Tình hình tiêu thụ rượu, bia tại Việt Nam đang rất báo động

Thứ hai - 16/04/2018 17:07
Ngày 13/4, tại Hà Nội, Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến về dự thảo Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia.
Van13 1 18DSC 4194
 Tình hình tiêu thụ rượu, bia tại Việt Nam đang rất báo động.
 
Tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định, tình hình tiêu thụ rượu, bia tại Việt Nam đang rất báo động, Việt Nam đứng thứ hai thuộc các nước Đông Nam Á, đứng thứ 10 châu Á và đứng thứ 29 trên toàn thế giới. Rượu, bia là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tai nạn giao thông (chiếm 60%); gây bạo lực gia đình, mất an toàn trật tự xã hội (chiếm 30%). Sử dụng rượu, bia gây rối loạn tâm thần, xơ gan, tim mạch, ung thư...
 
Phát biểu tại hội thảo, bà Vũ Thị Minh Hạnh, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách y tế (Bộ Y tế) cho biết, năm 2017, sản lượng bia chạm mốc 4 tỷ lít, tăng 10,4% so với năm 2016 và bình quân mỗi người dân tiêu thụ 42 lít bia/năm. Sản lượng rượu thủ công năm 2016 đạt 188 triệu lít, trong đó sản lượng rượu thủ công sản xuất nhằm mục đích kinh doanh được cấp phép năm 2016 là 32 triệu lít. Chi phí cho tiêu thụ bia của Việt Nam khoảng 3,4 tỉ USD/năm, gần 3% số thu ngân sách của cả nước, bình quân khoảng hơn 300 USD người/năm, trong khi chi tiêu cho y tế cùng thời kỳ chỉ bình quân 113 USD/người.
 
Không chỉ vậy, “Tỷ lệ sử dụng rượu, bia tại Việt Nam cũng tăng nhanh hàng năm. Cụ thể, giai đoạn 2003 - 2005, mức độ tiêu thụ số cồn trung bình 3,8 lít/năm, nhưng đến 2005 - 2008 đã tăng gấp đôi là 6,6 lít. Trong khi đó, thế giới tăng rất chậm, chỉ từ 6,1 lên 6,2% giai đoạn 15 năm. Theo dự tính vào năm 2025, Việt Nam tăng mức độ tiêu thụ số cồn khoảng 7 lít cồn/năm, nhưng con số thực tế theo dự kiến của Tổ chức Thương mại thế giới có thể còn cao hơn nữa, ở mức 8,6 lít cồn/năm. Đây là con số quá cao so với dự kiến, báo động về thực trạng sử dụng rượu, bia tại Việt Nam”, Bà Vũ Thị Minh Hạnh nhấn mạnh.
 
Để đẩy mạnh công tác phòng chống tác hại của rượu, bia, trước đó dự thảo lần 1 của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia đưa ra quy định cấm bán rượu, bia sau 22 giờ bị dư luận cho rằng không khả thi.
 
Tại hội thảo lần này, dự thảo Luật phòng chống tác hại rượu bia gồm 6 chương 22 điều. Trong dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia đã đưa ra 3 phương án cụ thể về quy định thời gian được bán và không bán rượu bia.
Phương án 1: Chỉ được bán rượu bia trong khoảng thời gian từ 11 - 14 giờ và 17 - 22 giờ hàng ngày, trừ trường hợp bán rượu, bia tại khu vực bay quốc tế và các khu vực, tuyến phố chuyên kinh doanh ẩm thực, giải trí, du lịch.
 
Phương án 2: Chỉ được bán rượu, bia trong khoảng thời gian từ 6 - 22 giờ, hàng ngày, trừ trường hợp bán rượu, bia tại khu vực bay quốc tế và các khu vực, tuyến phố chuyên kinh doanh ẩm thực, giải trí, du lịch.
 
Phương án 3: Thời gian không được bán rượu, bia thực hiện theo lộ trình quy định của Chính phủ trong trường hợp cần thiết căn cứ yêu cầu thực tiễn của công tác phòng, chống tác hại rượu bia.
 
Bên cạnh đó, dự thảo đưa ra nhiều quy định, trong đó có một số nội dung quan trọng như nghiêm cấm khuyến mại, rượu bia trực tiếp cho người tiêu dùng; dùng rượu, bia là giải thưởng cho các cuộc thi; cung cấp rượu, bia miễn phí. Ngoài nghiêm cấm quảng cáo, giới thiệu rượu, bia từ 15 độ trở lên, thì việc quảng cáo bia, rượu dưới 15 độ trên báo hình, báo nói chỉ được thực hiện từ sau 22 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau; hạn chế hình ảnh uống rượu, bia trong các sản phẩm điện ảnh, truyền hình.
 
Đối với việc bất cập trong quản lý sản xuất, kinh doanh rượu thủ công, TS Vũ Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) chia sẻ, thực tế số lượng giấy phép kinh doanh bán lẻ và giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh được cấp tại các địa phương quá ít so với số lượng thực tế các cơ sở đang hoạt động, khoảng 15% đối với cơ sở sản xuất rượu thủ công và 50% đối với cơ sở bán lẻ. Vì thế, luật này sẽ siết chặt quản lý sản xuất, kinh doanh rượu thủ công. Theo đó, với rượu thủ công không nhằm mục đích kinh doanh thì người sản xuất phải kê khai với chính quyền địa phương nơi sản xuất về nguyên liệu, sản lượng, phương pháp sản xuất và cam kết không bán rượu thủ công không nhằm mục đích kinh doanh.
 
Về phòng ngừa và xử lý rượu, bia nhập lậu, giả, không bảo đảm an toàn, Bộ Y tế đang đề xuất quy định việc sử dụng chất chỉ thị màu trong cồn công nghiệp (methanol) để phòng ngừa pha chế rượu từ cồn công nghiệp. Luật cũng quy định về nồng độ cồn trong máu không vượt quá 30mg/100ml hoặc 0,15mg/lít khí thở với người tham gia giao thông khi sử dụng xe mô tô, xe gắn máy.
 
Theo TS Vũ Huy Quang, Luật Phòng chống tác hại rượu, bia sẽ kiểm soát chặt chẽ nhu cầu sử dụng rượu, bia và đưa ra các biện pháp giảm mức tiêu thụ rượu, bia; kiểm soát việc cung cấp rượu, bia; giảm tác hại; bảo đảm nguồn lực cho phòng chống tác hại rượu, bia để nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Tại hội thảo các đại biểu đã cùng thảo luận, phân tích và đưa ra ý kiến xây dựng để sớm hoàn thiện Luật Phòng, chống tác hại rượu bia và dự kiến trình Quốc hội vào tháng 10/2018.
Đức Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây