Tiếp tục xác định đáp ứng sự hài lòng của người bệnh là đích đến

Thứ sáu - 09/03/2018 20:26
Chỉ số đo lường sự hài lòng của người dân về dịch vụ khám, chữa bệnh tính đến hết năm 2017 đã đạt hơn 87%, vượt mức 80% mà Chính phủ đề ra đến năm 2020 cho ngành y tế.
Đến nay lãnh đạo, nhân viên y tế trong toàn ngành đã được quán triệt về sự cần thiết phải đổi mới trong quan điểm, tư duy về người bệnh trong hoạt động tác nghiệp hàng ngày, nhất là trong quản lý chất lượng phục vụ người bệnh. Đặt người bệnh làm trung tâm của hoạt động chăm sóc và điều trị, coi sự an toàn của người bệnh là số một, quản lý và cải tiến chất lượng là nhiệm vụ mang tính sống còn của các cơ sở khám, chữa bệnh. 
 
Bộ Y tế đã xây dựng và ban hành Tiêu chí chấm điểm kết quả triển khai thực hiện việc “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, xây dựng cơ sở y tế xanh, sạch, đẹp, chất lượng bệnh viện hướng tới sự hài lòng của người bệnh” năm 2017. Trong đó, nhấn mạnh phần đánh giá sự hài lòng của người bệnh theo 5 nhóm tiêu chí gồm: nhóm chỉ số về tiếp cận; nhóm chỉ số về minh bạch thông tin và thủ tục hành chính; nhóm chỉ số về cơ sở vật chất; nhóm chỉ số về nhân viên y tế; nhóm chỉ số về kết quả cung cấp dịch vụ.
 
Linh4 6 DSC 0573
 Ngành y tế luôn xác định sự hài lòng của người bệnh là thước đo quan trọng nhất đối với mỗi cơ sở y tế.
 
Đồng thời, bổ sung thêm một số tiêu chí mang tính đặc thù của dịch vụ y tế là đánh giá sự hài lòng và ý kiến của người bệnh với việc chi phí đồng chi trả các kỹ thuật, thuốc men trong dịch vụ y tế của người bệnh có tham gia bảo hiểm y tế. Từng tiêu chí này được đánh giá qua các phiếu trưng cầu ý kiến về sự hài lòng của người bệnh và người nhà người bệnh, trong đó có lồng ghép các tiêu chí về xây dựng cơ sở y tế xanh, sạch, đẹp và một số tiêu chí trong Bộ Tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện gồm 83 tiêu chí.
 
TS Phạm Văn Tác, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Y tế), việc đánh giá sự hài lòng của người bệnh sẽ được triển khai lâu dài, thường xuyên và liên tục, có đánh giá “cắt ngang” để khẳng định lại trong toàn ngành y tế, từ đó rút kinh nghiệm cũng như làm tốt hơn nữa việc hướng tới sự hài lòng của bệnh nhân trong giai đoạn tới. Bởi chính tiêu chí sự hài lòng của người bệnh là thước đo đánh giá chất lượng dịch vụ của bệnh viện, đây là bước tiến mới của ngành y tế sau một loạt những giải pháp nhằm nâng cao nguồn nhân lực, chất lượng khám, chữa bệnh và xây dựng hình ảnh đẹp của người cán bộ y tế.
 
Sâu xa hơn, việc thực hiện tốt chủ trương này, còn giúp tiến tới sự hài lòng lẫn nhau giữa người bệnh và bác sĩ. Qua đó, chứng tỏ việc chăm sóc, bảo vệ nâng cao sức khỏe nhân dân càng được củng cố và tăng lên. Nhất là từ khi có Nghị quyết số 20 về tăng cường, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân của Ban Chấp hành Trung ương Đảng nhiệm kỳ XII. Trong đó, có một chỉ số cụ thể mà Bộ Y tế phải phấn đấu thực hiện.
 
Cũng theo TS Phạm Văn Tác, nhiều năm nay, những bức xúc của người dân về ngành y tế được ví như căn bệnh trầm kha. Những vấn đề của ngành y tế rất dễ “động chạm” trong dư luận bởi vì nó liên quan đến sức khỏe, đến tính mạng của người dân. Có thể ngành y tế làm được rất nhiều, nhưng chỉ một tai biến y khoa mà người bệnh tử vong không rõ nguyên nhân, thì ngay lập tức sẽ gây ra một luồng dư luận rất lớn trong xã hội. Điều đó cũng cho thấy, trách nhiệm của ngành y là rất lớn. Bởi vậy, việc đưa ra những chủ trương kịp thời và hợp lý là vô cùng cần thiết. Trong đó, việc ký kết thực hiện chủ trương “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, hướng đến sự hài lòng của người bệnh”, ngày 4/6/2015 là một ví dụ minh chứng điển hình.
 
Lam Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập52
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm51
  • Hôm nay1,074
  • Tháng hiện tại172,711
  • Tổng lượt truy cập5,707,560
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây