Tích cực đầu tư cho y tế cơ sở

Thứ sáu - 22/12/2017 22:30
Nghị quyết Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về Tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới (Nghị quyết số 20-NQ/TW), nhấn mạnh quan điểm: Y tế dự phòng là then chốt, y tế cơ sở là nền tảng.
pho thu tuong 1 1486634552962
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm trạm y tế phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm - trạm y tế được xây dựng khang trang, đảm bảo cơ sở vật chất phục vụ người dân.
 
Việt Nam hiện đang phải đối mặt với các vấn đề về tài chính y tế, như: chi tiêu tiền túi của người dân cho y tế cao, hạn chế trong tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng ở các vùng nông thôn, miền núi, vùng khó khăn; y tế hiện tập trung nhiều vào đầu tư cho hệ bệnh viện trong khi tăng cường chưa đủ cho các hoạt động dự phòng, hiệu quả sử dụng các nguồn lực chăm sóc sức khoẻ ban đầu và tuyến cơ sở thấp…Theo Bộ Y tế, thời gian tới đây, Việt Nam sẽ chuyển trọng tâm và các nguồn lực cho tuyến chăm sóc ban đầu giúp người dân tiếp cận được các dịch vụ y tế công cộng và thiết yếu an toàn và trong khả năng chi trả.
 
Thống kê của Bộ Y tế cho thấy, hiện cả nước đã có gần 14 nghìn cơ sở từ tuyến trung ương, tỉnh, thành phố, quận, huyện và xã, phường, trong đó, y tế cơ sở có gần 12 nghìn đơn vị. 99,4% số xã có nhà, trạm y tế, số còn lại phải ở nhờ cơ sở khác; 78,5% số trạm y tế có bác sĩ làm việc; 98,2% số trạm y tế có nữ hộ sinh hoặc y sĩ sản nhi; 74,3% số thôn, bản, tổ dân phố có nhân viên y tế hoạt động; khoảng 80% số trạm y tế xã thực hiện khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế, thí điểm quản lý một số bệnh mạn tính như: hen, tăng huyết áp, đái tháo đường... Mạng lưới y tế cơ sở ở nước ta không ngừng được củng cố và đảm bảo được khoảng 70% nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân tại tuyến cơ sở.
 
Thế nhưng người dân chưa mấy mặn mà với tuyến y tế cơ sở. Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, thời gian qua, người dân chưa tin tưởng chất lượng y tế tuyến cơ sở do 3 nguyên nhân chính: Năng lực của cán bộ y tế, cơ sở vật chất chưa tốt, đặc biệt là mức chi trả của BHYT đối với trạm y tế xã quá thấp. Bệnh nhân chỉ mắc bệnh hơi nặng nhưng trạm chưa đáp ứng được thuốc nên buộc người dân phải vượt tuyến lên trên, góp phần gây nên tình trạng quá tải bệnh viện.
Quan tâm đến y tế cơ sở, Nghị quyết 20-NQ/TW Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về Tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới đã đặc biệt nhấn mạnh đến quan điểm: Y tế dự phòng là then chốt, y tế cơ sở là  nền tảng.
 
Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Nghị quyết số 20 tập trung ưu tiên tập trung phát triển y tế cơ sở, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và giải quyết căn bản tình trạng quá tải bệnh viện. Hiện tại, Bộ Y tế đang xây dựng thí điểm 24 trạm y tế của 8 tỉnh theo đúng mô hình chuẩn theo nguyên lý y học gia đình và tiến tới nhân rộng trên cả nước.
 
sangloc ung thu 1486627584716
Bên cạnh đầu tư về cơ sở vật chất, ngành y tế chủ trương nâng cao chất lượng các dịch vụ y tế tại tuyến cơ sở, giảm tải cho tuyến trên.
 
Để đầu tư cho y tế cơ sở, Chính phủ đã yêu cầu các tỉnh, thành phố ưu tiên ngân sách cho công tác này, đặc biệt là bệnh viện tuyến huyện và trạm y tế xã. Bộ Y tế cũng đang có những dự án ODA đầu tư cho y tế cơ sở như: Dự án Giáo dục đào tạo nhân lực y tế phục vụ cải cách y tế, do Ngân hàng thế giới tài trợ, sẽ đầu tư trang thiết bị, đào tạo trạm y tế tuyến xã; dự án Hỗ trợ các tỉnh Tây Nguyên (lần 2) vay vốn Ngân hàng Châu Á (ADB), đầu tư hơn 50 trạm y tế và một số bệnh viện tuyến huyện. Bộ cũng chủ động sử dụng vốn lớn từ nguồn viện trợ không hoàn lại của Liên minh châu Âu (EU) để đầu tư xây dựng, cải tạo nhiều trạm y tế xã. Chính phủ cũng có chủ trương cơ chế cho Bộ Y tế xây dựng hai dự án: Vay vốn Ngân hàng thế giới đầu tư một số tỉnh đầu tư trạm y tế xã, Dự án vay vốn của ADB đầu tư y tế xã… Hiện các tỉnh cũng tích cực sử dụng ngân sách chương trình mục tiêu (Nông thôn mới, giảm nghèo bền vững) đầu tư cho y tế cơ sở.
 
Nghị quyết chủ trương tiếp tục tăng đầu tư ngân sách cho y tế. Ưu tiên bố trí ngân sách, bảo đảm tốc độ tăng chi cho y tế cao hơn tốc độ tăng chi ngân sách nhà nước. Tập trung ngân sách nhà nước cho y tế dự phòng, y tế cơ sở, bệnh viện ở vùng khó khăn, biên giới, hải đảo, các lĩnh vực phong, lao, tâm thần...; Dành ít nhất 30% ngân sách y tế cho công tác y tế dự phòng. Đặc biệt, phải có chính sách quản lý sức khỏe đến từng người dân, chăm lo các bệnh không lây nhiễm, khám, sàng lọc sớm, hạn chế người dân bị bệnh…
 
Ngoài ra, Nghị quyết cũng nêu rõ quan điểm chỉ đạo là hướng tới thực hiện bao phủ chăm sóc sức khỏe và BHYT toàn dân. Một trong giải pháp cơ bản là tiếp tục hỗ trợ chính sách cho người dân nghèo, người đồng bào dân tộc… tham gia BHYT. Chuyển dần ngân sách cấp trực tiếp cho các bệnh viện hiện nay sang cho hỗ trợ cho người dân chưa tham gia BHYT để nâng tỷ lệ tham gia BHYT, đa dạng hình thức, mức đóng BHYT.
 
Hương Giang
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập35
  • Hôm nay10,718
  • Tháng hiện tại170,819
  • Tổng lượt truy cập4,719,488
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây