Tôn vinh tài năng, y đức của cán bộ y tế tuyến cơ sở

Thứ sáu - 14/09/2018 15:25
Ngày 13/9, tại BVĐK tỉnh Phú Thọ, Bộ Y tế đã tổ chức Cuộc thi “Y tế cơ sở giỏi năm 2018” khu vực Trung du Bắc Bộ. Đây là lần thứ 3 cuộc thi được tổ chức nhằm tôn vinh vẻ đẹp thầm lặng của cán bộ y tế (CBYT) tuyến cơ sở, qua đó nhân rộng gương người tốt việc tốt, giúp cộng đồng hiểu hơn về những khó khăn, thách thức mà CBYT cơ sở đã thầm lặng cống hiến.
Cuộc thi Y tế cơ sở giỏi năm 2018 khu vực Trung du Bắc Bộ với sự tham gia của đội ngũ CBYT cơ sở 6 tỉnh: Yên Bái, Phú Thọ, Bắc Giang, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc và Bắc Ninh.
 
Phát biểu khai mạc cuộc thi, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn cho biết, cuộc thi Y tế cơ sở giỏi năm 2018 với mục đích kêu gọi các cấp, các ngành, nhân dân và đặc biệt là đội ngũ y tế cơ sở triển khai thực hiện Nghị quyết số 20 và 21- NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, công tác dân số trong tình hình mới. Cuộc thi Y tế cơ sở giỏi năm 2018 là sự tiếp nối thành công của 2 lần tổ chức Cuộc thi Y tế thôn bản giỏi lần thứ nhất năm 2016 và lần thứ hai năm 2017. Sau 2 lần tổ chức, cuộc thi Y tế thôn bản giỏi đã đem lại hiệu ứng tích cực, lan truyền lòng yêu ngành, yêu nghề đối với đội ngũ CBYT tuyến cơ sở đặc biệt là nhân viên y tế thôn bản.
 
Với sự thành công đó, Bộ Y tế mong muốn Cuộc thi Y tế cơ sở giỏi năm 2018 sẽ tăng cường nhận thức của CBYT cơ sở trong chăm sóc sức khỏe nhân dân, tạo sân chơi giao lưu học hỏi, bổ ích cho đội ngũ nhân viên y tế cơ sở các tỉnh Trung du Bắc Bộ, đẩy mạnh phong trào học tập, rèn luyện, bồi dưỡng, nâng cao kiến thức, trình độ chuyên môn kỹ thuật, kỹ năng thực hành, khả năng giao tiếp, chăm sóc người bệnh của nhân viên y tế cơ sở.
 
Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn
Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn phát biểu tại cuộc thi.
 
Cuộc thi Y tế cơ sở giỏi năm nay được tổ chức ở 3 khu vực: Trung du Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Đồng bằng Sông Cửu Long, mỗi khu vực lựa chọn 6 tỉnh tham gia, sau đó là cuộc thi chung kết tổ chức tại thủ đô Hà Nội. Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng các đơn vị đã tham gia tích cực và đầy đủ vì hoạt động chung của ngành nhằm góp phần đẩy mạnh công tác truyền thông y tế tuyến cơ sở với phương châm phòng bệnh hơn chữa bệnh; y tế dự phòng là then chốt, y tế cơ sở là nền tảng.
 
Các đội thi vòng Chung khảo đã trải qua 3 phần thi là Màn chào hỏi, Thi Kiến thức, Thi Tài năng. Nội dung thi gồm những câu hỏi trắc nghiệm và câu hỏi tình huống và  tự luận về các quy định pháp luật, chính sách, các văn bản của Đảng, Nhà nước, Bộ Y tế và các cấp chính quyền về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân xoay quanh 6 lĩnh vực: Chức năng và nhiệm vụ của cán bộ y tế cơ sở; Quản lý bệnh không lây nhiễm; Phòng chống dịch bệnh HIV/AISD; Công tác tiêm chủng mở rộng; Chăm sóc bà mẹ mang thai và kế hoạch hóa gia đình; Bác sĩ gia đình.
 
Ban tổ chức tặng hoa chúc mừng
Ban tổ chức tặng hoa chúc mừng các đội tham dự cuộc thi.
 
Ngoài ra, các phần thi của mỗi đội thể hiện các kiến thức, kỹ năng, thực hành trong chăm sóc sức khỏe ban đầu, xử lý các tình huống giao tiếp, ứng xử, trình bày các sáng kiến trong công tác tư vấn và chăm sóc sức khỏe nhân dân ngay tại cơ sở thông qua các tiểu phẩm sân khấu hóa, thuyết trình, đóng vai tư vấn, hùng biện, thơ ca, hò, vè, hát, múa... Các phần thi của mỗi đội đã có hình thức thể hiện sinh động, độc đáo, truyền tải các thông điệp chăm sóc sức khỏe nhân dân (Slogan, tranh, ảnh...) rõ ràng, đầy đủ và chính xác. Bên cạnh đó, các đội đã lựa chọn trang phục đặc trưng truyền thống, vùng miền, dân tộc, trang phục ngành y của đơn vị mình. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, bài bản, các đội thi đã đem đến nhiều màu sắc tươi mới, rộn ràng, tạo không khí sôi nổi cho cuộc thi.
 
Đội thi Y tế cơ sở giỏi tỉnh Phú Thọ giành giải Nhất
Đội thi Y tế cơ sở giỏi tỉnh Phú Thọ giành giải Nhất.
 
Kết thúc cuộc thi, ban tổ chức đã trao 01 giải Nhất trị giá 10 triệu đồng cho đội thi Y tế cơ sở giỏi tỉnh Phú Thọ; 01 giải Nhì cho đội Y tế cơ sở giỏi tỉnh Yên Bái; 01 Giải Ba cho đội thi Y tế cơ sở giỏi tỉnh Bắc Giang và một số giải phụ khác.
 
Đoàn Long
(Theo Sức khỏe và đời sống)
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây