Thực hành tốt kiểm soát nhiễm khuẩn tại bệnh viện mang lại lợi ích cho người bệnh

Chủ nhật - 09/09/2018 10:34
Mỗi năm trên thế giới có tối thiểu 7 triệu ca biến chứng liên quan đến phẫu thuật, trong đó có 1 triệu ca tử vong. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tử vong là do nhiễm khuẩn liên quan đến phẫu thuật. Đây là thông tin được đưa ra tại hội nghị Kiểm soát nhiễm khuẩn trong ngoại khoa ngày 7/9.
Thực trạng vấn đề kiểm soát nhiễm khuẩn trong ngoại khoa tại Việt Nam còn nhiều bất cấp: một số cơ sở y tế và cả bác sĩ còn chưa tuân thủ quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn, lạm dụng sử dụng kháng sinh, nhiễm khuẩn chưa được đánh giá đúng để điều trị hiệu quả trên mỗi bệnh nhân...
 
Theo PGS.TS Lê Thị Anh Thư, Chủ tịch Hội kiểm soát nhiễm khuẩn thành phố Hồ Chí Minh, trong thời gian qua, tại Việt Nam đã xảy ra một số sự cố y khoa. Tuy nhiên, đây hầu hết là những sự cố không mong muốn do nhiễm khuẩn vết mổ gây ra. Nhiễm khuẩn bệnh viện nói chung và nhiễm khuẩn vết mổ nói riêng hiện đang là mối quan ngại lớn đối với ngành y tế. Nhiễm khuẩn vết mổ sẽ khiến thời gian nằm viện sau phẫu thuật của bệnh nhân tăng 2 đến 3 lần, kéo dài thời gian nằm viện từ 7 đến 10 ngày, tăng gấp 5 lần khả năng bệnh nhân nhập viện trở lại khiến việc sử dụng kháng sinh gia tăng kéo theo đó là tình trạng kháng kháng sinh. Đây là nguyên nhân dẫn đến gánh nặng viện phí cho người bệnh khi chi phí điều trị tăng lên từ 2 đến 4 lần. Tuy nhiên, nguy cơ tử vong của người bệnh không giảm mà lại tăng cao từ 2 đến 3 lần.
 
Nhiễm khuẩn bệnh viện, vi khuẩn đề kháng kháng sinh đang là gánh nặng cho người bệnh và là thử thách lớn ngành y tế tại nhiều quốc gia đang phát triển. Thực hành tốt kiểm soát nhiễm khuẩn tại bệnh viện mang lại lợi ích cho người bệnh như giảm thời gian nằm viện, hạn chế biến chứng và giảm chi phí điều trị. Hiện nay, cơ sở vật chất, hạ tầng của các bệnh viện tại Việt Nam còn hạn chế, vì vậy để đảm bảo an toàn, giảm nguy cơ tử vong cho người bệnh, các y bác sĩ, nhân viên y tế và thân nhân người bệnh cần thực hành tốt kiểm soát nhiễm khuẩn tại bệnh viện.
 
Minh Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây