Tôn vinh người hiến máu

Thứ năm - 06/06/2019 22:05
Như đã thành thông lệ, hơn 10 năm nay, cứ vào dịp Ngày Quốc tế người hiến máu (14-6), Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện lại tổ chức nhiều hoạt động nhằm tri ân, biểu dương, tôn vinh những tấm gương hiến máu và vận động hiến máu tiêu biểu trên khắp mọi miền đất nước.
Từ năm 2004, ngày 14-6 hằng năm được Tổ chức Y tế thế giới, Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, Hội Truyền máu Quốc tế và Liên đoàn Quốc tế các tổ chức người hiến máu chọn là Ngày Quốc tế người hiến máu. Ngày này cũng là dịp để cộng đồng tưởng nhớ nhà bác học Ca Len-xtây-nơ - người đã phát hiện ra hệ nhóm máu ABO. Thông điệp của Ngày Quốc tế người hiến máu năm nay được lựa chọn là “Máu an toàn cho mọi người” nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về máu an toàn, đồng thời kêu gọi người dân đủ điều kiện sức khỏe trên toàn thế giới tham gia hiến máu thường xuyên nhằm đáp ứng nhu cầu cấp cứu và điều trị của người bệnh cần máu ở cả các khu vực đô thị và vùng sâu, vùng xa. 
 
4 anh Hieu
Anh Nguyễn Trí Hiếu trong một lần hiến máu tình nguyện.
 
Nhiều hoạt động ý nghĩa sẽ diễn ra trong chuỗi sự kiện tôn vinh người hiến máu tiêu biểu năm nay, trọng tâm là lễ tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc. Trong danh sách 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm nay, bên cạnh những người đã hiến máu đến 60, 70 lần còn có những người hiến máu nằm trong nhóm máu hiếm, những người là thành viên Câu lạc bộ hiến máu dự bị ở vùng sâu, vùng xa, hải đảo.
 
Dẫn đầu danh sách về số lần tham gia hiến máu, anh Nguyễn Trí Hiếu đến từ TP Hồ Chí Minh chia sẻ lý do bén duyên với phong trào hiến máu rất tình cờ và xuất phát là “người trong cuộc”. Đó là năm 1994, mẹ anh Hiếu không may mắc bệnh, cần phải truyền máu để cấp cứu, nhưng do lượng máu dự trữ tại bệnh viện không có cho nên người mẹ không thể qua khỏi. Vì vậy khi phong trào hiến máu tình nguyện được phát động, anh Hiếu đã đăng ký tham gia từ ngày đầu. Sau 22 năm, anh Nguyễn Trí Hiếu đã 70 lần hiến máu, trong đó nhiều lần hiến máu cho những người cần truyền máu khẩn cấp. Có lần, anh Hiếu đang làm việc tại cơ quan thì được các bạn trong Câu lạc bộ ngân hàng máu sống gọi đi hiến máu cấp cứu cho cháu bé ở bệnh viện tim, anh vội vàng xin phép lãnh đạo cơ quan đến ngay. Nhờ đó, cháu bé đã qua cơn nguy kịch, giữ được sự sống. Chia sẻ với chúng tôi, anh Hiếu không ngần ngại đưa ra mục tiêu đạt 100 lần hiến máu và thậm chí sẽ tham gia hiến đến khi nào có thể.
 
Anh Lâm Văn Vinh (đến từ TP Hồ Chí Minh) cũng đã có 40 lần trực tiếp hiến máu. Là thành viên nhóm máu hiếm, anh Vinh hiểu được giá trị của mỗi lần hiến máu cho nên khi nhận được điện thoại của trung tâm truyền máu hay các thành viên trong nhóm là anh đều cố gắng có mặt bất kể ngày đêm.
 
Sùng A Măng, hiện là cán bộ UBND xã Ma Thị Hồ (Mường Chà, Điện Biên) rất tích cực tham gia phong trào hiến máu tình nguyện từ ngày còn là sinh viên ở Hà Nội. Khi rời thành phố về quê sinh sống và làm việc, do khoảng cách địa lý khá xa so với khu vực trung tâm cho nên việc tham gia hiến máu tình nguyện của anh Măng cũng hạn chế hơn. Bù lại anh Sùng A Măng đi tuyên truyền, vận động người thân trong gia đình cũng như người dân trên địa bàn hiểu về ý nghĩa và giá trị của việc tham gia hiến máu tình nguyện. Đến nay tất cả 12 anh, chị, em trong gia đình anh Măng luôn sẵn sàng tham gia hiến máu khi đủ điều kiện. “Khi tôi lấy vợ, cô ấy luôn là người động viên, ủng hộ, sẵn sàng đi hiến máu và cùng tôi đi vận động người dân đến tham gia hiến máu”, anh Sùng A Măng chia sẻ. 
 
Huyện Mường Chà có hơn 90% số dân là đồng bào các dân tộc thiểu số và lực lượng tham gia hiến máu chủ yếu của huyện cũng là đồng bào dân tộc thiểu số. Họ suy nghĩ rất giản dị rằng hiến máu không có hại và cứu sống được người khác cho nên tham gia hiến máu rất nhiệt tình. Mỗi đợt huyện tổ chức hiến máu đều vui như đi hội vậy. 
 
TS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện cho biết: Truyền máu là biện pháp điều trị có thể cứu sống người bệnh nhưng luôn tiềm ẩn những nguy cơ, rủi ro cho người bệnh, trong đó có nguy cơ lây nhiễm các mầm bệnh như HIV, viêm gan B, viêm gan C, giang mai. Một trong những giải pháp quyết định và bền vững đó là xây dựng và duy trì được nguồn người hiến máu tình nguyện, thường xuyên. Đây là vấn đề của toàn cầu và Tổ chức Y tế thế giới đang hướng tới mục tiêu 100% đơn vị máu tiếp nhận từ người hiến máu tình nguyện và đạt tỷ lệ 2% dân số tham gia hiến máu vào năm 2020. Tại Việt Nam, năm 2018, toàn quốc đã vận động và tiếp nhận được gần 1,6 triệu đơn vị máu 250 ml, trong đó 98,3% lượng máu tiếp nhận từ người hiến máu tình nguyện, tương đương 1,68% dân số tham gia hiến máu, tỷ lệ hiến máu nhắc lại đạt 42,5%.
 
Minh Hoàng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây