Thực hiện tự chủ tài chính tại các bệnh viện công lập

Thứ năm - 28/12/2017 10:44
Đến năm 2018, cơ chế hoạt động, tài chính của tất cả các bệnh viện công lập sẽ được đổi mới theo hướng tự chủ tài chính hoàn toàn.
Việc tự chủ hoàn toàn tài chính sẽ mang đến lợi ích cho người bệnh. Bởi nếu các bệnh viện không tự mình thay đổi chất lượng khám chữa bệnh, chất lượng phục vụ người bệnh thì cũng đồng nghĩa với việc sẽ không có bệnh nhân và không có nguồn thu.
 
DSC 2676
Bệnh viện đa khoa Hòe Nhai là một trong những đơn vị thực hiện tự chủ đầu tiên của ngành y tế Hà Nội.
 
Trong thời gian qua, cơ chế hoạt động, tài chính của các đơn vị sự nghiệp y tế công lập đã từng bước được đổi mới theo hướng: tăng cường giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm cho đơn vị; các đơn vị được vay vốn, huy động vốn, liên doanh, liên kết hợp tác đầu tư để cải tạo, mở rộng, mua sắm trang thiết bị và phát triển các cơ sở khám, chữa bệnh mới để nâng cao năng lực cung ứng dịch vụ, đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dân... và đạt được nhiều kết quả tích cực.
 
100% đơn vị sự nghiệp y tế công lập đã được giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, biên chế và tài chính. Theo số liệu báo cáo của các đơn vị sự nghiệp y tế trực thuộc Bộ Y tế và 63 tỉnh, thành phố, số lượng các đơn vị tự bảo đảm chi thường xuyên ngày càng tăng: từ 28 đơn vị (chiếm 1,3%) năm 2013 lên 89 đơn vị, (chiếm 4,2%) năm 2017; Số lượng các đơn vị do ngân sách đảm bảo chi hoạt động thường xuyên giảm, từ 678 đơn vị (chiếm 31,8%) năm 2013 xuống 592 đơn vị (chiếm 27,9%) năm 2017.
 
Tại Hà Nội, có 41 bệnh viện, trong đó 5 bệnh viện tự chủ hoàn toàn là Bệnh viện đa khoa Hòe Nhai, Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, Bệnh viện đa khoa Đức Giang, Bệnh viện Mắt Hà Đông. 36 bệnh viện còn lại sẽ có lộ trình phù hợp trong giai đoạn 2018 - 2020. Đối với một số bệnh viện hạng 3 như Bệnh viện Phổi Hà Nội, Bệnh viện Da liễu Hà Nội và 3 bệnh viện tâm thần vẫn hoạt động theo ngân sách của Nhà nước.
 
DSC 0468
Thực hiện tự chủ số đơn vị tự đảm bảo chi thường xuyên ngày càng tăng.
 
Năm 2017, do thực hiện được giá dịch vụ có tính tiền lương nên ước tính cả nước có 18 bệnh viện tuyến cuối, 36 bệnh viện tuyến tỉnh và 24 bệnh viện tuyến huyện đã tự đảm bảo chi thường xuyên. Mức độ tự chủ tài chính của các đơn vị tự bảo đảm một phần chi thường xuyên cũng tăng cao, tỷ lệ đơn vị đã tự chủ được 80-95% chi thường xuyên cao, nếu có cơ chế giá hợp lý sẽ tự chủ được chi thường xuyên. Số đơn vị do ngân sách phải bảo đảm toàn bộ chi thường xuyên đã giảm rõ rệt, làm giảm số lượng lớn người hưởng lương từ ngân sách nhà nước.
 
Đến tháng 4/2017, lộ trình tính tiền lương vào giá dịch vụ khám, chữa bệnh đã được thực hiện đối với người có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT), trong đó có 36 tỉnh thực hiện năm 2016, 27 tỉnh thực hiện vào tháng 3, tháng 4/2017. Riêng đối với người chưa có thẻ BHYT đã thực hiện được 35 tỉnh, thành phố, dự kiến sẽ thực hiện hết trong năm 2017.
 
Việc điều chỉnh giá dịch vụ khám chữa bệnh, đặc biệt là tính lương vào giá đã làm thay đổi nhận thức, tư duy của cán bộ y tế, từ chỗ Nhà nước trả lương, nay người bệnh và BHYT trả lương, thúc đẩy nâng cao chất lượng dịch vụ và cải thiện rõ rệt thái độ phục vụ, tăng sự hài lòng của người bệnh, tăng quyền lợi của người có thẻ BHYT.
 
DSC 7208
Thực hiện tự chủ giúp các bệnh viện nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh.
 
Theo ThS Trần Thị Nhị Hà - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội: Việc thay đổi để giúp các bệnh viện nâng cao chất lượng cũng như làm hài lòng người dân hơn nữa, đặc biệt là sử dụng Quỹ BHYT một cách hiệu quả nhất, tránh việc lạm dụng quỹ. Đây là chủ trương rất phù hợp, giúp các bệnh viện thay đổi nhanh, đổi mới nhanh để thu hút bệnh nhân. Cơ chế tự chủ giúp cho các bệnh viện có thể huy động vốn mua sắm trang thiết bị hiện đại, phát triển chuyên môn kỹ thuật, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, xây dựng thương hiệu, tăng được thu nhập cho cán bộ, công nhân viên. Nhờ đó, người dân được khám chữa bệnh bằng những kỹ thuật cao ngay tại địa phương, giảm được một phần lớn về kinh tế khi phải lên tuyến trên điều trị.
 
DSC 0063
 Nhiều trang thiết bị y tế hiện đại đã được các bệnh viện đầu tư phục vụ người dân.
 
Thực hiện tự chủ 100% cho chi thường xuyên cũng khiến các bệnh viện gặp không ít khó khăn. Bởi theo Thông tư 37, BHYT chưa được tính đúng, tính đủ theo cơ cấu giá, chưa có phần thanh toán sửa chữa trang thiết bị đầu tư cơ sở vật chất. Vì vậy, việc tự chủ phải được thực hiện từng bước theo lộ trình phù hợp với từng vùng, từng địa phương, từ tự chủ một phần sau đó mới đến tự chủ hoàn toàn.
Thực hiện tự chủ về tài chính đồng nghĩa với việc các bệnh viện hoạt động như một doanh nghiệp, tự thu, tự chi và tự cân đối. Mặc dù còn nhiều khó khăn, hạn chế nhưng việc chủ động lựa chọn nhân lực, phát triển chuyên môn kỹ thuật, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, thay đổi phong cách thái độ phục vụ của nhân viên y tế là giải pháp hàng đầu để các bệnh viện tạo được niềm tin của người bệnh.
Thùy An/ảnh Mai Phương
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập27
  • Hôm nay6,040
  • Tháng hiện tại127,737
  • Tổng lượt truy cập4,676,406
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây