạp, tập thể dục, thể thao; không hút thuốc lá, hạn chế uống rượu bia; có chế độ ăn uống hợp lý, giảm ăn muối, giảm đường, ăn nhiều rau xanh, trái cây.
 
Cùng với đó, đi khám sức khỏe định kỳ, đối với người bình thường đo huyết áp ít nhất 6 tháng một lần để phát hiện sớm tăng huyết áp, đo đường máu ít  nhất 1 năm một lần để phát hiện sớm bệnh đái tháo đường. Khi có ho, khò khè, khó thở cần đi khám ngay để phát hiện sớm hen và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính… Mỗi người dân hãy chủ động bảo vệ, tăng cường sức khỏe của mình, mỗi một người dân mạnh khỏe, tức là cả nước mạnh khỏe…
 
DSC 6804
Đồng chí Ngô Văn Quý tham gia lấy máu xét nghiệm tiểu đường.
 
Cũng tại buổi phát động, ông Kee Dong Park, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam cho rằng, với việc khởi động triển khai chương trình này, Việt Nam đã tham gia vào mạng lưới các nước có chương trình chăm sóc sức khỏe người dân như: Thái Lan, Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản… Sự kiện phát động chương trình Sức khỏe Việt Nam ngày hôm nay là việc thể hiện sự đáp  ứng của Việt Nam sẵn sàng cho sự kiện sức khỏe thế giới năm 2020. WHO sẵn sàng phối hợp với Chính phủ Việt Nam nhằm hỗ trợ phát triển chương trình Sức khỏe Việt Nam. Theo ông Kee Dong Park, chế độ ăn uống hợp lý, giảm ăn muối, tăng cường vận động thể lực, không hút thuốc lá, hạn chế rượu bia… chính là chìa khoá thành công của chương trình Sức khoẻ Việt Nam.

Chúc mừng Chính phủ Việt Nam đã phát động chương trình Sức khỏe Việt Nam, Huấn luyện viên trưởng Đội tuyển bóng đá Quốc gia Việt Nam Park Hang Seo cho biết, trong quá khứ, đất nước Hàn Quốc đã trải qua thời kỳ giống Việt Nam. Thời điểm đó, Hàn Quốc đã ưu tiên bảo đảm chăm sóc sức khỏe người dân. Với lễ phát động ngày hôm nay, Việt Nam đang đi đúng hướng, Việt Nam khẳng định tầm nhìn và sự phát triển bền vững. “Với sự phát triển thành công của chương trình Sức khỏe Việt Nam và sự ủng hộ của người dân, tôi tin trong tương lai, Việt Nam sẽ có các thế hệ cầu thủ có thể lực tốt và hy vọng đến giấc mơ World Cup”, ông Park Hang Seo nói.
 
Theo Bộ Y tế, chương trình Sức khoẻ Việt Nam đề ra các nhiệm vụ và giải pháp để tập trung thực hiện 28 chỉ tiêu của 11 lĩnh vực sức khỏe ưu tiên gồm: dinh dưỡng hợp lý; vận động thể lực; chăm sóc sức khỏe trẻ em, học sinh; phòng chống tác hại của thuốc lá, rượu bia; vệ sinh môi trường; an toàn thực phẩm; phát hiện sớm và quản lý bệnh không lây nhiễm; chăm sóc, quản lý sức khỏe người dân; sức khỏe người cao tuổi; sức khỏe người lao động.
 
DSC 6819
 
DSC 0091
Các đại biểu đi bộ cùng đoàn xe đạp diễu hành hưởng ứng Chương trình sức khỏe Việt Nam.

Để chương trình Sức khỏe Việt Nam đạt hiệu quả thiết thực, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, rất cần sự chung tay, góp sức của mỗi người dân và toàn xã hội, của cả hệ thống chính trị và mọi tổ chức chính trị - xã hội, để từng bước, từng bước đưa các mục tiêu của chương trình hiện thực hóa và bền vững trong cuộc sống và sức khỏe. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến hy vọng, chương trình Sức khỏe Việt Nam sớm trở thành hiện thực, đạt được các mục tiêu đề ra để trong tương lai không xa, người dân Việt Nam có tầm vóc, thể lực, sức khỏe tốt hơn, chất lượng cuộc sống, tuổi thọ cao hơn, góp phần xây dựng đất nước ta phồn vinh, dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.
 
Tại lễ phát động, các đại biểu đã tham gia bài tập thể dục tập thể giữa giờ họp, kéo dài khoảng 3 phút, theo hướng dẫn. Đây là bài tập tăng cường vận động, giúp người dân tăng cường thể lực, được biên soạn dựa trên bài tập gốc của Nhật Bản được WHO giới thiệu. Trong khuôn khổ chương trình còn diễn ra các hoạt động như: tổ chức đo huyết áp, đo chức năng hô hấp, xét nghiệm nhanh đường máu và tư vấn sức khỏe để tuyên truyền, vận động người dân thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe phát hiện sớm bệnh tật; đi bộ, đi xe đạp diễu hành để quảng bá, hưởng ứng phong trào toàn dân tăng cường vận động thể lực nâng cao sức khỏe. Các sự kiện này được diễn ra đồng thời tại tất cả các điểm cầu trên toàn quốc. 

Tại điểm cầu Hà Nội, sau lễ phát động, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý cùng lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội diễu hành đi bộ thể dục. Đồng thời, Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện Phổi Hà Nội cùng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức thực hiện đo huyết áp, xét nghiệm đường máu, tư vấn phòng chống đái tháo đường và đo chức năng hô hấp, tư vấn phòng chống bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính/hen; đo chiều cao, cân nặng và tư vấn dinh dưỡng.
 
Hồng Hạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập43
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm40
  • Hôm nay10,769
  • Tháng hiện tại189,564
  • Tổng lượt truy cập6,318,462
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây