Thực hiện Hướng dẫn giám sát quốc gia về kháng kháng sinh

Thứ tư - 13/03/2019 05:21
Ngày 12/3/2019, Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị trong và ngoài công lập thực hiện Hướng dẫn thực hiện giám sát quốc gia về kháng kháng sinh được ban hành kèm theo Quyết định 127/QĐ-BYT ngày 15/1/2019 của Bộ Y tế.
Theo quyết định của Bộ Y tế, Hướng dẫn thực hiện giám sát quốc gia về kháng kháng sinh được áp dụng tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong mạng lưới giám sát kháng thuốc và khuyến khích áp dụng tại các cơ sở khám chữa bệnh khác.
 
Được biết, ngày 17/10/2016, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 6211/QĐ-BYT về việc thiết lập và quy định chức năng, nhiệm vụ của mạng lưới giám sát vi khuẩn kháng thuốc tại các cơ sở khám chữa bệnh. 16 đơn vị trong cả nước như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương… riêng ngành y tế Hà Nội có Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn được chọn là cơ sở giám sát trọng điểm trong giai đoạn triển khai ban đầu. Quyết định này là nền tảng trong thiết lập hệ thống giám sát vi khuẩn kháng thuốc trong các cơ sở y tế, bao gồm 16 phòng xét nghiệm trọng điểm.
 
Mục tiêu thiết lập hệ thống giám sát quốc gia về kháng kháng sinh (VNASS) là thực hiện việc thu thập, phân tích và chia sẻ dữ liệu đã được chuẩn hóa nhằm đưa ra khuyến cáo hành động ở cấp địa phương, quốc gia và toàn cầu để giảm thiểu tình trạng kháng kháng sinh. Cụ thể, hệ thống giám sát sẽ xác định đặc điểm tác nhân gây bệnh tại bệnh viện; theo dõi thay đổi về mô hình đề kháng theo thời gian và phát hiện các tác nhân gây bệnh kháng kháng sinh mới nổi. Đồng thời, nâng cao năng lực của các phòng xét nghiệm vi sinh về thực hiện xét nghiệm định danh và kháng sinh đồ chuẩn để phát hiện các tác nhân gây bệnh; cung cấp thông tin về chính sách kiểm soát nhiễm khuẩn quốc gia. Thực hiện các hoạt động kiểm soát nhiễm khuẩn theo mục tiêu tại các bệnh viện dựa trên dữ liệu kháng kháng sinh của địa phương.
 
Để triển khai hệ thống giám sát quốc gia về kháng kháng sinh đạt các mục tiêu đề ra, Bộ Y tế đã xây dựng tài liệu Hướng dẫn thực hiện giám sát kháng kháng sinh. Tài liệu này đưa ra giải pháp về thực hiện sớm giám sát kháng kháng sinh chuẩn hóa ở Việt Nam, bao gồm phương pháp giám sát; vai trò và trách nhiệm tại cơ sở, khu vực và quốc gia; và các yêu cầu về thu thập, quản lý và báo cáo dữ liệu. Đối tượng sử dụng tài liệu này là 16 phòng xét nghiệm trọng điểm, là những đơn vị của hệ thống giám sát kháng kháng sinh giai đoạn triển khai ban đầu.
 
Mỗi phòng xét nghiệm đã được đánh giá sơ bộ về năng lực xét nghiệm vi sinh, bao gồm các quy trình vi sinh, nguồn nhân lực, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị và hệ thống thông tin. 16 cơ sở trọng điểm cũng đã ứng dụng phần mềm quản lý dữ liệu vi sinh - WHONET thông qua Dự án VINARES (Dự án kháng thuốc VINARES hợp tác giữa Đơn vị nghiên cứu lâm sàng của Đại học Oxford và 16 phòng xét nghiệm trên cả nước). Đây là phần mềm đa ngôn ngữ miễn phí được xây dựng bởi Trung tâm Hợp tác về giám sát kháng kháng sinh của Tổ chức Y tế thế giới và được sử dụng làm nền tảng giám sát cho VNASS. Các phòng xét nghiệm sẽ nhận được phản hồi, phân tích sơ bộ dữ liệu giám sát, hỗ trợ kỹ thuật để kết nối WHONET vào luồng dữ liệu thường quy của phòng xét nghiệm, chuẩn hóa báo cáo và cải thiện chất lượng dữ liệu trong các năm đầu thực hiện. Khi dữ liệu được báo cáo nhất quán, các kết quả giám sát sẽ được chia sẻ đến cấp độ quốc gia và tới Hệ thống giám sát kháng kháng sinh toàn cầu (GLASS) hàng năm.
 
Đơn vị giám sát kháng thuốc tại Cục Quản lý Khám, chữa bệnh sẽ là trung tâm điều phối quốc gia của VNASS. Đơn vị này xây dựng các phương pháp giám sát và các yêu cầu báo cáo giám sát kháng kháng sinh. Xác nhận việc tuân thủ các chương trình nội kiểm, ngoại kiểm, xem xét kết quả ngoại kiểm của các phòng xét nghiệm trong hệ thống giám sát. Tiếp nhận và quản lý dữ liệu giám sát từ tất cả các phòng xét nghiệm của mạng lưới; phản hồi các yêu cầu của phòng xét nghiệm. Đơn vị giám sát kháng thuốc sẽ phối hợp với các chuyên gia vi sinh trong nước, quốc tế để xây dựng các chính sách, quyết định, hướng dẫn về giám sát kháng kháng sinh.
 
Kháng kháng sinh đang là mối đe dọa sức khỏe toàn cầu. Kháng sinh là một trong những phương pháp điều trị bệnh quan trọng trong nền y học hiện đại, giúp điều trị hiệu quả các nhiễm trùng đe dọa tính mạng con người và giúp phòng ngừa các biến chứng nhiễm trùng từ các can thiệp y tế và phẫu thuật thông thường. Tuy nhiên, sự xuất hiện của các vi khuẩn kháng kháng sinh đã gây nên mối đe dọa tính mạng người bệnh do các vi khuẩn gia tăng đề kháng đối với nhiều loại kháng sinh và trong một số trường hợp kháng với tất cả các kháng sinh hiện có.
 
Cộng đồng y tế toàn cầu đã thừa nhận tính cấp bách của cuộc khủng hoảng về kháng kháng sinh, năm 2015, Hội đồng Y tế thế giới đã thông qua kế hoạch hành động toàn cầu về phòng chống kháng kháng sinh. Việt Nam tham gia vào mạng lưới phòng chống kháng kháng sinh trên toàn cầu nhằm hiểu rõ và hạn chế mối đe dọa của kháng kháng sinh. Ở Việt Nam, mỗi năm số trường hợp nhiễm vi khuẩn kháng kháng sinh khá lớn mặc dù chưa có con số thống kê cụ thể, trong đó có nhiều trường hợp do nhiễm tại cơ sở y tế.
 
Tuy nhiên, mức độ kháng kháng sinh thâm nhập và lây lan ở Việt Nam vẫn chưa được hiểu đầy đủ. Việt Nam đã cam kết triển khai thực hiện một Hệ thống giám sát kháng kháng sinh chuẩn hóa để hiểu rõ hơn về mối đe dọa kháng kháng sinh và tăng cường nỗ lực để giảm thiểu mối đe dọa này.
 
Năm 2019, Bộ Y tế sẽ thực hiện đánh giá Hệ thống giám sát quốc gia về kháng kháng sinh. Kết quả đánh giá được sử dụng để điều chỉnh tài liệu Hướng dẫn thực hiện Giám sát quốc gia về kháng kháng sinh trước khi mở rộng hệ thống giám sát.
 
Hồng Thương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập58
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm56
  • Hôm nay8,916
  • Tháng hiện tại150,255
  • Tổng lượt truy cập6,279,153
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây