Tiến hành ca phẫu thuật thức tỉnh lần đầu tiên tại Việt Nam

Thứ năm - 31/01/2019 23:31
Theo bác sĩ Đồng Văn Hệ, Phó giám đốc Bệnh viện Việt Đức, Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật thần kinh cho biết, dưới sự giúp đỡ của hai chuyên gia người Nhật Bản, cơ sở đã tiến hành ca phẫu thuật thức tỉnh lần đầu tiên tại Việt Nam.
Theo đó, các bác sĩ thuộc Trung tâm Phẫu thuật thần kinh, Bệnh viện Việt Đức vừa tiến hành ca phẫu thuật điều trị u phẫu thuật thần kinh đệm “có một không hai” tại Việt Nam. Bệnh nhân vừa được phẫu thuật vừa có thể trao đổi, trò chuyện với bác sĩ. Đây là lần đầu tiên phương pháp phẫu thuật thức tỉnh được thực hiện tại Việt Nam.
 
Bệnh nhân đầu tiên của Việt Nam được phẫu thuật bằng phương pháp này là một bệnh nhân nam, 36 tuổi ở Hà Nội. Bệnh nhân được chẩn đoán mắc u tế bào thần kinh đệm.
 
Bác sĩ Đồng Văn Hệ cho biết, phương pháp phẫu thuật thức tỉnh là một phương pháp mà bệnh nhân tỉnh táo trong quá trình phẫu thuật, phương pháp này thường được áp dụng ở các nước có nền y học phát triển, song tại Việt Nam đây là lần đầu tiên Việt Nam thực hiện kỹ thuật này.
 
Cuộc mổ cắt u não 6 cm của bệnh nhân kéo dài từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều. Tính ưu việt của phương pháp phẫu thuật thức tỉnh này là trong quá trình mổ thức tỉnh, kíp mổ sẽ biết được vùng nào là vùng nhạy cảm của bệnh nhân thông qua giao tiếp để tránh xâm lấn vùng chức năng có thể gây tổn thương.
 
“Đặc biệt, khi tiến hành mổ thức tỉnh sẽ giảm thiểu các di chứng của bệnh nhân trong phẫu thuật như liệt, rối loạn chức năng vận động, chức năng ngôn ngữ của bệnh nhân”, bác sĩ Đồng Văn Hệ chia sẻ.
 
Để chuẩn bị cho cuộc mổ đặc biệt này, ngay từ đầu năm 2018 các chuyên gia của Trung tâm Phẫu thuật thần kinh đã liên hệ với các chuyên gia của Nhật để làm tốt công tác chuẩn bị cho cuộc mổ như lên kế hoạch, tập huấn, tìm bệnh nhân thích hợp...
 
Khánh Chi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây