Thực hiện Công ước của Liên Hợp Quốc về Quyền của người khuyết tật thành phố Hà Nội

Thứ tư - 19/04/2017 23:41
UBND TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 90/KH-UBND ngày 17/4/2017 về việc triển khai thực hiện Công ước của Liên Hợp Quốc về Quyền của người khuyết tật thành phố Hà Nội.
Mục đích nhằm chủ động thực hiện hiệu quả Công ước của Liên Hợp Quốc về người khuyết tật (gọi tắt là Công ước) và kế hoạch thực hiện Công ước được phê duyệt tại Quyết định số 1100/QĐ-TTg ngày 21/6/2016 của Thủ tướng Chính phủ (gọi tắt là Quyết định số 1100/QĐ-TTg); xác định rõ trách nhiệm của các sở, ban, ngành, đoàn thể thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã phối hợp thực hiện Công ước phù hợp Hiến pháp, luật pháp Việt Nam về người khuyết tật và đặc điểm tình hình kinh tế - xã hội của thành phố, đảm bảo trật tự an toàn xã hội.
 
Theo đó, UBND TP yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã bám sát các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước về người khuyết tật xây dựng kế hoạch phù hợp chức năng nhiệm của của ngành, địa phương; tổ chức thực hiện đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng, hiệu quả. Tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn thực hiện Công ước có lộ trình, phối hợp đồng bộ giữa các sở, ban, ngành, đoàn thể thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã, đảm bảo các tầng lớp nhân dân hiểu và hưởng ứng.

Cùng với công tác tuyên truyền, phổ biến nội dung Công ước và pháp luật về người khuyết tật; triển khai kịp thời văn bản pháp luật về trợ giúp người khuyết tật trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, giáo dục, đào tạo nghề, việc làm, văn hóa, thể dục, thể thao, giải trí, du lịch, tiếp cận công trình công cộng, giao thông, công nghệ thông tin, truyền thông và trợ giúp pháp lý…, thành phố sẽ tập trung thực hiện có hiệu quả các chương trình, đề án, dự án trợ giúp người khuyết tật.

Trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, UBND TP giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng, đề xuất và áp dụng các chính sách ưu tiên, ưu đãi người khuyết tật sử dụng dịch vụ y tế tại các cơ sở khám, chữa bệnh; tăng cường biện pháp đảm bảo người khuyết tật tiếp cận được các dịch vụ y tế tại các cơ sở khám, chữa bệnh.

Chủ trì, phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã xây dựng, triển khai cung cấp các dịch vụ y tế nhằm giảm thiểu và phòng ngừa khuyết tật, triển khai các dịch vụ phát hiện sớm khuyết tật ở trẻ trước khi sinh, trẻ sơ sinh và trẻ dưới 6 tuổi; tuyên truyền, tư vấn và cung cấp dịch vụ về chăm sóc sức khỏe sinh sản; triển khai thực hiện chương trình can thiệp sớm, phẫu thuật chỉnh hình, cung cấp dụng cụ trợ giúp người khuyết tật, đặc biệt là tuyến cơ sở.

Đào tạo, bồi dưỡng năng lực chuyên môn đối với cán bộ y tế chuyên ngành phục hồi chức năng, đặc biệt là tuyến y tế cơ sở về các kỹ năng phát hiện sớm và can thiệp sớm. Triển khai chương trình phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng, tăng cường trang thiết bị và dụng cụ luyện tập phục hồi chức năng cho các cơ sở phục hồi chức năng.
Khánh Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập51
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm44
  • Hôm nay7,302
  • Tháng hiện tại272,787
  • Tổng lượt truy cập4,240,272
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây