Tích cực đẩy mạnh hợp tác với các quốc gia trên thế giới để nâng cao chất lượng y tế

Thứ sáu - 28/12/2018 21:22
Để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân, năm 2018, ngành Y tế Việt Nam đã tích cực đẩy mạnh hợp tác với các quốc gia trên thế giới để học tập, chuyển giao về kỹ thuật, đào tạo nhân lực cho Ngành.
Theo ông Nguyễn Đình Anh- Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua, khen thưởng (Bộ Y tế) cho biết, trong thời gian qua, công tác Hợp tác quốc tế đã có nhiều chuyển biến và đóng góp tích cực cho sự phát triển của ngành nói riêng và sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân nói chung, đồng thời góp phần quan trọng vào việc nâng cao vai trò và vị thế của Y tế Việt Nam trên trường quốc tế. Bên cạnh những hỗ trợ quý về mặt kinh phí cho các chương trình, dự án y tế của Việt Nam, công tác hợp tác quốc tế đã góp phần quan trọng vào việc chuyển giao kỹ thuật, đào tạo cũng như y tế. Các nguồn vốn viện trợ lớn từ cộng đồng quốc tế đã được vận động và đầu tư hiệu quả cho lĩnh vực y tế. Từ năm 2010 đến 2016, tổng vốn ODA mà các tổ chức quốc tế dành cho các chương trình, dự án y tế đạt 1,52 tỷ USD, trong đó vốn không hoàn lại chiếm 28,4%, còn lại là vốn vay. Trong những năm gần đây, hỗ trợ của các tổ chức Phi Chính phủ nước ngoài cho Việt Nam khoảng 300 triệu đô la Mỹ, trong đó lĩnh vực y tế chiếm khoảng 30%.
 
Cùng với sự hỗ trợ quý báu của cộng đồng quốc tế, trong 5 năm qua, hàng chục bệnh viện đã được xây mới và nâng cấp, tăng số giường bệnh trên một vạn dân từ 21,5 lên 24 giường bệnh, góp phần giảm quá tải bệnh viện. Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế tăng cao qua các năm và đến nay đã đạt 87%. Mạng lưới y tế cơ sở được bao phủ toàn quốc với một nửa số trạm y tế đạt chuẩn quốc gia và thành lập được 240 phòng khám bác sỹ gia đình.
 
Theo lãnh đạo Sở Y tế Hà Nôi trong năm 2018, Sở Y tế Hà Nội và các đơn vị trong ngành Y tế đã làm việc với 168 đoàn khách quốc tế, chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn kỹ thuật trong khám chữa bệnh, nghiên cứu khoa học. Sở Y tế Hà Nội đã cử 252 đoàn gồm 524 cán bộ y tế đi học tập nước ngoài, dự các hội nghị quốc tế, trao đổi kinh nghiệm, tiếp cận phương pháp khám chữa bệnh, kỹ thuật mới trong điều trị...

Tiếp tục chương trình đào tạo, chuyển giao kỹ thuật mổ nội soi tiêu hóa cho 37 lượt cán bộ y tế tham gia đào tạo tại Pháp; khám và hội chẩn bằng hình thức trực tiếp hoặc qua trực tuyến; hợp tác với Sở Y tế tỉnh Gyeonggi (Hàn Quốc) về đào tạo chuyên môn cho cán bộ y tế. Năm 2018, có 8 cán bộ tại các bệnh viện của thành phố được cử đi học về lĩnh vực ngoai khoa, tim mạch, phẫu thuật chỉnh hình tại các bệnh viện của tỉnh Gyeonggi.
 
Đặc biệt, thực hiện thỏa thuận khung hợp tác quốc tế ký kết giữa Sở Y tế và cơ quan quản lý các bệnh viện công Paris (APHP), Sở Y tế Hà Nội phối hợp với APHP tiếp tục đề xuất UBND thành phố Hà Nội triển khai hợp tác giai đoạn 3 năm từ tháng 10/2018 – 10/2021 trong lĩnh vực đào tạo cán bộ y tế về quản lý bệnh viện, cấp cứu y tế, tư vấn thành lập Trung tâm cấp cứu Hà Nội theo mô hình SAMU (Pháp).

Nhờ hợp tác với các chuyên gia quốc tế, ngành Y tế Hà Nội đã làm chủ được nhiều kỹ thuật tiên tiến, hiện đại góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.
 
Theo Nguyễn Đình Anh nhờ hỗ trợ từ các tổ chức quốc tế Việt Nam cũng đã cử hàng ngàn lượt cán bộ đã được đi học tập, trao đổi kinh nghiệm dài hạn, ngắn hạn ở nước ngoài. Các chuyên gia nước ngoài cũng đã sang Việt Nam trao đổi kinh nghiệm quý báu, đặc biệt là hỗ trợ việc xây dựng các chính sách quan trọng cho Việt Nam.
 
Vũ Tuyết

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây