Tôn vinh những người làm nghề công tác xã hội

Thứ sáu - 29/03/2019 15:19
Năm 2010, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển nghề công tác xã hội giai đoạn 2010- 2020 với mục tiêu: “Phát triển công tác xã hội trở thành một nghề ở Việt Nam; nâng cao nhận thức toàn xã hội về nghề công tác xã hội; xây dựng đội ngũ cán bộ, viên chức, nhân viên và cộng tác viên công tác xã hội đủ về số lượng, đạt về yêu cầu chất lượng, gắn với phát triển hệ thống cơ sở cung cấp dịch vụ công tác xã hội ở các cấp, góp phần xây dựng hệ thống an sinh xã hội tiên tiến”.
 
Hanh25 3 2019IMG 4497
Những suất ăn từ thiện được phát đến tận tay người bệnh và người nhà người bệnh có hoàn cảnh khó khăn thông qua các hoạt động công tác xã hội của bệnh viện.
 
Nhằm tôn vinh giá trị cao quý và ý nghĩa nhân văn của nghề công tác xã hội, đồng thời ghi nhận những đóng góp của người làm công tác xã hội, góp phần đảm bảo thực hiện quyền con người, công bằng, tiến bộ xã hội và hạnh phúc của nhân dân, từ ngày 15/9/2016, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định lấy ngày 25/3 hàng năm là Ngày công tác xã hội Việt Nam.
 
Hiện nay, hệ thống dịch vụ công tác xã hội và đội ngũ cộng tác viên và nhân viên công tác xã hội ngày một phát triển, góp phần trợ giúp cho người nghèo và người có hoàn cảnh khó khăn tiếp cận, thụ hưởng các chính sách phúc lợi xã hội, y tế, giáo dục, học nghề, tìm việc làm để ổn định cuộc sống.
 
Với ngành y tế nói chung và các bệnh viện nói riêng, những người làm công tác xã hội đang có những đóng góp thầm lặng đáng ghi nhận, nhất là giúp phát huy truyền thống “lá lành đùm lá rách” và tinh thần thương yêu, tương trợ và giúp đỡ lẫn nhau của người Việt Nam.
 
Hanh25 3 2019IMG 0621
Cán bộ làm công tác xã hội tư vấn hướng dẫn cho người bệnh và người nhà người bệnh trong quá trình khám bệnh, chữa bệnh.
 
Theo đó, tại các bệnh viện, những người làm công tác xã hội gần như không thể thiếu, góp phần nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe người bệnh. Hàng ngày, họ tham gia hỗ trợ, tư vấn giải quyết các vấn đề về công tác xã hội cho người bệnh và người nhà người bệnh trong quá trình khám bệnh, chữa bệnh; ghi nhận và giải quyết những thắc mắc của người bệnh và người nhà; tham gia hỗ trợ vận chuyển người bệnh trong trường hợp cần thiết; hỗ trợ nhân viên y tế…
 
Hoạt động nổi bật, đáng ghi nhận khác mà những người làm công tác xã hội đang làm rất tốt là vận động, tiếp nhận tài trợ, tổ chức các hoạt động từ thiện, công tác xã hội của bệnh viện tại cộng đồng. Nhờ vậy, nhiều người bệnh có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ kịp thời kinh phí phục vụ quá trình điều trị tại bệnh viện.
 
Bên cạnh đó, thông qua các hoạt động công tác xã hội tại các bệnh viện thì hàng nghìn suất ăn từ thiện do các nhà hảo tâm, nhóm từ thiện được phát đến tận tay người bệnh và người nhà người bệnh có hoàn cảnh khó khăn. Hoạt động hiến máu nhân đạo cũng đang được những người làm công tác xã hội chú trọng triển khai kêu gọi cộng đồng tham gia khi nhu cầu máu phục vụ điều trị, cấp cứu luôn trong tình trạng thiếu, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán, hè, khi lực lượng chính tham gia hiến máu tình nguyện nghỉ học.
 
Hạnh Nguyễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây